ทีมข่าวคิดลึก

การให้สัมภาษณ์ของ "บิ๊กป๊อก"พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าเร็วๆ นี้อาจจะมีการคืนเก้าอี้นักการเมืองท้องถิ่นเป็นลอตที่ 2 และ 3 ทยอยออกมาอีกก็เป็นไปได้ หลังจากที่ล่าสุดได้มีคำสั่งคืนตำแหน่งให้แก่ "4 นายก อบจ." ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน จนนำมาซึ่งข้อสังเกตที่มีการ นำไปเชื่อมโยงกับ "นัย" บางสิ่งบางอย่างทางการเมือง

"ในช่วงที่กำลังเป็นข่าวอยู่นี้ อาจเป็นไปได้ที่อาจมีบางส่วนไม่มีความผิดขณะเดียวกันที่ผ่านมาผู้ที่โดนความผิดให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก็มีไม่น้อย ถือว่าเป็นไปตามเนื้อผ้า เพราะเราไปทำอะไรที่นอกเหนือจากกฎหมาย หรือความเป็นจริงคงไม่ได้" พล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน (10 มิ.ย.2561)

ต้องยอมรับว่า "อำนาจ" ในมือ"คณะรักษาความสงบแห่งชาติ" หรือคสช. นั่นมีอยู่ไม่น้อย และยังเป็นอำนาจที่สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ยืดเยื้อและซับซ้อน จนไม่ทันต่อการแก้ไขปัญหา

ไม่ว่าการคืนตำแหน่งให้กับ นายกอบจ.ทั้ง 4 รายครั้งนี้จะนำไปสู่การแลกเปลี่ยน การต่อรองแลกกับการให้การสนับสนุน คสช. ในการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ก็ตาม แต่ประเด็นที่น่าสนใจ คือการสะท้อนให้เห็นว่าวันนี้ คสช. ได้ลงไปกำกับและควบคุมทุกเครือข่ายทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยังสะท้อนเป้าหมายให้เห็นว่า คสช.ต้องการกุมชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จ

อีกทั้งกำลังชี้ให้เห็นว่า การที่ คสช.ต้อง "ออกแรง" มากเป็นพิเศษ ด้วยการบุกลงไปเล่นทั้งสนามการเมืองระดับท้องถิ่น และสนามใหญ่ อาจเป็นเพราะในความเป็นจริงแล้ว คสช.และตัว "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เองนั้นไม่ได้เดินอยู่บนหนทางที่ราบรื่น สะดวกโยธินอย่างแท้จริงหรือไม่ ?

เพราะแม้ คสช.เองจะอยู่ในจุดที่ได้เปรียบแทบทุกทาง หากแต่ต้องยอมรับว่าฐานเสียงของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ ทั้ง"ประชาธิปัตย์" และ "เพื่อไทย" เองแม้จะกำลังต่อสู้และหาทางรับมือกับ "พลังดูด"ของคสช.ที่ส่ง พรรคการเมืองในมือเป็นคนเดินเกมกันอยู่

ทว่า "ฐานเสียง" ของ 2 พรรคใหญ่ ก็ยังนับว่าอยู่ในจุดที่เหนือกว่า พรรคการเมืองหน้าใหม่ที่เพิ่งจดทะเบียนตั้งพรรค หรือแม้จะมีกลไกของ คสช.และรัฐบาลให้การสนับสนุนก็ตาม แต่สิ่งที่คสช.และพรรคการเมืองในสังกัด ทั้งหน้าใหม่ และกลุ่มการเมืองขั้วต่างๆที่ประกาศหนุน คสช. ต้องเผชิญคือความยากลำบากในการ "เจาะฐานเสียง"ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพื้นที่ที่มี "เจ้าของ"อย่างประชาธิปัตย์และเพื่อไทย จับจองเอาไว้อยู่แล้ว

จากข้อมูลในเชิงลึกที่ คสช.มีอยู่ในมือยังชี้ชัดว่า 2 พรรคใหญ่ที่แม้วันนี้จะประสบกับปัญหา "สมาชิกลด" อันจะส่งผลต่อการทำไพรมารีโหวต ทว่าโอกาสที่จะกวาดเก้าอี้ ส.ส.ในเขตเลือกตั้ง ยังมีสูงเหนือพรรคการเมืองที่ประกาศตัวหนุนคสช. แม้ตัวเลข ส.สอาจจะไม่ได้เท่าเดิม

เวลานี้น่าสนใจว่าขณะที่พรรคการเมือง ในเครือข่าย คสช. กำลังเดินหน้าหาเสียง ไปจนถึง "ดูด" นักการเมืองต่างป้อมค่ายกันอย่างขะมักเขม้น แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยกลับเก็บงำอาการ ยังไม่มีการ "ปล่อยไม้เด็ด" ออกมามีเพียง "ยิ่งลักษณ์ -ทักษิณ" 2 พี่น้องชินวัตรเท่านั้นที่ทำหน้าที่ "เขย่า" คสช.มาจากต่างแดนด้วยการเปิดภาพทุกความเคลื่อนไหว ในช่วงของการหนีคดีความ ด้วยความชื่นมื่นแต่เสียดแทง คสช.ดีแท้ !