“บิ๊กป้อม” ไม่ขัดข้องปูนบำเหน็จ จนท.ช่วยทีมหมู่ป่า เผยเตรียมถอดบทเรียนเพิ่มหลักสูตรหน่วยซีลดำน้ำในถ้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความสำเร็จในการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายได้อย่างปลอดภัย ว่า ต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่เราสามารถทำได้สำเร็จ ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ช่วยกัน ทำให้นักฟุตบอล 12 คนและผู้ช่วยโค้ช 1 คน ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย และขอขอบคุณทุกชาติที่มาช่วยกันอย่างน้อย 15 ชาติ รวมถึงทุกหน่วยงาน และประชาชนทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับเด็กๆให้สามารถรอดพ้นออกมาอย่างปลอดภัย เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องยาก ถ้าไม่ได้ทุกคนมาช่วยกัน คงลำบาก ไม่มีทางออกมาได้ โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวก็ต้องขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อถามว่า ในฐานะรมว.กลาโหมจะสร้างขวัญกำลังใจและปูนบำเหน็จตอบแทนแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หน่วยงานจะพิจารณาเอง เขาจะเสนอขึ้นมา ตนไม่ขัดข้องถ้าเขาจะเสนอบำเหน็จพิเศษต่างๆมา เพราะเจ้าหน้าที่เขาทุ่มเท ไม่ได้หลับได้นอน ส่วนกองทัพจะมีการเลี้ยงขอบคุณหรือไม่นั้น คงต้องให้เขาเป็นผู้พิจารณา ตนได้ให้กำลังใจไปแล้ว

เมื่อถามอีกว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวกองทัพจะมีการถอดบทเรียนเพิ่มหลักสูตรดำน้ำในถ้ำให้แก่หน่วยซีลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หน่วยซีลเตรียมเรื่องดังกล่าวแล้ว เขาไม่เคยดำน้ำในถ้ำ ที่ผ่านมาเขาเคยแต่ดำน้ำในทะเล ก็คิดว่าเหมือนกัน แต่ปรากฏว่าความมืดในถ้ำกับในทะเลนั้นแตกต่างกัน ประกอบกับมีดินโคลนและพื้นที่แคบด้วย ซึ่งก็คงจะมีการถอดบทเรียนต่างๆเพื่อนำไปสอนเพิ่มเติม