ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา “ไทย-เกาหลี Business Partnership“ ในโอกาสสมาคมผู้นำเข้าเกาหลี KOIMA นำคณะผู้แทนระดับสูงเยือนไทยระหว่าง 11-14 ก.ค.นี้ เพื่อเจรจาการค้าและการลงทุนจำนวน 120 ราย เนื่องจากปีนี้นับเป็นปีครบรอบความสัมพันธ์ไทย-เกาหลีใต้ 60 ปี ว่า ขณะนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับอาเซียนเป็นอย่างมาก รวมทั้งไทย จึงต้องการกระชับความสำคัญทุกด้านทั้งการค้าและการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากประเทศเกาหลีใต้นั้นมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 11 ของโลก จากความมุ่งมั่นปฏิรูปการศึกษาจึงพัฒนาด้านต่าง ๆ ประสบความสำเร็จ ด้านประเทศไทยขณะนี้ได้เร่งปฏิรูปทุกด้าน ทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจ การลงทุน อาทิ โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-หนองคาย รวมถึงรถไฟทางคู่ที่จะมีการเชื่อมต่อไปถึงจ.ระนอง เชื่อมไปยังอันดามัน การเชื่อมจากตะวันออกไปตะวันตก รองรับการขนส่ง และ รถไฟทางคู่ 9เส้นทางที่กระทรวงคมนาคมจะเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาภายในสิ้นปีนี้

ส่วนโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก เช่น การลงทุนรถไฟเชื่อม3สนามบินที่ได้ประกาศทีโออาร์ พบว่ามีเอกชนให้ความสนใจเข้าซื้อซองจำนวน31ราย และการเปิดประมูลการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด อีกด้วย

“เรื่องการเพิ่มมูลค่าทางการค้าการลงทุน ไทย-เกาหลีจะมีการประชุมเจรจาเพิ่มในการประชุมระดับผู้นำ ผู้ลงทุนของทั้ง 2 ประเทศ ในเดือนต.ค.นี้ เพื่อเน้นกระชับความสัมพันธ์แบบทวิภาคี เนื่องจากเกาหลีมีเทคโนโลยีขั้นสูงระดับโลกและไทยต้องการก้าวไปสู่เทคโนโลยีไฮเทค จึงอยากเชิญชวนให้เอกชนเกาหลีเข้าร่วมประมูลในโครงการต่างๆของไทย” ดร.สมคิด กล่าว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้นับเป็นประเทศผู้นำตลาดด้านการค้าออนไลน์ โดยชาวเกาหลีเข้าถึงอินเตอร์เน็ตถึง 93%, ซื้อสินค้าออนไลน์ สัดส่วน 65% จึงพร้อมดึงสินค้าของทั้งสองประเทศกว่า 500 รายการขึ้นอยู่ในเว็บไซค์ Thaitrade.com เพื่อติดต่อช่องทางพิเศษเฉพาะไทย-เกาหลีหวังส่งเสริมการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ และยังดึงสินค้าไทยขึ้นไปยัง เว็บไซต์ elevenstreet.com ,เว็บไซค์ Cafe24 ชั้นนำของเกาหลี มั่นใจการค้าไทย-เกาหลีจะเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก เพราะธุรกิจกว่า 8,000 รายที่เป็นสมาชิกของสมาคม KOIMA ขณะที่การลงทุนของเอกชนเกาหลีน่าจะเข้ามายังไทยเพิ่มเติม หลังได้ย้ายฐานการผลิตไปอยู่เวียดนามเป็นส่วนใหญ่

สำหรับการค้าระหว่างประเทศไทย-เกาหลี ขยายตัวมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้มีมูลค่าทางการค้าอันดับ 10 ของไทย และไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 15 ของเกาหลีใต้ โดยในปี 2560 มูลค่าการค้าร่วมกันจำนวน 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไทยส่งออกไปเกาหลีประมาณ 4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นำเข้า 7,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไทยขาดดุลการค้ามูลค่า 3,300 ล้านดอลาร์สหรัฐ ทั้งนี้เชื่อว่าแนวโน้มการค้าระหว่างไทย-เกาหลียังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก