เกษตรฯ โชว์ความสำเร็จ เปิดตลาดผลไม้ไทยสู่ประเทศจีน จับมือ Win-Chain ส่งทุเรียน 3 สหกรณ์ภาคตะวันออก ขายบนออนไลน์ของอาลีบาบา ล็อตแรก 3 พันตัน

วันนี้ (11 ก.ค.61) นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง Shanghai Win Chain Supply Management Co., Ltd. หรือ “Win-Chain” กับสหกรณ์ผู้ผลิตทุเรียน 3 แห่งในภาคตะวันออก ได้แก่ สหกรณ์นิคมวังไทร จำกัด จังหวัดระยอง สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จังหวัดตราด เพื่อสั่งซื้อทุเรียนของสหกรณ์นำไปจำหน่ายที่ประเทศจีน ล็อตแรก 3,000 ตัน ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ

นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากที่บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ของจีนได้ให้ความสนใจและต้องการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากไทย รวมถึงทุเรียน ไปจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆ ของอาลีบาบา เช่น ผ่านเว็บไซต์ Tmall.com กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้ประสานความร่วมมือให้ตัวแทนของ Win-Chain ประชุมหารือกับตัวแทนของสหกรณ์ในภาคตะวันออก ทางบริษัทได้ส่งทีมงานลงพื้นที่สวนผลไม้ของสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 3 จังหวัด เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตทุเรียนตามมาตรฐาน GAP ตั้งแต่ในส่วนของเกษตรกร ก่อนจะรวบรวมส่งให้สหกรณ์คัดคุณภาพ และบรรจุลงกล่องเพื่อขนส่งจำหน่ายสู่ตลาด ทำให้บริษัทฯ เกิดความมั่นใจว่าในการสั่งซื้อทุเรียนจากสหกรณ์จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ และได้มีการร่วมกันวางระบบโลจิสติกในการขนส่งสินค้าเพื่อให้ทุเรียนจากประเทศไทยไปถึงจีนได้เร็วสุด ซึ่งทุเรียนของไทยที่จะส่งจำหน่ายให้อาลีบาบา ทางบริษัทจะนำไปขายผ่านทางออนไลน์และช่องทางต่างๆ ที่เป็นเครือข่ายตั้งอยู่ในเมืองต่าง ๆ ของจีน เช่น Tmall และ RT-Mart

ด้าน นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้สนับสนุนอุปกรณ์การตลาดที่จำเป็นในการรวบรวมผลผลิตและการขนส่งสินค้าให้กับสหกรณ์ และประสานช่องทางการตลาด เชื่อมโยงเครือข่ายผลไม้ระหว่างสหกรณ์กับภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งความร่วมมือกับอาลีบาบา กรุ๊ปของจีนในครั้งนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสทางการตลาดผลไม้ของสหกรณ์ครั้งสำคัญ ที่จะสามารถส่งผลไม้ของไทยไปจำหน่ายผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ของประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่กว้างและเข้าถึงผู้บริโภคชาวจีนในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยด้วย หากความร่วมมือในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ คาดว่าในอนาคตน่าจะมีการขยายความร่วมมือในการสั่งซื้อผลไม้ชนิดอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป

ขณะที่ นายแอนดี้ จาง รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ด้านการนำเข้าผลไม้ Win-Chain กล่าวว่า ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว Win-Chain จะรับซื้อทุเรียนและผลไม้เมืองร้อนอื่นๆ จากสหกรณ์ชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออกเพื่อส่งออกไปสู่กลุ่มผู้บริโภคชาวจีนในราคาที่แข่งขันได้ โดยผลไม้ดังกล่าวจะนำไปขายผ่านช่องทางธุรกิจอาหารสดของอาลีบาบา เช่น Tmall ซึ่งเป็นช่องทางขายออนไลน์สำหรับแบรนด์และกลุ่มค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในจีน RT-Mart และ Auchan เชนไฮเปอร์มาร์ท รายใหญ่ของจีนภายใต้ซัน อาร์ต รีเทลกรุ๊ป ซึ่งอาลีบาบาได้ถือหุ้นบางส่วน Hema เชนซูเปอร์มาร์เก็ตอาหารสดระดับพรีเมี่ยมของอาลีบาบา Lianhua Supermarket หนึ่งในเชนซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของจีนที่อาลีบาบาร่วมถือหุ้นอยู่ Win-Chain เป็นผู้ให้บริการวันสต็อปโซลูชั่นที่ครบวงจร ที่นำอาหารสดตั้งแต่ระดับฟาร์มจนถึงโต๊ะอาหาร จากทั่วทุกมุมโลกสู่ผู้บริโภคชาวจีนผ่านช่องทางการขายที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม มีความยินดีอย่างยิ่งที่เห็นการร่วมมือนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม สามารถนผลไม้ไทยขยายไปสู่ตลาดจีนที่มีผู้บริโภคสูงถึง 1,400 ล้านคนผ่านอีโคซิสเท็มของอาลีบาบา

“เชื่อมั่นว่า การร่วมมือกับสหกรณ์ชาวสวนผลไม้จะยังประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย ผู้บริโภคชาวจีนก็มีทางเลือกมากขึ้น ในขณะเดียวกันเกษตรกรชาวไทยก็สามารถขยายสู่ตลาดใหม่ ๆ ผ่านทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ นับเป็นการก้าวสู่อีกระดับของความพยายามที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตรของไทย ซึ่งเป็นความตั้งใจหลักของเรา”นายแอนดี้ จาง กล่าว