ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

แสงสว่าง แห่งธรรม ส่องสว่าง มาจาก 6 ทิศ ที่รวมพลังแก้วิกฤตให้แผ่นดิน ลดทุกข์ สร้างสุขให้ประชาชน 1. แสงแห่งธรรม 2. แสงแห่งอำนาจรัฐ 3. แสงจากอำนาจของประชาชน 4. แสงจากพลังของแนวร่วม 5. แสงจากพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ และ 6. แสงธรรมจากฟ้า

โดยหลักการใหญ่ 3 ประการ คือ 1.สร้างอำนาจความเข้มแข็งให้ตนเอง เริ่มที่ตนเอง รวมกลุ่ม ใช้ความรู้สติปัญญาความจริงชื สร้างกำลัง 2.เชื่อมและประสานสัมพันธ์ ความรักความสามัคคีร่วมกับ แสงอีก 6 ทิศ เป็นงานแนวร่วมของกันและกัน 3.จักต้องสร้างพลังของตน โดยมุ่งไปสู่ดินและฟ้า แล้ว “ฟ้าและดิน” จักทำหน้าที่บรรดาความสำเร็จให้

มาพูดต่อ เกี่ยวกับ “แสงแห่งอำนาจรัฐ” ณ วันนี้ คือรัฐบาลคสช. รัฐบาลลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

มาดูตัวตน ความคิดของเขา ผ่านคำพูด การนำเสนอนโยบายและงาน ที่ออกมา

1. 6 มิ.ย.2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. วันนี้อยากบอกสื่อมวลชน ประชาชนทั้งประเทศ บรรดานักการเมืองกลุ่มต่างๆ นักวิชาการ เด็กนิสิตนักศึกษาว่าวันนี้เราควรต้องร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย สร้างสิ่งที่ดีออกมาให้คนอื่นได้รับรู้ มากกว่าจะไปทำสิ่งที่ไม่ดีผิดกฎหมาย หรือ ทำอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าประเทศของเราไม่มีเสถียรภาพ ตนพูดมาแล้วหลายครั้งว่า เรื่องสำคัญที่สุด คือ การมีเสถียรภาพของประเทศ
วันนี้บ้านเมืองไม่มีการปั่นป่วน ไม่มีการปิดถนน แต่สิ่งที่เราเจออยู่ในขณะนี้ก็คือการใช้โซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรแก่ประเทศไทย แต่ยอมรับว่าเรื่องเหล่านี้อาจสร้างกระแสความนิยมในการบริโภคได้ แต่ประเทศไทยเสียหาย
ตนก็พูดได้เพียงเท่านี้ ไม่ได้ไปบังคับอะไรใคร

2. “การที่เข้ามาวันนี้ ผมอยากจะบอกว่าผมคิดของผมเอง ขอพูดให้ฟังว่า 4 ปีที่ผ่านมาผมพยายามที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด คือ การทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งที่สำคัญ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ เป็นตำแหน่งที่ทรงคุณค่า ผมบอกเสมอว่าตัวเองก็มีความเป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้น ความผิดของผมมีเพียงอย่างเดียวที่ผมรู้ คือ ความเป็นมนุษย์ ความเป็นมนุษย์จะต้องมีความผิดพลาด มีโมโห มีโกรธ นี่คือความเป็นมนุษย์ของผม เพราะฉะนั้น ในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะต้องมีความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เป็นเรื่องสมมติออกมา ผมเป็นมนุษย์ ผมเป็นคน และผมทำงานเพื่อคน เพื่อประเทศไทย เพื่อคนไทย ผมก็ต้องเป็นของผมแบบนี้ แต่ผมทำหน้าที่ตรงนี้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีสำหรับประเทศและต่างประเทศ”

3. “ผมก็ไม่เข้าใจว่าหลายคนพยายามที่จะทำลายเกียรติยศของนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ใช่ผม เพราะนี่คือนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เทียบง่ายๆ นี่คือผู้นำในการบริหารประเทศ แล้วพวกสื่อก็เขียนกันไปกันมาจนตำแหน่งนี้เฟล (fail) ไปทั้งหมด พวกคุณทำกันไปเพื่ออะไร แล้ววันข้างหน้าคุณคิดกันว่านายกรัฐมนตรีประเทศไทยต้องเป็นอย่างนี้หรือ ต้องถูกด่าถูกว่า ให้ร้าย ใช้คำผรุสวาทตามโซเชียลมีเดียอย่างนี้หรือ สื่อต้องแก้ไข ไม่เช่นนั้นพอคนเข้ามาก็เป็นแบบเดิม ก็ไม่รู้จะทำกันไปทำไม ทำไปแล้วทำดีก็ไม่ได้ดี ทำไม่ดีก็ได้ดี อย่างนี้แล้วแต่พวก แล้วแต่ชอบ ผมว่าแบบนี้ประเทศไทยไปไม่ได้”

4.“ผมยอมรับว่า ผมมีความผิด คือการมีความเป็นมนุษย์สูง และผมได้นั่งทบทวน 4 ปี ที่ผ่านมาว่าผมกำลังทำอะไรอยู่ คือผมทำหน้าที่ของผม แต่ก็กำลังนึกว่าแล้วผมกำลังต่อสู้กับอะไรอยู่ ต่อสู้เพื่อจะไปสู่ตำแหน่งที่ผมไม่เคยอยากเป็นมาก่อน
เพื่อจะรักษาอำนาจ ผลประโยชน์ของผมหรือ ผมว่ามันไม่ใช่ ถ้าผมจะทำเรื่องนี้มีอย่างเดียวจะทำเสร็จหรือไม่เสร็จ แล้วทุกอย่างดีขึ้นหรือไม่ นั่นคือสิ่งที่ผมคิดอยู่ แต่ผมไม่ได้มุ่งหวังว่าต้องต่อสู้เพื่อให้ได้อยู่นาน ทั้งหมดก็สุดแล้วแต่ประชาชน
จะเห็นว่าวันนี้อะไรดีขึ้น อะไรที่มันแย่ลง”

5. ในความคิดของผม มันมีปัญหาเยอะเราอาจจะแก้ได้สัก 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้แก้เลยไม่ใช่หรือ ที่ผ่านมาปัญหาต่างๆ หลายเรื่องไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาล แต่รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ไขในสิ่งที่เป็นปัญหา ทั้งเรื่องการค้ามนุษย์ การแก้ไขกฎหมาย ถือเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้น ขอให้สื่อทุกคนให้ช่วยกันด้วย ผมไม่ได้รังเกียจสื่อ ผมไม่ได้เอาใจสื่อ แต่เราเป็นประชาชนคนไทยด้วยกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นคนไทย ประเทศไทยจะต้องไม่ทำลายประเทศไทยของเราเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการสร้างความเข้าใจ การบิดเบือน การใช้ความรู้สึกในการวิพากษ์วิจารณ์ ไม่มีใครอยากทำงานให้ท่านหรอก จะมีแค่บางพวกเท่านั้นที่อยากทำให้ เอาใจคนเป็นกลุ่มๆ ไป แต่ผมทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีตรงนี้เป็นหน้าที่ที่มีเกียรติ หน้าที่ที่สำคัญคือดูแลประชาชนทั้งประเทศ

6.ไม่ว่าจะพรรคไหน จะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล นายกรัฐมนตรีต้องอยู่ตรงกลาง เพื่อจะบังคับวิถีให้ทุกอย่างลงไปสู่ทุกจังหวัด ถึงทุกคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย ซึ่งมันไม่ง่ายนักหรอก แต่ถ้าสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และวางพื้นฐานที่ดีไว้ให้ ก็น่าจะดีกว่าที่ไม่มีอะไรเลย มันจะกลายเป็นอย่างที่ทุกคนพูดว่ามันสูญเปล่า ผมไม่เห็นมันจะสูญเปล่าตรงไหน เพราะผลงานก็ปรากฏออกมาเยอะแยะไปหมดเป็นร้อยเป็นพัน แต่ท่านก็มาบอกว่าสูญเปล่า ท่านบอกว่าลงจากหลังเสือ ผมไม่ได้คิดว่าผมขึ้นเสือที่ไหนมา หรือเป็นเสือที่ไหน วันนี้ผมขอพูดเปิดใจหน่อยก็แล้วกัน แล้วผมจะดูต่อไปแล้วกันว่าจะได้รับความร่วมมือแค่ไหนอย่างไร เพราะถ้ามันพูดกันไม่รู้เรื่อง วันหน้าก็ไม่พูดกัน ก็แค่นั้น”

7.เมื่อถามว่า นายกฯ ไปอารมณ์เสีที่ไหนมา นายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้อารมณ์เสียอะไร ก็อารมณ์แบบนี้ ความเป็นมนุษย์ไง ตนก็ต้องให้รู้ว่านี่คือความเป็นมนุษย์ของตนเอง นายกรัฐมนตรีไม่ใช่เทพเทวดา มนุษย์จะเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ ถ้าเป็นเทวดามันไม่รู้หรอก พอแล้ว เบื่อ

มาดูความเห็นของสื่อ

1.ปฐมกถา 'นายกฯ เผด็จการ' : เปลว สีเงิน https://www.thaipost.net/main/detail/10849 พี่เปลว ใช้คำสรุปคำเดียว ในการชื่มชมนายกรัฐมนตรีประยุทธ “ท่านนายก บรรลุแล้ว”

2.มาฟังนักข่าวอาวุโส สุทิน วรรณบวร ชำแหละถึงกึ๋น 4 ปี คสช.ไม่มีผลงานอะไรเลย หรือ 4 ปี มีผลสำเร็จเกินหน้าทุกพรรคการเมืองในอดีตที่เคยเป็นรัฐบาลมา บ้านเมืองสงบเรียบร้อย กลุ่มคนเสื้อแดง คนของทัก ถูกดำเนินคดี เข้าคุกไปเป็นแถว แกนนำเสื้อแดง ล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท สั่งย้ายผู้ว่า สั่งย้ายตำรวจได้ ตอนนี้อยู่คุก ลดการทุจริตโกงกิน แม้ยังไม่หมด เนื่องจากเป็นปัญหารากเหง้า ศาลปราบคอร์รัปชั่น ตั้งขึ้นได้ในรัฐบาลนี้ การปราบโกง คนโกงถูกยึดทรัพย์แล้วนับแสนล้าน อดีตรัฐมนตรี ข้าราชการ พ่อค้าขี้โกงถูกดำเนินคดีติดคุกหลายรายในยุค คสช.นี้ ที่ดินป่าสงวนยึดคืนมาได้ 400,000 กว่าไร่ ธุรกิจสีดำ สีเทาเกือบหมดไป ปัญหาความรุนแรงชายแดนใต้ลดลงอย่างมีนัย ปัญหาในวงการสงฆ์ยืดเยื้อมานาน แก้ได้ในรัฐบาลนี้ ได้รธน.ฉบับลงประชามติ แก้ปัญหาการเลือกตั้ง การดกง มีโรดแมประยะยาว เพื่อแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง คดีคลองด่านที่ยืดเยื้อมาเกือบยี่สิบปี จบลงในรัฐบาลนี้ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าโง่ นักการเมืองที่หลบหนี ถูกดำเนินคดีลับหลังได้
รัฐบาลทำให้เศรษฐกิจเข้มแข็ง ไทยไต่ขึ้นมาในลำดับ 13 ของโลก เงินสำรองจากหลักร้อยล้านดอลลาร์ มาอยู่เป็นหมื่นล้านดอลลาร์ ประเทศไทยขายข้าวได้เป็นอันดับ 1 ของโลกในปีนี้ หลังที่รัฐบาลก่อน ทำให้การค้าข้าวฉิบหาย โครงการเศรษฐกิจระยะยาวในโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกหรือ ECC กำลังคืบหน้า โวยวายให้ว่าให้ กปปส. รับผิดชอบที่ทหารยึดอำนาจ หากสส. สว.ของทัก ไม่ใช้อำนาจขัดรัฐธรรมนูญ ใช้กำลังเถื่อนติดอาวุธยิงประชาชน ทหารจะมาได้ไหม

3.จาก Facebook Thakrit Rungreungthanja ที่สำคัญรัฐบาลนี้จัดการ พระราชพิธีที่เกี่ยวเนื่องกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้อย่างดีที่สุด โดยในสี่ปีมานี้ ไม่มีคนออกมาเดินขบวน เหมือนตลอดระยะเวลา สิบปีก่อนหน้านั้น ปลดธงแดงการบิน, แก้ปัญหาประมง, ลดอันดับค้ามนุษย์, ยึดนโยบายไม่รับโรฮิงญาเข้าประเทศ, จัดระเบียบสังคม, จัดระเบียบผู้บุกรุกทางน้ำ คลองลาดพร้าว, วิน รถตู้อนุสาวรีย์, แท็กซี่สนามบิน, เอาเสาไฟฟ้าลงดิน, เพิ่มเส้นทางรถไฟฟ้า, เริ่มโครงการรถไฟ ความเร็วสูง, ทำแผนบริหารจัดการ ทรัพยากรน้ำ, ทำประปาหมู่บ้าน, แหล่งน้ำในและ นอกเขตชลประทาน, ฯลฯ

4.ในแง่ความเห็นของประชาชนทั่วไทย เห็นได้อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบัน จากโพลต์สำนักต่างๆ แม้ว่าในตอนท้ายอาจจะลดลงไปบ้างแต่อย่างไรก็ตาม ก็คงยังมีหลายปัญหาที่เป็นข้ออ่อน ยังไม่เกิดถึงขั้นการปฏิรูปให้เสร็จได้เราจะมาพูดกันต่อไป ว่า เป็นเพราะอะไร มีความจำกัดอย่างไร และมีเหตุผลอะไร