พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวขอโทษ ชาวโซเชียลจีนที่ไม่พอใจคำให้สัมภาษณ์ของเขา ต่อกรณีเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ต ที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก

ส่วนสาเหตุที่สร้างความไม่พอใจ มาจากข้อความที่ผู้สื่อข่าวไปถามกับพล.อ.ประวิตรว่า จะเรียกความเชื่อมั่นอย่างไร ซึ่งพล.อ.ประวิตรได้ตอบว่า คนจีนเขาเป็นคนนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวเขา เรื่องของเขา เขาทำเรือของเขาเอง เขาฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรา จะให้ไปเรียกความเชื่อมั่นอย่างไร

เหตุที่พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ไปเช่นนั้น เขาอ้างว่าเป็นเพราะได้รับรายงานจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงมา ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการให้การช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบภัย ที่รัฐบาลดำเนินการอยู่

ทั้งนี้เรือที่เกิดเหตุคือ เรือฟีนิกซ์ เป็นของบริษัททีซี บลู ดรีม จำกัด ที่มีน.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เป็นเจ้าของ มีสามีเป็นชาวจีน คือนายจาง เหวินหาว ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเจ้าของตัวจริงของเรือฟีนิกซ์

ขณะที่นายจาง สามีชาวจีนของ น.ส.วรลักษณ์ ไปให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์จีน บางส่วนยืนยันว่าภรรยาชาวไทยของเขาเป็นคนรับผิดชอบบรษัททีซี บลู ดรีม จำกัด ที่มีเรือฟีนิกซ์อยู่เพียงลำเดียว ภรรยาเป็นคนจัดการเรื่องต่างๆ ส่วนเขาเป็นครูสอนดำน้ำ และเป็นเหมือนพนักงานของภรรยาคนหนึ่งเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ให้ข้อมูลผ่านสื่อว่า หลังเกิดเหตุเรือล่มครั้งนี้คนในพื้นที่ เจ้าของกิจการคนไทย ที่เป็นเจ้าของจริงๆ ได้ให้ข้อมูลมากมาย จะเห็นได้ว่าเจ้าของกิจการจริงไม่มีใครออกเรือในวันดังกล่าว เนื่องจากเจ้าของจริงๆไม่มีใครอยากให้เรือเสียหาย ไม่ต้องการให้นักท่องเที่ยวได้รับอันตราย แต่บริษัทนอมินีเหล่านี้ออกเรือเพื่ออะไร เพราะมีการสั่งงานจากคนอื่น ซึ่งไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของกิจการที่แท้จริงก็ไม่รู้เรื่อง

“จากนี้เราจะดำเนินการทั้งเรื่องการตรวจสอบภาษี เงินทุนเอามาจากไหน จากนี้ทุกส่วนต้องร่วมกัน จากนี้ใครจะมาจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว จะถูกตรวจสอบว่าปีที่ผ่านมามีการเสียภาษีเท่าไหร่ มีรายได้เท่าไหร่ จึงมาเป็นเจ้าของกิจการเงินทุนเป็นหลักล้าน เป็นการนำเงินมาจากไหน ถ้าเราไม่ปราบปรามตั้งแต่วันนี้ วิธีการอย่างนี้จะเข้ามาใช้ทรัพยากรในประเทศ และนำเงินออกไปนอกประเทศ”

การจมลงสู่ใต้ท้องทะเลของเรือฟีนิกซ์ กลายเป็นโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ที่ชาวต่างชาติมาเสียชีวิตในประเทศไทย รองจากสึนามิ แต่ก็ทำให้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญและกลุ่มบุคคลที่เป็นนอมินีข้ามชาติผุดขึ้นมาท้าทายรัฐบาลอีกครั้ง