เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สมุทรสาคร ชาวบ้าน 2 ตำบล ระหว่างตำบลหลังสาม ตำบลยกกระบัตร และใกล้เคียง เขต อ.บ้านแพ้ว นำโดยนางสาววรรัตน์ วันเพ็ญ นำรายชื่อประชาชนเข้ายื่นร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนในอนาคต ว่า ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่แขวงการทางหลวง นำป้ายมาติดตั้งป้ายประกาศว่า วันที่ 20 ก.ค.61 นี้จะเตรียมปิดจุดกลับรถ (เพื่อลดอุบัติเหตุ) ที่ช่วงจุดตัด 3 แยกถนนซอยพัฒนา หมู่ 5 ต.หลักสาม ของเส้นทางถนนบ้านแพ้ว-พระประโทน ซึ่งสร้างความแตกตื่นให้กับ ประชาชนในบริเวณดังกล่าว และใกล้เคียง ที่ต้องอาศัยใช้สัญจรและกลับรถกันมาช้านาน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการคัดค้านแล้วแต่ไม่เป็นผล ทั้งนี้เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ จึงได้ประสานไปยังศูนย์บ้านแพ้ว ในฐานะเจ้าของพื้นที่แล้ว

นางสาววรรัตน์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ จะมีการนัดรวมตัวระหว่างชาวบ้านในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง เพื่อประท้วงแขวงทางหลวง ที่บริเวณ 3 แยกดังกล่าว โดยถ้าปิดจุดกลับรถแห่งนี้ก็จะต้องไปกลับรถที่ สี่แยกไฟแดงแยกยกกระบัตร และเมื่อต้องเลี้ยวซ้ายเข้ายกกระบัตรแล้ว ต้องวิ่งรถวกรถกลับมาติดไฟแดงอีกแห่งหนึ่ง กว่าจะเลี้ยวขวาย้อนกลับมาจุดเดิมอีกครั้ง และต้องระวังเพราะจุดแยก ต.ยกกระบัติ ก็มีไฟแดง และมีรถที่มาจากช่วงอำเภอบ้านแพ้ว เลี้ยวเข้าตำบลยกกระบัตร รวมทั้งรถหกล้อ และรถเทรนเลอร์ แต่ขุดกลับรถบริเวณนี้เป็นถนนแคบซึ่งมีปัญหาไม่พอกับวงโค้งรถที่จะเลี้ยวด้วยทำให้รถติด ทั้งนี้หากปิดแยกถนนพัฒนา จะทำให้ต้องเพิ่มระยะทางตอนเปลี่ยนการกลับรถมากขึ้นอีกหลายกิโลเมตร ส่วนแยกบริเวณช่วงทุ่งอินทรีย์ ก็มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งอินทรีย์ ที่ไว้ให้บริการประชาชนที่พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียงได้ทำการรักษาพยาบาล ซึ่งเมื่อปิดจุดกลับรถซอยพัฒนา อาจทำให้ผู้บาดเจ็บหรือเจ็บป่วย ได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที ทั้งนี้โดยปกติจุดกลับรถแต่ละจุดก็อยู่ค่อนข้างห่างไกลกันอยู่แล้ว พอมีการปิดจุดกลับรถตรงนี้จึงสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทั้งในด้านความปลอดภัย การเพิ่มค่าใช้จ่าย (น้ำมัน) และการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเนื่องจากได้รับแจ้งถึงการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยและการขับขี่ย้อนศร เกิดจากผู้ใช้รถใช้ถนนไม่มีความระมัดระวังและประมาทในการขับขี่ยวดยานบนท้องถนน

“หากปิดจุดกลับแห่งนี้ตามที่มีข้ออ้างว่า แยกนี้ชอบเกิดอุบัติเหตุ จักรยานยนเฉี่ยวชนกันบ่อยครั้ง เป็นเหตุให้ต้องเดือดร้อนกันของบรรดาผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างไรก็ตามถ้าจะให้มีความปลอดภัย ก็อยากขอให้มีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ มาช่วยดูแลเรื่องการจราจรให้กับประชาชนด้วย ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญหนึ่งของทาง ตำรวจสภ.บ้านแพ้ว เองด้วย”

ด้าน นายวรเดชแก้ว พิทยาภรณ์ เจ้าของร้านค้าโชห่วย ใกล้ปากซอยถนนดังกล่าว เผยว่า ส่วนตัวจะได้รับผลกระทบ หากมีปิดยูเทิร์นแห่งนี้บ้าง ซึ่งหากผมขับรถยนต์ออกไปทำงานและตอนกลับมาบ้าน ปกติผมสามารถกลับรถแล้วเลี้ยวเส้นทางบ้านได้เลย แต่ถ้าปิดจริงก็ต้องจำใจไปอ้อมถึงที่ 4 แยก ต.ยกกระบัตร ซึ่งมีระยะเวลาสองฝั่งราว 8 กิโลเมตร อย่างน้อยก็มีค่าใช้จ่ายเปลืองน้ำมันรถ ยิ่งช่วงนี้น้ำมันก็ขึ้นราคาด้วย ส่วนเรื่องของอุบัติเหตุตรงจุดแยกนี้ มักเป็นรถ จักรยานยนที่ขับย้อนศรตัดเข้าไปซึ่งเคยเห็นอยู่ประมาณเฉลี่ย 1 ครั้งต่อเดือนและมีทั้งคนตายบ้าง

“แต่ว่าเรื่องเดือดร้อนหนักหน่อยจะเป็นคนที่อยู่ในถนนซอยพัฒนา เพราะหากเขาออกมาเข้าถนนใหญ่บ้านแพ้ว-พระประโทน จะสามารถแล้วเลี้ยวได้เลย และถ้าจะไปวิ่งถึงถนนพระราม 2 หลังโดนปิดลง ก็ต้องไปยูเทิร์นที่แยกยกกระบัตร จึงเสียเวลาขับอ้อมกลับไป-มาเสียหายไปถึง 8 กิโลเมตรเลยกว่าจะถึงปากถนนทางบ้านแพ้ว-พระราม 2 ซึ่งสิ้นเปลืองเงินขึ้นแน่นอนทั้งค่าใข้จ่ายเพิ่มในแต่ละเดือน จึงอยากขอเสนอแนะบ้างก็คือ สามารถทำเป็น 4 แยกขึ้นมา เพื่อรถจะสามารถเลี้ยวขวาแล้วออกจากมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 ได้เลย ซึ่งมันน่าจะดีที่สุด"

นายวรเดชแก้ว ยังกล่าวอีกว่า สำหรับอุบัติเหตุเกิดขึ้นมีทุกเดือน แต่ส่วนใหญ่เกิดจากมี จักรยานยนชอบขับย้อนศรเข้าซอยแบบมักง่าย ทำให้รถที่วิ่งสวนทางโดนตัดหน้าจนเกิดปัญหา เรื่องเบรคไม่ทันก็เลยเฉี่ยวชนกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการทำบุญปากซอยให้กับผู้เสียชีวิตด้วย อย่างไรก็ตามขอฝากเรื่องนี้ยังหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง และเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของชาวบ้านด้วย และข้อ 2. สภาพของพื้นที่มีจำกัดในการยูเทิร์นของจุดนี้ แม้เคยมีการโต้แย้งมาตั้งแต่เริ่มโครงการทำถนนแล้วแต่ทางแขวงการทางหลวงนครปฐม แต่เขาก็อ้างเหตุผลของเขาโดย ประชาชนไม่สามารถทำอะไรได้ ซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะติดตั้งไฟจราจรไว้ด้วย