ปชช. หลายพันคน แห่ร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าป่าซื้อที่ดิน ถวายวัดอุทยาน จ.นนทบุรี รับพระของขวัญ “สมเด็จอุทยาน” เจ้าคุณนรรัตน์ฯ 1 องค์

17 มิ.ย.61 ที่วัดอุทยาน จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูนนทมงคลวิศิษฐ์ หรือ พระอาจารย์ศรี โอภาโส เจ้าอาวาสวัดอุทยาน ได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคี ในการจัดซื้อที่ดิน 1 แปลง 857ตารางวา ตารางวาละ 30,000 บาท ซึ่งเป็นที่ดินติดกับทางวัดอุทยาน เพื่อจัดสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม แก่ผู้สูงอายุและทุกๆท่าน แต่ยังคงเหลืออีกเพียง 51 ตารางวา ก็จะครบตามจำนวน. ทางวัด ได้ดำเนินการซื้อที่ดิน ในช่วงปี 2560 และจะทำการโอนเป็นของวัดอุทยานในปี 2561 เพื่อเป็นสมบัติในพระพุทธศาสนา สืบนานเท่านาน โดยทางวัดอุทยาน ได้เปิดจองผ้าป่าสามัคคี ตั้งแต่ปัดนี้เป็นต้นไปใครเป็นเจ้าภาพ 1 กอง จะได้รับพระผงสมเด็จอุทยาน 1 องค์ ไปบูชา ซึ่งในวันนี้ได้มีประชาชน หลายพันคนเดินทางมาร่วมบุญ จนเต็มพื้นที่วัด ทางวัดได้จัดถวายผ้าป่าในเวลา 10.39 น. พุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมงาน ได้นำกองผ้าป่าทั้งหมดเวียนโบสถ์ 3 รอบ ก่อนนำมาถวายให้กับทางพระสงฆ์

พระครูนนทมงคลวิศิษฐ์ กล่าวถึงการทอดผ้าป่าสามัคคี ในวันนี้ว่า ได้จัดซื้อที่ดินที่ติดอยู่กับทางวัด เพื่อถวายเป็นที่ของสงฆ์ เพื่อจัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของญาติโยม ซึ่งทางวัดได้มีโครงการปฎิบัติธรรมแบบครอบครัว เป็นแนวคิดให้ครอบครัวพ่อ แม่ ลูก ได้เดินทางเข้ามาปฎิบัติธรรมร่วมกัน เพราะอาตมาภาพมองเห็นว่าการมาทำบุญในช่วงเช้านั้น มีการตัดบาตร ถวายภัตราหารเช้าเสร็จแล้ว ญาติโยมก็เดินทางกลับบ้าน การได้รับรู้ หรือซึมทรัพย์เรื่องธรรมนั้นมีน้อย จึงอยากให้ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ ได้รู้ซึ้งถึงพุทธศาสนา และได้มีเวลาปฏิบัติธรรม สวนมนต์เช้า ทำวัตรเย็น เช่น มาเข้าวัดปฏิบัติธรรมเย็นวันศุกร์ พักค้างอยู่ที่วัด 1 -2 คืน ทำกิจกรรมทางธรรมร่วมกับทางวัด เป็นต้น

“หากสังคมครอบครัวอยู่ดีทางสังคมใหญ่ ก็จะดีไปด้วย เพราะปัจจุบันสังคมครอบครัวอยู่อย่างหวาดระแวง กลัวลูกจะติดยาเสพจิด กลัวลูกจะไปในทางที่ไม่ดี เพราะฉะนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกและครอบครัว ด้วยการทำความปกติให้เกิดขึ้นคือลูกทำหน้าที่ไปเรียนตามปกติ พ่อแม่ไปทำงานตามปกติ ต่างคนต่างทำหน้าที่ตัวเองให้เป็นปกติ โดยใช้ธรรมเข้ามากล่อมเกลาจิตใจ ให้รู้ถึงความดี ความไม่ดี ก็จะทำให้สังคมในส่วนรวม มีความสวยงาม คิดบวก นำพาประเทศชาติเดินไปข้างหน้า“

สำหรับพระเครื่องพิมพ์สมเด็จอุทยาน (แบบสมเด็จวัดระฆัง) นั้นมีมวลสาร ศักดิ์สิทธิ์จำนวนมาก คือพระของวัดอมตรส พระนคร ที่ชำรุดแตกหัก เป็นจำนวนมาก ผงเกษรดอกไม้ ผงพระเก่าต่างๆที่ท่านผู้มีจิตศรัทธา กรุณานำมามอบให้ โดยสามารถสร้างได้จำนวน ห้าพันองค์

หลวงพ่อนรรัตน์ฯ ท่านได้ปลุกเสก ให้ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2511 (ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปี วอก) เป็นวันวิสาขบูชา ตลอดเป็นระยะเวลา 7วัน 7 คืน จนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม ปี 2511 โดยหลวงพ่อนรรัตน์ฯ ได้ให้นำพระสมเด็จที่เหลือจากการบูชาจากญาติโยม นำไปไว้ในชุกชีทั้งหมด เพื่ออนาคตข้างหน้าจะนำออกไปใช้ประโยชน์ ต่อพระพุทธศาสนาหลวงพ่อนรรันต์ ท่านต้องการทำบุญโดยท่านไม่เคยสร้างโบสถ์ และได้บอกกับลูกศิษย์ใกล้ชิด ว่า “ฉันก็ไม่เคยสร้างโบสถ์เหมือนกันขอร่วมโมทนาบุญครั้งนี้ด้วยนะ และฉันอธิษฐานจิตให้พระคุณเจ้า และสมเด็จอาจารย์ช่วยให้สำเร็จด้วยดี” ในพิธีการนั่งปลุกเสก ในครั้งนี้หลวงพ่อนรรัตน์ ท่านนั่งปลุกเสกตลอดรุ่ง คือตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 6โมงเช้า ไม่ลุกขึ้นเลยเป็นเวลา 12 ชั่วโมงเต็ม นับว่าหาได้ยากยิ่ง