เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนธิกำลังกันจำนวน 7,000 นาย จะถูกใช้ในภารกิจเพื่อรักษาความปลอดภัยแก่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่มีกำหนดจะเดินทางมาเยือนกัมพูชาในช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ ถือเป็นการเยือนกัมพูชาครั้งแรกของผู้นำจีนนับตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่อำนาจ

นายพลเคียธ จันทาริธ โฆษกสำนกักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า แผนการรักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดีของจนีนครั้งนี้ จะเข้มงวดรัดกุมเสียยิ่งกว่าตอนที่รักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ และผู้นำชาติอื่นๆ ที่เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิตในปี 2012 เสียอีก ซึ่งตอนนั้นใช้กำลังรวม 6,000 นาย โดยขณะนี้ได้เตรียมแผนรองรับไว้หลายแผน เพราะว่าตอนนี้กองกำลังรักษาความมั่นคงของกัมพูชามีศักยภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายพลจันทาริธ ไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไมจะต้องใช้การรักษาความปลอดภัยระดับสูงเช่นนี้ ซึ่งนอกจากทหาร และตำรวจแล้ว ยังจะใช้หน่วยอารักขาพิเศษส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เข้าร่วมด้วย เพียงแต่บอกว่า อยู่บนพื้นฐานของแผนที่หน่วยงานวางไว้

สำหรับการเยือนกัมพูชาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อปี 2009 ซึ่งตอนนั้นเขาดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี โดยครั้งนั้นเขาได้ให้คำมั่นว่าจะลงทุนในกัมพูชา 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรวมถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในท่าเรือแม่น้ำโขงที่จังหวัดกันดาลซึ่งแล้วเสร็จไปเมื่อปี 2013

การเยือนของผู้นำจีนครั้งนี้ นายพลจันทาริธกล่าวว่า เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของทั้งสองประเทศ กระนั้นก็ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่นอนได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน