วันที่ 11 ก.ค. ก.ค.61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการค้นหาผู้สูญหาย แถลงปิดศูนย์ ช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 คน ว่า ตนเองในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์  สิ่งหนึ่งที่ต้องขออภัย เนื่องจากบางครั้ง เราก็ต้องเข้มข้นในพื้นที่ ทำให้สื่อฯคิดว่าเราปิดบังหรือไม่ ในสภาวะวิกฤตมีความเป็นตายของน้อง 13 ชีวิตเราจะตัดสินใจอย่างไรนั้น อยู่บนพื้นฐานของน้องทั้ง 13 คน บางครั้งสื่อฯได้ข่าวล่าช้าไปเล็กน้อย แต่ข่าวที่ออกไปเป็นข้อมูลจริง และจะเป็นบทเรียนว่า การทำงานในอนาคตของเรา เราต้องปรับปรุงการทำงานให้เร็วกว่านี้ เชื่อว่าทุกคนจะปรับปรุงการทำงานของเรา  ต้องขอบคุณทุกคนที่รอข่าวเพื่อยืนยันรอข้อมูลและขอบคุณทุกคนเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ในสื่อออนไลน์ ได้มีการดราม่า ในสายตาของเจ้าหน้าที่มองน้อง 13 คน ไม่ได้เป็นพระเอกหรือ ฮีโร่ แต่มองว่าเป็นเด็กน้อยที่ปฏิบัติไปตามวิสัยของเด็ก และเกิดเหตุสุดวิสัยที่ทำให้น้องออกมาไม่ได้ แต่เชื่อว่าเด็กเหล่านี้เมื่อโตมา ก็จะรู้ว่าคนหลายร้อยล้านคนติดตามดูเขาอยู่ และเชื่อว่าน้องๆเหล่านี้จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนไทยที่ดี มีคุณค่าต่อสังคม”

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า วีรบุรุษตัวจริงคือ “จ่าแซม”ท่านเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการ ถือว่าท่านเป็นพระเอกตัวจริง ทุกคนซึมเศร้าแต่เราได้นำความซึมเศร้ามาเป็นพลัง เห็นว่าจ่าแซมเสียสละมาก ทำให้พวกเรามีความมุ่งมั่น  จึงทำให้พวกเราประสบความสำเร็จและคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะหน่วยซีล ชุดดำน้ำ หรือทีมสูบน้ำ ทีมเดินบนยอดดอยและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าช่วยเหลือทีมหมูป่า ซึ่งถือว่าทุกคนเป็นพระเอกเหมือนกันหมด

ชมคลิปผู้ว่าฯแถลง