วันที่ 13 มิ.ย.61 นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาปัตย์กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการธุรกรรม ปปง.มีมติอายัดทรัพย์นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์อดีตปลัดพม.กับพวก มูลค่า 88ล้านบาทนั้นว่า เป็นเพียงส่วนน้อยที่ติดตามพบเท่านั้น เพราะการทุจริตเงินผู้ยากไร้ คนขอทาน ผู้ป่วยเอดส์ปีงบประมาณ 2559 และ 2560ปีละ 600 รวม 2 ปี 1,200 ล้านบาทมีการกระจายเงินไปศูนย์คนไร้ที่พึ่งศูนย์ชาวเขาทั่วประเทศ บางแห่งโอนไปถึง 20 หรือ 30 ล้านบาทแล้วทำโครงการผีทั้งหมด คาดว่ามีการทุจริตมากกว่าร้อยละ 80 เงินไม่ตกถึงมือคนยากจนผู้เดือดร้อนตามเป้าหมายของโครงการนี้ ผ.อ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งหรือหัวหน้าศูนย์ชาวเขาที่ทุจริต เขานำเงินดังกล่าวส่งกลับคืนให้ผู้ใหญ่ในกรม เพื่อแลกกับการเลื่อนขึ้นเลื่อนตำแหน่งเป็นซี.9 ส่วนอธิบดีก็ส่งส่วยให้กับผู้มีอำนาจเพื่อแลกกับตำแหน่งที่สูงขึ้น นี่คือระบบอุปถัมภ์ที่แฝงเร้นในกระทรวงพม.จนทำให้ข้าราชการที่ดีไม่ทุจริตเงินให้นายไม่เจริญเติบโตในหน้าที่การงาน ทั้งนี้ เชื่อว่าจะมีคนรับเงินทุจริตที่ใหญ่กว่านี้ แต่อดีตข้าราชการที่ถูกลงโทษจะกล้าเปิดเผยหรือไม่

ยก 3 ข้อจี้”บิ๊กตู่” เร่งปราบโกงในพม.แบบถอนราก

“ผมเห็นใจข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ถูกบีบบังคับให้ร่วมกระทำความผิดกระทรวงพม.ควรกันพวกเขาไว้เป็นพยาน และข้าราชการดีๆที่ไม่ร่วมทุจริตก็ถูกอธิบดีกรมพัฒนาสังคมโยกย้ายให้ไปรับราชการไกลๆความยุติธรรมจึงไม่มีอยู่จริงในกระทรวงพม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.จึงควรดูปัญหาในพม.อย่างจริงจัง อย่าคอยแต่รับฟังรายงานเท่านั้น

เพราะ 1.การทุจริตเงินคนจน 2 ปีงบประมาณ คือปีงบประมาณ2559 และ 2560 ปีละ 600 ล้านล้วนเกิดขึ้นในยุคของท่าน และในปีงบประมาณ 2561 การโอนงวดเงินของกรมพัฒนาสังคม งวดแรกก็ใช้ฐานตัวเลขเดียวกับปี2559 และ2560 ทุกแห่ง ก็ส่อว่ามีการทุจริตเช่นกัน 2.กระทรวงพม.จงใจปกปิดข้อมูล ไม่เปิดเผยข้อมูลข่าวสารจนถึงปัจจุบัน 3.ข้าราชการสตรีที่สุจริต เป็นพยานให้กับน้องแบม น.ศ.ฝึกงานที่ศูนย์คนไร้ที่พึ่งจ.ขอนแก่น จำนวน 2 คนถูกกลั่นแกล้งโยกย้ายไปในจังหวัดที่ไกลกว่าเดิม พล.อ.ประยุทธ์จึงต้องควรช่วยเหลือให้ได้รับความเป็นธรรมโดยเร็ว ท่านจัดงานมอบโล่ห์ให้น้องแบมที่ทำเนียบฯ แต่ข้าราชการสตรีที่ไม่โกงและเป็นพยานให้น้องแบม 2 คน กลับถูกโยกย้ายไปไกลปืนเที่ยง ทำไมท่านไม่สร้างขวัญกำลังใจให้ความยุติธรรมกับข้าราชการที่ไม่โกง แต่ถูกกลั่นแกล้งโยกย้ายในกระทรวงพม. การกวาดล้างการทุจริตในพม.ก็ต้องกวาดล้างทั้งระบบ อย่าละเว้น หรือหลงเชื้อเอาไว้ เพราะเท่าที่ทำอยู่ในขณะนี้ยังไม่ครบถ้วนตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ใครเป็นพวกคสช.เป็นแม่น้ำ 5 สายในยุคนี้ก็สบายไป” นายวัชระ กล่าว