สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

นับเป็นปฏิบัติการระดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อนานาชาติร่วมมือร่วมใจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ระดมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ และผู้เชี่ยวชาญช่วยกันนำพา 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดียมีแม่สาย กลับบ้านได้เป็นผลสำเร็จ ...*...

รวมแล้วกว่า 300 ชั่วโมงที่โลกร่วมลุ้นไปกับปฏิบัติการครั้งนี้ ก่อนถอนหายใจด้วยความโล่งอก เมื่อทุกอย่างจบลงด้วยดี และแน่นอนว่าจากนี้ไป ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย จะเป็นเป้าหมายสำคัญของทั้งนักท่องเที่ยว และนักผจญภัย รวมไปถึงเรื่องราวของโค้ชและอีก 12 นักเตะเยาวชนทีมหมูป่าฯจะกลายเป็นข่าวนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ในหลากหลายประเด็น ...*...

และอีกชื่อที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป คือ “จ่าแซม” จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่ได้ทุ่มเทช่วยเหลือ 13 หมูป่า จนเสียชีวิตในถ้ำหลวงฯ ...*...

“ความสูญเสียของอดีตหน่วยซีลที่ถ้ำหลวง ไม่ใช่ว่าไม่พร้อม หรือไม่แข็งแรง แต่ด้วยความรักความผูกพันต่อหน้าที่ ได้เสียสละพลังว่ายน้ำดำน้ำวันละ 7 ชั่วโมง ร่างกายอาจจะทนไม่ได้ แต่ไม่รู้ตัว เพราะว่าใจยังไหวอยู่ ดังนั้น รัฐบาลจะต้องดูแลอย่างเต็มที่ โดยในหลวงทรงพระราชทานความช่วยเหลือ และรับสั่งให้ตอบแทนครอบครัวของอดีตซีล แม้จะไม่ได้รับราชการแล้ว ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุ ...*...

สำหรับสื่อต่างๆ ที่ถูกมองในแง่ลบ โดนต่อว่าต่อขานว่ามุ่งแต่จะหาข่าวมาขายจนข้ามเส้นความเหมาะสมนั้น คงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะต้องไม่เสนอข่าวไปในทิศทางที่อาจเข้าข่ายละเมิดโค้ชและลูกทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ...*...

“ความรัก” เป็นสิ่งสวยงามเสมอ ไม่ว่าใครจะเม้ามอยท์ “พ่อใหญ่จิ๋ว”พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีอย่างไร “เจ้าพระยา”ก็ขอร่วมแสดงความยินดีกับพ่อใหญ่จิ๋ว ที่ชีวิตกลับมาหวานแหววเป็นสีชมพูอีกครั้งในวัยกว่า 80 ปี ...*...

ภายหลังที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)โหวตล้มกระดานรายชื่อว่าที่กรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.)รอบที่แล้วทั้ง 7 คน จนนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย วันนี้ (12 กรกฏาคม 2561) ที่ประชุม สนช.มีคิวโหวตรับรองว่าที่ 7กกต.ชุดใหม่ ประกอบด้วยสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ นักวิชาการสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผู้ว่าฯหลายจังหวัด ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และ ปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ...*...

นอกจากว่าที่ กกต.จากสายผู้พิพากษา ที่ส่งชื่อมาโดยมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา แล้วอีก 5 ว่าที่กกต.ที่เหลือผ่านการคัดกรองจากคณะกรรมการสรรหาฯที่มี ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกาเป็นประธาน ซึ่งต้องรอดูว่าจะฝ่าด่านสมาชิกสภานิติบัญญัติได้หรือไม่ ...*...

ส่วนที่มีข้อมูลเล็ดรอดออกมาในทำนองจะมีว่าที่ กกต.บางรายสอบตก โดยโฟกัสไปที่ สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เนื่องจากมีการตั้งแง่จาก สนช.บางกลุ่มว่า มีปัญหาเรื่องคดีความสมัยดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์นั้น นับถึงวันนี้ อธิบดีกรส่งเสริมการเกษตร ยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ไม่มีใครรู้ว่าคดีความที่ถูกฟ้องร้องจะมีข้อสรุปออกมาเช่นใด จึงน่าสงสัยว่าหาก สนช.โหวตตีตกรายชื่อว่าที่ กกต.รายนี้ แล้วต่อมาศาลฯตัดสินว่าไม่มีความผิด ให้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรรอดพ้นจากข้อกล่าวหา จะมีสนช.ออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ ต่ออธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรที่ต้องเสียโอกาส และชื่อเสียงได้รับความเสียหายไปแล้วบ้างหรือไม่ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ค. เวลา 13.30 น.อลงกรณ์ พลบุตร บรรยายเรื่อง “ไทยแลนด์4.0 อนาคตเศรษฐกิจดิจิทัล” จัดโดย หลักสูตรเศรษฐกิจดิจิทัลสำหรับผู้บริหารรุ่นที่ 8ที่โรงแรม อิสตินแกรนด์สาธร ...*... 1

