นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่กำลังอยู่ในระหว่างภารกิจเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการขณะนี้ ได้รับเกียรติให้ขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมรัสสภาออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้ยกย่องความสัมพันธ์กับออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเสมือนเพื่อนเก่าแก่ของสิงคโปร์ โดยข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางกลยุทะที่รอบด้าน หรือซีเอสพี ที่สำเร็จไปเมื่อเดือน พ.ค. ปีนี้จะทำให้ทั้งสองประเทศก้าวไปข้างหน้าบนความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนเข้มแข็งยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ นายลี เป็นผู้นำโลกคนที่ 7 ตั้งแต่ปี 2010 ที่ได้รับเกียรติให้กล่าวต่อรัฐสภาออสเตรเลีย นอกจากเขาแล้วก็เคยมีประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

นายลี กล่าวว่า ตนและนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ของออสเตรเลีย รู้สึกปิติมากที่ได้บรรลุซีเอสพี ที่เป็นเหมือนความใฝ่ฝันในการสนับสนุนความร่วมมือร่วมกัน โดยภายใต้จ้อตกลงดังกล่าว กองทัพสิงคโปร์จะมีการร่วมฝึกในออสเตรเลียเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสริมในปฏิบัติการร่วมกัน

นอกเหนือจากด้านการทหารแล้ว ข้อตกลงซีเอสพี ยังครอบคลุมอีก 3 เสาหลักใหญ่ๆ ได้แก่ การค้า และเศรษฐกิจ นวัตกรรม และวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเพิ่มความสัมพันธ์ในดับประชาชนกับประชาชน โดยในด้านการค้านั้น นายลีได้กล่าวถึงการอัพเกรตข้อตกลงเขตการค้าเสรีสิงคโปร์ - ออสเตรเลีย หรือซาฟตา ที่ทำไว้ตั้งแต่ปี 2003 ว่า จะช่วยทำให้ผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าของกิจการ สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ส่วนในด้านนวัตกรรมนั้น นายลีได้ยกย่องว่า ออสเตรเลียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างยิ่ง ขณะที่ ด้านความมั่นคงนั้น ผู้นำสิงคโปร์ ระบุว่า สองประเทศจะร่วมมือกันในภารกิจต่อต้านก่อการร้าย การแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง และภารกิจเพื่อมนุษยธรรม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน