เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (10 ก.ค.61) ทั่วโลกต่างพากันแสดงความยินดีกับประเทศไทย ที่สามารถช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายได้สำเร็จ โดยมีเหล่าผู้นำโลก คนดัง สโมสรฟุตบอลต่างชาติ ต่างพากันโพสต์ผ่านโลกโซเชียล

เริ่มจากผู้นำโลก อย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความผ่าน “Donal J.Trump”

ด้วยข้อความ “The U.S. is working very closely with the Government of Thailand to help get all of the children out of the cave and to safety. Very brave and talented people!” (ในฐานะตัวแทนของสหรัฐอเมริกา ขอแสดงความยินดีกับหน่วยซีลและทุกคนที่ประสบความสำเร็จในการช่วยเด็ก 12 คนและโค้ชให้พ้นจากอันตรายในประเทศไทย เป็นช่วงเวลาที่สวยงามอย่างแท้จริง ทุกคนออกมาแล้ว ทำได้ยอดเยี่ยมมาก)

ต่อด้วย “เทเรซา เมย์” นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทวีตข้อความแสดงความยินดีผ่าน “Theresa May” ด้วยข้อความ

“Delighted to see the successful rescue of those trapped in the caves in Thailand. The world was watching and will be saluting the bravery of all those involved.” (ยินดีที่ได้เห็นความสำเร็จของการกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่ติดอยู่ในถ้ำในประเทศไทย โลกกำลังมองดูอยู่ และจะยกย่องผู้กล้า ผู้มีส่วนร่วมในภารกิจนี้)

ด้าน เดวิด เบ็คแฮม อดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษที่โด่งดังระดับโลก ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมเป็นภาพเด็กๆ ทีมหมูป่าพร้อมข้อความว่าระบุว่า

“So pleased to hear the news from Thailand. These boys are heroes, as is the coach, the men and women who risked their lives rescuing them and the incredible Saman Kunan. Such a positive, uplifting story” (รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบข่าวจากประเทศไทย เด็กเหล่านี้ พวกเขาคือฮีโร่ เช่นเดียวกับโค้ชและเหล่าชายหญิง ที่เสี่ยงชีวิตไปช่วยพวกเขาออกมา รวมทั้งจ่าเอกสมาน กุนัน คือเรื่องราวที่ดี ที่สร้างกำลังใจเป็นอย่างมาก)

ส่วนสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หลังทราบข่าวทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย ด้วยข้อความ
“Manchester United is greatly relieved to learn that the 12 footballers and their coach trapped in a cave in Thailand are now safe. Our thoughts and prayers are with all those affected” (แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดรู้สึกโล่งใจมากที่ได้เรียนรู้ว่านักบอล 12 คนและโค้ชของพวกเขาติดกับดักในถ้ำในประเทศไทยตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ความคิดและคำอธิษฐานของเราอยู่กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด)

“We would be honoured to welcome the team from the Wild Boars Football Club and their rescuers to Old Trafford this coming season.” (เราจะได้รับเกียรติในการต้อนรับทีมจากสโมสรฟุตบอลป่าหมูป่าและหน่วยกู้ภัยของพวกเขาสู่โอลด์แทรฟฟอร์ดในฤดูกาลนี้)

หลังจากทีมตราไก่ “ฝรั่งเศส” เชือนชนะ ปีศาจแดงแห่งยุโรป “เบลเยียม” 1-0ในรอบรองชนะเลิศ บอลโลก 2018 ปอล ป็อกบา มิดฟิลด์ทีมชาติฝรั่งเศส ได้ร่วมยินดีกับทีมหมูป่า ผ่านทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม ระบุว่า “This victory goes to the heroes of the day, well done boys, you are so strong #thaicaverescue #chiangrai” (ชัยชนะในเกมนี้ ขอมอบให้กับฮีโร่ของวันนี้ ทำได้ดีมากๆ เด็กๆ พวกคุณช่างแข็งแกร่ง)

สำหรับนักเตะ “จิ้งจอกสยาม” สโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ส่งคลิปมาแสดงความยินดีกับทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมไปถึงแสดงความอาลัยต่อการจากไปของจ่าเอกสมาน กุนัน ที่เสียชีวิตในการปฎิบัติหน้าที่ด้วย

โดยคลิปดังกล่าว บรรดาผู้เล่นของ เลสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกมาพูดให้กำลังใจ ทีมหมูป่า พร้อมกับลงท้ายคลิปด้วยทำพูด(ภาษาไทย)ว่า “หมูป่ากลับบ้าน” นอกจากนั้น เวสต์ มอร์แกน กองหลังกัปตันทีมชุดแชมป์ พรีเมียร์ลีก ปี 2015/16 ยังได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของจ่าเอกสมาน กุนัน ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้ด้วย