8.00 น.ขรรค์ ประจวบเหมาะ และ โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการศิลปะชุด “I SEE” โดย 4 ศิลปิน ธีธัช ธนโชคทวีพร สล่าวารินท์ ใจจรรย์ทึก ศุภมาส ทวีโชติภัทร์ และ ณเรศ จึง ที่บริเวณล็อบบี้ ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์

จากฟากฟ้าสู่ชาวเขา...ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ เป็นประธานเปิดงาน ทอฝันจากฟากฟ้าสู่ชาวเขา จัดโดย ชมรมเส้นสายบนลายไหมด้วยใจภักดิ์ ครั้งที่ 5 เพื่อนำรายได้มอบให้มูลนิธิศิลปาชีพ และโรงเรียนสอนคนตาบอด โดยมี คุณหญิง อิสริยาภรณ์ ปัญจมานนท์ เป็น ประธานจัดงาน และ ยิ่งลักษณ์ หนุนภักดี สุมนรัตน์ อัศววิมล วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

สุขภาพเต็มร้อย...ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายการจัดหารายได้ มอบของที่ระลึก 125 ปี สภากาชาดไทย ให้กับผู้บริจาครายเดือนที่ร่วม กิจกรรมสุขภาพเต็มร้อย ครั้งที่ 18 จัดโดย สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ร่วมกับนิตยสาร HealthToday เพื่อแสดงความขอบคุณผู้บริจาค ที่หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ (สำนักงานใหญ่) เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ แถลงข่าวจัดงาน BIOFACH Southeast Asia 2018 และ Natural Expo Southeast Asia 2018 งานแสดงสินค้าออร์แกนิคครบวงจรและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี จินตนา ชัยยวรรณาการ บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ และ บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ ร่วมงาน ที่กระทรวงพาณิชย์

เบิร์ธเดย์...พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิด ดร.อัศวิน อิงคะกุล ปธ.กก.บห.มิราเคิล กรุ๊ป โดยมี อนัคพล อิงคะกุล พล.อ.ท.สมพงษ์ สาริยันต์ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ อ้อยทิพย์ ไหมทอง นาถวีณา ล้อมทรัพย์ และคณะผู้บริหาร ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ถวายพระพร...นฤพาน สุรำไพ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนฯ จ.ปทุมธานี และ จุติพร ทัพเจริญ ประธานผู้พิพากษาสมทบ พร้อมด้วย คณะผู้พิพากษาสมทบ ร่วมบันทึกเทปถวายพระพร ในโอกาสมงคลยิ่ง วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อวันก่อน

มอบทุน...ทะคากิ อะระชิดะ รอง กก.ผจก.ใหญ่ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาภายใต้โครงการ ASEAN Scholarshipประจำปีการศึกษา 2562 แก่ นัยน์ปพร ชื่นมีเชาว์ จากคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อศึกษาและวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและเกษตรกรรม คณะเคมีชีวภาพประยุกต์ มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันก่อน

ชมศิลปวัฒนธรรม...ผู้บริหาร สามพราน ริเวอร์ไซด์ รุ่นที่ 2 นำโดย สุชาดา ยุวบูรณ์ และ ภุชงค์ ยุวบูรณ์ พร้อมด้วย ผู้บริหารรุ่นที่ 3 อรุษ นวราช กก.ผจก. อรรจน์ ยุวบูรณ์ รอง กก.ผจก. และ อนัฆ นวราช ผจก.ทั่วไป ร่วมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ที่มีมายาวนาน 47 ปี ก่อนปรับปรุงพื้นที่ครั้งใหญ่และจะเปิดให้บริการอีกครั้งช่วงต้นปี 2562 ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันก่อน

เพื่อสุขภาพ...มาร์กี้ ราศรี บาเลนซิเอก้า จิราธิวัฒน์ พีรวัส พลประจักษ์ และ เบญจรัตน์ พลประจักษ์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ GST FIBERY อาหารเสริมเพื่อสุขภาพไฟเบอร์สูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด โดยมี อรศรี บาเล็นซิเอก้า ฮอนโนลด์ มารีน่า ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า และ ปวริศา เพ็ญชาติ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

มินิคอนเสิร์ต...ไปรยาภรณ์ แข็งแรง กก.ผจก. พาราไดซ์ พาร์ค ฐิติรัตน์ พูนศิริชัยกิจ ผอ.ฝ่ายคลื่นวิทยุ อสมท. คลื่นความคิด FM. 96.5 และ LIKE STATION 1494 จัดงาน บางกอก 2500...เพลินเพลงลูกกรุง มินิคอนเสิร์ตเพลงลูกกรุงจากศิลปินระดับตำนาน โดยมี สุเทพ วงศ์กำแหง จิรวุฒิ กาญจนะผลิน และ รุ่งโรจน์ สาลิเทพ ร่วมงาน ที่พาราไดซ์ พาร์ค

เปิดตัว...กุลิสรา อุดร และ ชุตินันท์ รวมพลัง ผู้บริหารแบรนด์เครื่องสำอางเซญ่า จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางเซญ่า(SÉYA) อย่างเป็นทางการ โดยมี อ.คฑา ชินบัญชร พญ.ปิยอรหัสดินทร ณ อยุธยา วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร ธนภาคย์ กาศโอสถ และ ดวงนภา กาศโอสถ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน