“นอนตาหลับแล้ว จากนี้ไม่มี อะไรติดค้าง ฟ้าสว่าง เปิดทางให้เห็นฝั่งฝัน” (เนื้อเพลงสมศักดิ์ศรีวิถีคนกล้า -สมศักดิ์ เหมรัญ) ...*...

สิ่งที่ใครบอกว่าเป็นไปไม่ได้ สุดท้ายก็เป็นไปได้ สิ่งที่ใครก็บอกว่ายาก สุดท้ายก็บรรลุผลสำเร็จ ตราบใดที่ความร่วมมือร่วมใจ มาพร้อมกับการบริหารจัดการที่มีแบบแผนชัดเจน และเป็นระบบ โอกาสก็จะเกิดขึ้นในทุกวิกฤติ ...*...

แต่จะทำอย่างไร ที่จะรักษาบรรยากาศแบบนี้ไว้ให้นานที่สุด และในทุกสถานการณ์แม้แต่ในช่วงเลือกตั้ง ก็ยังเป็นไปด้วยความสมัครสมาน ไม่ใช้ห้ำหั่นกันจนบรรลัย ...*...

13 หมูป่ารอดแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี แต่คนในโซเชียลไทยบางคน จิตยังติดถ้ำ “มืดบอดสนิท” 13 หมูป่าต้องรับมือกับคนพิกลพิการใจนี้ในสังคม ที่ไม่ได้ติเพื่อก่อ แต่ติเพื่อบำบัดตัวเอง เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องจับตา ...*...

เพราะทุกอย่างมันเข้ามาถาโถมเหมือน “สึนามี” เด็กๆ เหล่านั้น และแม้แต่ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ก็ยังถือว่าผ่านพ้นวัยเยาวชนมาไม่นานเหล่านั้น จะรับมือกับสถานการณ์หลังจากนี้อย่างไร ครอบครัว ชุมชน และสังคมรอบข้างต้องช่วยกันประคับประคอง...*...

อยากให้ฟังคำพ่อเมืองณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พูดเอาไว้จริงๆ มันถูกต้อง และเป็นจริง “ไม่ได้มองว่าเขาเป็น ผู้ร้ายหรือฮีโร่ แต่มองเขาเป็นเด็กน้อย ที่เล่นสนุก จนเกิดอุบัติเหตุ ผมเชื่อว่าเด็กเหล่านี้ จะเติบโตเป็นคนที่มีคุณค่า ต่อสังคมไทย เพราะเขาเติบโตมาท่ามกลางกำลังใจของคนไทย 60 กว่าล้านคน” ...*...

ไม่ต้องยกย่องพวกเค้าเป็นฮีโร่ พวกเค้าแค่รู้จักเอาตัวรอด โดยมีพื้นฐานร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่แข็งแกร่ง แต่ก็ไม่ต้องยัดเยียดให้เค้าเป็นผู้ร้าย ในโลกนี้ไม่มีใครไม่เคยทำผิด สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง อยากจะสวนกลับพวกทำตัวเป็นศาสดา สั่งสอนคนอื่นมันทุกเรื่องจริงๆ ว่า “ไม่เคยเป็นเด็กหรือยังไง” ...*...

และสิ่งที่ต้องระวังต่อจากนี้ ผู้มีประสบการณ์มาก่อนคือ อดีตคนงานที่ติดเหมืองทองคำในชิลี นาน 69 วันเมื่อ 8 ปีก่อน หลุยส์ เออร์ซัว ออกมาเตือนว่า “ขอให้เด็กๆอยู่กับครอบครัวเอาไว้ อย่าสนใจต่อบรรดาข้อเสนอ เช่น ด้านการเงิน ผลประโยชน์ต่างๆ ที่หลายฝ่ายพากันหยิบยื่น เพื่อขอสัมภาษณ์ โดยตนเองก็เคยประสบในลักษณะนี้เช่นกัน จากกองทัพสื่อมวลชนที่มารุมล้อมขอสัมภาษณ์ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนเช่นทนายความอาสาเป็นตัวแทนดูแลเรื่องสัญญาผลประโยชน์ต่างๆ นักการเมืองที่โหนกระแส ซึ่งบรรดาสิ่งต่างๆเหล่านี้ ทางเยาวชนและครอบครัวไม่สามารถรับมือกับสิ้งเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน และยกตัวอย่างกรณีของเขาเองว่า ขนาดผู้ใหญ่อย่างเขายังยากที่จะรับมือเพราะเคยประสบมาแล้ว” ...*...

เชิญชวนแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร เทคนิคการแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์การสาธารณสุข และผู้สนใจ เข้าร่วม “งานประชุมวิชาการบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) ประจำปีพ.ศ. 2561 BDMS ACADEMIC ANNUAL MEETING 2018” ภายใต้แนวคิด “Excellent Healthcare Network : Medical Advances Meet Compassion” ระหว่างวันที่ 14 – 17 ส.ค. เวลา 08.00-16.00 น. ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล สนใจสอบถามที่ 0-2105-4522 หรือ 08-6428-4900 ...*...

สยามเจมส์ กรุ๊ป ชวนผู้ประกอบการและช่างฝีมื อเครื่องเงินทั่วประเทศเข้าร่วม โครงการ “สืบสานงานเงิน” เพื่อพัฒนาฝีมือ และสร้างโอกาสในการขายระดับสากล ตามนโยบายของรัฐบาล โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามไ ด้ที่ 06-2463-3949 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 13 ก.ค. เวลา 09.00 น. อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานเปิดงาน “One Transport for All 2018 : On the Move” ที่ห้องวอเตอร์เกท บอลรูม โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ...*...

14.00 น. จรัญ ผู้พัฒน์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน “A Moment In Kawagoe” ที่บริเวณลานน้ำพุ ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 14 ก.ค. เวลา 10.00 น. ดร.อำพล เสนาณรงค์ เป็นประธานเปิดงาน “ กตัญญุตา พระคุณอาจารย์ ” แด่ ดร.วินิต แจ้งศรี อ.นงค์ จันทร์ศรีกุล และ ดร.ฤกษ์ ศยามานนท์ จัดโดย สมาคมนักโรคพืชแห่งประเทศไทย และสมาคมนักวิจัยและแพะเห็ดแห่งประเทศไทย ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

12.00 น. คูนิอากิ ซูซูกิ จัดนิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48 แสดงผลงานภาพวาดพร้อมมอบรางวัลแก่เยาวชนไทยผู้ชนะจากเวทีการประกวดศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 48 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ลานกิจกรรมชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ...*... .

สวดพระอภิธรรมศพ วนิดา อุตรภัทริยากูล พี่สาว จรัญ -มนตรี- สุเมธ – ธนินทร์ เจียรวนนท์ ศาลาพีชานนท์ วัดธาตุทอง ถึง 17 ก.ค. รุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 16.00 น.

รางวัลเกียรติยศ...ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัลเกียรติยศ บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปีของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จากงาน Money & Banking Awards 2018 แก่ ดร.วิรัช อภิเมธีธำรง ประธานคณะกรรมการ อินทัช โฮลดิ้งส์ โดยมี สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ร่วมยินดี ที่โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงกค๊อก

สัมมนา...อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาหลัก Thailand Competitiveness Conference 2018 จัดโดย สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฯ โดยมี ธีรนันท์ ศรีหงส์ อภิรักษ์ โกษะโยธิน และ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เมื่อวันก่อน

สร้างโอกาส...ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผช.รมต.กระทรวงวัฒนธรรม พระราชวรเมธี (ดร.) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เปิดตัวโครงการเด็กธรรม นำไทย สร้างโอกาสให้เยาวชนพัฒนาศักยภาพเรียนรู้หลักธรรมะให้เป็นผู้นำและเป็นเยาวชนต้นแบบนักถ่ายทอดคุณธรรม - จริยธรรม สู่เพื่อนเยาวชน ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม

วันชื่นคืนสุข...สุทิน บัวตูม ร่วมงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสหลานรัก ญาติชา บุตรี ปรานต์- ดร.ญานิดา สยามวาลา กับ ธาริฟ เจฟเฟอร์รี ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมแมริออท กรุงเทพ เมื่อวันก่อน

ประชุม...พิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการแลกเปลี่ยนแนวคิดการพัฒนามาตรฐานอาชีพ Workshop on Establishing an Industry Skills Council: Case Study of Tourism and Hospitality โดยกระทรวงศึกษาธิการออสเตรเลีย จัดส่งผู้เชี่ยวชาญ มาร่วมประชุม เพื่อสร้างแนวทางร่วมกันและใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต

ดินเนอร์ทอล์ก...สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในประเทศไทย จัดงานสังสรรค์ประจำปี 2018 Dinner Talk - Meet BU Thailand Leader โดย ฐาปน สิริวัตนภักดี โดยมี พนิช วิกิตเศรษฐ์ พรเทพ เตชะไพบูลย์ พรพิมล ปฐมศักดิ์ อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม และ ดร. ธนาวิชญ์ จินดาประดิษฐ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เมิ่วันก่อน

องค์กรด้วยหลักธรรมาภิบาล ดวงดาว วงค์พนิตกฤต ได้รับรางวัล Asia's Best CFO และกรุงศรียังได้รับรางวัล Best Investor Relations Company (Thailand) จากงาน 8th Asian

สามรางวัล...ผู้บริหารธนาคารกรุงศรีอยุธยา นำโดย โนริอากิ โกโตะ ได้รับรางวัล Asia's Best CEO ในฐานะผู้นำองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนExcellence Award 2018

เปิดตัว...ธนภัทร ลีละผลิน และ ไตรนุภาพ จิระไตรธาร ผู้บริหารโคบอลท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงาน UNVEILING COBALT เปิดตัว ร้านแว่นตาสุดหรูที่รวบรวมแว่นตาที่มีดีไซน์จากทั่วทุกมุมโลก โดยมี อุสรา ยงปิยะกุล ชัชวาล จันทโชติบุตร ปิยะวิภา อินทรทัต มรุวุฒม์ บูรณศิลปิน และ อรรถยุทธ พิรวินิจ ร่วมงาน ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ เมื่อวันก่อน