ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย สิ้นสุดความอดทนต่อการทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐ ถึงขนาดเอ่ยปากขู่ว่า ให้หยุดการกระทำเหล่านั้นเสียเดี๋ยวนี้ ไม่เช่นนั้นก็จะต้องถูกไล่ออก

คำขู่ดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างที่นายวิโดโดเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมที่กระทรวงคมนาคมโดยไม่บอกล่วงหน้า เมื่อช่วงดึกวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากมีเจ้าหน้าที่ 6 คน ซึ่ง 2 คนเป็นคนของกระทรวงคมนาคม เพิ่งถูกจับกุมตัวในข้อหาเรียกร้องค่าธรรมเนียมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายการรับสินบน ซึ่งมีทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 106,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ถูกยึดได้ในระหว่างการดำเนินคดีกวาดล้างเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนใบอนุญาตทำงานของลูกเรือ

ในระหว่างการกล่าวถ้อยคำรุนแรงดังกล่าว ผู้นำอินโดนีเซีย ยังได้บอกอีกว่า เขาจะไม่ทนให้มีต่อพฤติกรรมการทุจริต และการสมรู้ร่วมคิดเกิดขึ้นในรัฐบาลของเขา ซึ่งออกมาหลังจากที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงเพิ่งจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางปฏิรูปกฎหมาย เพื่อที่จะตัดช่องทางที่จะก่อให้เกิดการทุจริต เช่นการลดขั้นตอนความยุ่งยากต่างๆ ในกระบวนการขอใบอนุญาต และพัฒนาด้านบริการสาธารณะ รวมทั้งการเปิดช่องทางออนไลน์ให้ประชาชนสามารถรายงานพฤติกรรมการฉ้อฉลของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้ด้วย

ทั้งนี้ ในการรณรงค์หาเสียงนโยบายสร้างความโปร่งใส และกวาดล้างคอร์รัปชั่นถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ ผู้นำอินโดนีเซียเอาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2014 ได้ และที่ผ่านมา ตัวเขาก็แสดงความรังเกียจอย่างชัดเจนต่อระบบราชการที่ล่าช้า ซึ่งทำให้ข้าราชการสบช่องในการฉกฉวยผลประโยชน์เข้าตัว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน