สถาพร ศรีสัจจัง

สังคมไทยนั้นถูกตีตราตลอดมาว่า เป็นสังคมของคนลืมเร็ว กล่าวคือ เป็นสังคมที่สร้างกระแสได้ง่าย ผู้คนมักมีความจำสั้น ลืมอะไรๆได้เร็ว ขอให้มีกระแสสูงเรื่องใหม่มาเถอะ เรื่องอะไรๆที่ว่าสำคัญๆนักก็ลืมกันได้ในชั่วพริบตาเดียว 

อย่างเรื่อง “13 หมูป่า อคาเดมี” เมืองเชียงราย กับเรื่องผู้บัญชาการฯที่จัดการจนนำพวกเขาทั้ง 13 คนออกจากวิกฤตินถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน-ท่านณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าจังหวัดเชียงรายที่ถูกย้ายไปเป็นผู้ว่าฯจังหวัดเล็กที่เมืองชายขอบอย่างจังหวัดพะเยาเรียบร้อยโรงเรียนมหาดไทยแล้วนั่นไง!

ถึงวันนี้ จะมีสื่อสักกี่สื่อ จะมีใครสักกี่ใคร ที่ยังตั้งคำถามถึงเรื่องการย้าย “คนดีมีฝีมือ” อย่างท่านอดีตผู้ว่าเมืองเชียงรายที่ยกย่อง(แบบคนปากหวานก้นเปรี้ยว?)กันนักหนาเมื่อครั้ง “ช่วยกู้ชาติ” ดำเนินการช่วยเหลือเด็กๆ “13 หมูป่า อคาเดมี” พ้นภัยออกจากถ้ำาหลวงขุนน้ำนางนอนแห่งเมืองเชียงรายจนสื่อเสียงและเทศกระฉ่อนดังไปทั้งโลก!

บรรดาผู้บังคับบัญชาทุกระดับ มีใครหน้าไหนบ้างที่กล้าออกมาแสดงตัวรับอย่าง “ลูกผู้ชายชาติทหาร” ที่ชอบคุยนักคุยหนาว่ามีเกียรติศักดิ์กันนักนั่นนะ ออกมารับสักคนสิว่า “ผิดไปแล้ว” ที่สั่งย้ายให้คนดีคนเก่งขวัญใจประชาชนคนทั้งโลกคนนี้ต้องไปรับตำแหน่งหน้าที่ที่ใครๆก็รู้ว่า “ต่ำลง” เหมือนคนที่ทำงานบกพร่องแล้วถูกสั่งย้าย อย่างไรก็อย่างนั้น

เหตุผลอย่างของบิ้กทหารคนที่เป็นเจ้ากระทรวงโดยตรงนั่นไม่พอ ยิ่งคนนั่งหัวโต้ะ ครม.ตอนพิจารณาอนุมัติคำสั่งย้ายยิ่งไม่พอ! มีที่ไหนทำดีทำเก่งแล้วได้รับรางวัลคือเอา “กระจอก” ไปกินก็แล้วกัน! จะอ้างว่า “คนดีคนเก่งอยู่ที่ไหนที่นั่นก็เจริญ” แบบเอาสีข้างเข้าถูก็ไม่ได้! ฟังไม่ขึ้น!
                 
อย่างนี้คนคิดร้ายอาจตีความได้ว่าไม่เป็นไปตามหลักการที่เป็นแนวคิดสำคัญที่สุดของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ว่า “ต้องให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง”อย่างนี้แล้วใครบ้างละที่อยากจะทำความดี !

ยิ่งการพูดเชิงวิจารณ์ของคนที่เป็นผู้บังคับบัญชาอย่างรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ที่ออกสื่อมาในทำนองว่า ทำงานดีมาก โปร่งใส แต่มีความขัดแย้งไม่ราบรื่นกับหน่วยงานอื่นในท้องถิ่นอยู่บ้าง เลยย้ายสลับให้ผู้ว่าจังหวัดพะเยามาเป็นผู้ว่าเชียงรายแทน เพราะคนนี้เป็นลูกที่...

นี่หมายความว่าอย่างไร?ใครที่มีวุฒิภาวะลองอธิบายดูทีถี!! เอาผู้ใหญ่ใจเป็นธรรมอย่างท่านนายกฯลุงตู่ของใครๆมาอธิบายแทนชาวบ้านใจเป็นธรรมก็ได้
เอ้า...!

นี่ยังไม่ฟังพวก “ฮาร์ดคอร์” ทางการเมืองเขาวิเคราะห์นะ เพราะเขาลือกันให้แซ่ดว่า ที่ท่านผู้ว่าถูกย้ายก็เพราะ ไปขัด “คอ” โครงการใหญ่ๆของผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากพรรคการเมืองบางพรรค ที่ว่ากันว่าเป็นพันธมิตรแน่นปึ้กกับ “พรรค คสช.” เรียบร้อยแล้ว และเรื่องนี้ผู้ใหญ่จากพรรคนั้นแหละสอดไส้มาให้ บังเอิญเรื่องย้าย “12 ผู้ว่าฯ” งวดที่มีรายชื่อท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ฯรวมอยู่ด้วยนั้น เป็นช่วงที่ชื่อเสียงและความเป็น “คนดี” ของท่านผู้ว่า ยังไม่ดังเปรี้ยงปร้างกระฉ่อนไปทั้งโลก การเสนอย้ายจึงเป็นไปแบบ “สบายๆ”

แต่คงต้องเรียนท่านนายกฯลุงตู่คนตรงไว้แบบ “ตรงๆ” ตรงนี้แหละว่า ถ้าท่านจะกล้าแสดงความมีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำในเรื่องนี้ โดยการออกคำสั่ง(สักคำสั่ง)ให้รางวัลท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ฯให้ชัดๆสักเรื่อง(เอาท่านไปดำรงตำแหน่งที่ดูดีกว่าตำแหน่งผู้ว่าจังหวัดพะเยา) ออกมาให้ชาวบ้านร้านข่องเห็นว่าท่านยอมรับ “ข้อผิดพลาด” ของทีมงานในเรื่องนี้อยู่บ้าง 

แทนที่จะทำให้คนรู้สึกว่า ท่านยอม “พรรคร่วมฯ” ตั้งแต่ยังไม่ประกาศจัดตั้งรัฐบาลใหม่เลยเชียวหรือ?กลับจะเป็นว่า"กล้าจริง! รับรอง คะแนนเสียงใหม่ๆจะตามมาตรึม! เพราะเป็นการยืนยันว่าท่านนายกฯลุงตู่ยืนหยัดแนวคิดของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อย่างชัดแจ้งกว่าใคร!!!!