เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 12 ก.ค.2561 พ.ต.ท.กฤตธน ชุมนรา สว.(สอบสวน) สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศุนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดอุบัติเหตุรถพ่วง 18 ล้อ ชนประสานงานกับรถพยาบาล มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับ พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำภิโล ผกก.สภ.เขาสวนกวาง แพทย์เวร รพ.เขาสวนกวาง และหน่วยกู้ภัยสว่างพรเขาสวนกวาง

ที่เกิดเหตุบนทางหลวงชนบทสาย-2315 ระหว่างบ้านนางิ้ว ไปบ้านหนองสองห้อง ต.หนองสองห้อง อ.เขาสวนกวาง เจ้าหน้าที่พบรถพยาบาลของ ทต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง ชนประสานงาติดอยู่กับ รถบรรทุกพ่วง18ล้อ ฮีโน่ สีเขียว ตัวแม่หมายเลขทะเบียน 85-6580 ขอนแก่น ตัวลูกหมายเลขทะเบียน 85-6581 ขอนแก่น ที่กระจกหน้า มีข้อความว่า โชคแสนสกล ติดอยู่ โดยรถพยาบาลสภาพพังยับเยิน จากากรตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียชีวิตคาที่ 2 ราย ทราบชื่อต่อมาคือนายเสถียร คำพิมพ์ปิด อายุ 58ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 ม.12 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วย และ นายแสงไทย มูลอามาตย์ อายุ 44ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ม.10 บ้านวังน้ำทิพย์ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น คนขับรถพยาบาล นอกจากนี้ยังคงมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 รายซึ่งเป็นผู้ป่วยคือ น.ส.ยุพยงค์ สิงห์โง่น อายุ 45ปี อยู่บ้านเลขที่ 160 ม.7 บ.ทุ่งโพธิ์ชัย ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวางเจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อช่วยชีวิตแต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ายังคงสามารถควบคุมตัว นายสมปอง อุปคง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 ม.5 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ คนขับรถพ่วงไว้ได้ ซึ่งอยุ่ในสภาพพูดจาวกวนคล้ายคนไม่ได้สติ จึงได้ควบคุมตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบมีผลการเสพยาเสพติดประเภทที่ 1 ยาบ้า จึงทำการควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.เขาสวนกวาง

พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำภิโล ผกก.สภ.เขาสวนกวาง กล่าวว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นถนนทางหลวงชนบทเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน ก่อนเกิดเหตุรถพยาบาลของ ทต.โนนสมบูรณ์ ได้ไปรับผู้ป่วยจากหมู่บ้านทุ่งโพธิ์ชัย เพื่อนำส่ง รพ.เขาสวนกวาง พอมาถึงที่เกิดเหตุคาดว่าคนขับรถพ่วง 18 ล้อซึ่งอยุ่ในอาการไม่ปกติเนื่องจากเสพยาบ้ามาจึงพุ่งชนประสานงานกับรถพยาบาล ที่ส่งสัญญาณไซเรนและเปิดไฟวับวาบมาตามถนนอย่างแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตาสมขณะนี้ได้ควบคุมตัวคนขับรถพ่วง 18 ล้อ ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยมาทำการสอบสวนที่ สภ.เขาสวนกวาง เพื่อดำเนินคดีในเบื้องต้นตามข้อกล่าวหาว่า ขับขี่รถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และเสพยาเสพติดประเภทที่ 1 ยาบ้า และจะมีการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป