ปิดตำนาน "ราชาเพลงโห่" คาวบอยซองที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย "เพชร พนมรุ้ง" ท่านเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 16.15 น. ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี

เพชร พนมรุ้ง ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ แถวประชานุกูล เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการหายใจไม่ออก แพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น แต่ทำบายพาสได้แค่ 2 เส้น ท่านต้องอยู่ห้องไอซียูตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ต่อมาญาติย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า นนทบุรี แต่ต้องประสบกับภาวะปอดติดเชื้อและน้ำท่วมปอด แพทย์ก็ทำการรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อและทำการฟอกไตเพื่อช่วยยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ แต่อาการป่วยของ "เพชร พนมรุ้ง" หนักหนาสาหัสเหลือเกิน จนในที่สุดท่านก็จากไปด้วยอาการสงบ ตามวันเวลาที่กล่าวแล้วข้างต้น ด้วยวัย 79 ปี เจ้าภาพนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม กำหนดรดน้ำศพในวันพรุ่งนี้ 13 มิ.ย.61 ส่วนจะสวดพระอภิธรรมศพกี่คืนเจ้าภาพจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เพชร พนมรุ้ง ชื่อจริง เจร ภักดีพิพัฒน์ เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2482 (ปีเกิดจริง) ที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เป็นบุตรของนายสินและนางชวน ภักดีพิพัฒน์ มีพี่น้อง 11 คน จบการศึกษาชั้นมัธยมการศึกษาปีที่ 6 ชื่นชอบเพลงแนว “โห่” แบบฝรั่งมาตั้งแต่เรียนมัธยม

เข้าวงการครั้งแรก ด้วยการมาเป็นนักร้องแนวโห่อยู่วง “ประกายดาว” ของ ก้าน แก้วสุพรรณ อยู่ได้ไม่นานก้านก็แต่งเพลงแนวโห่ให้ร้องเป็นเพลงแรก ชื่อเพลง “ทุ่งรักทุ่งร้าง” ตามด้วย “ลมครวญนวลจาก” “ธรรมชาติบ้านนา”

ออกจากวง “ประกายดาว” ก็ไปอยู่กับวง “พิพัฒน์ บริบูรณ์” ร้องเพลงแนวโห่ในยุคนี้ไว้หลายเพลงเหมือนกัน เช่น โห่ฮาวาย, โห่ 7 จังหวะ, ชายพเนจร ฯลฯ

หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่กับวง “พยงค์ มุกดา” เริ่มมีชื่อเสียงก้องฟ้าเมืองไทยในยุคนี้เอง มีเพลงดังมากมาย เช่น “ลูกทุ่งเสียงทอง” แต่งโดยครูพยงค์ มุกดา เพลงนี้ได้รับรางวัลโล่พระราชทานในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2534 “เมื่อฉันขาดเธอ” แต่งโดย ชัยชนะ บุญนะโชติ ยังมีเพลงอื่น ๆ อีก เช่น หนุ่มนักเพลง, บางปู, ไร้คู่, ค่ำลง, โคบาลบันเทิง, ชาวทุ่ง, ประกายเดือน, โห่หาคู่, ลูกทุ่งพัฒนา ฯลฯ

ในปี พ.ศ.2522 ได้รวมตัวกับเพื่อน ๆ ตั้งวงเป็นของตัวเอง ชื่อวงคาวบอยซอง “เพชร พนมรุ้ง” มีสมาชิกประกอบด้วย
1.เพชร พนมรุ้ง เล่น “บันโจ” เป็นนักร้องนำ
2.ชาญชัย บัวบังศร เล่น “แอ๊คโคเดี้ยน”
3.ชุมพล ศรีนวล เล่น “ไวโอลีน”
4.ยิ่งยวด ยรรยงสถิตย์ เล่น “เม้าท์ฮอร์แกน”
5.อรชร อโนชา นักร้องโห่หญิง

เพชร พนมรุ้ง นำวงดนตรีเดินสายรับใช้แฟนเพลงอยู่หลายปีเหมือนกัน เมื่อต่างคนต่างมีภาระจึงต้องเลิกวงแยกย้ายกันไป แต่ตัวเพชร พนมรุ้ง และ อรชร อโนชา ยังรับเชิญไปร้องตามงานทั่วไปตลอดมา บางครั้งก็รับเชิญไปร้องคู่ บางครั้งก็ไปร้องเดี่ยว แล้วแต่เจ้าภาพกำหนด บางครั้งถูกเชิญให้ไปร้องทั้งวงก็มี

นับแต่วันนี้เป็นต้นไป ภาพบรรยากาศอันน่าประทับใจกับการร้องเพลงโห่แบบคาวบอยซองของ “เพชร พนมรุ้ง” คงไม่มีให้ชมกันอีกแล้ว นักร้องรุ่นหลังคงไม่มีใครร้องเพลงโห่ได้ดีเทียบเท่าเขาอีกแล้ว คงเหลือไว้แต่เพียงตำนานให้คนรุ่นหลังได้จดจำและสืบสานกันต่อไป

หลับให้เป็นสุขเถิดครับ “เพชร พนมรุ้ง”

สัมพันธ์ พัทลุง