เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 2 ส.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ที่ผ่านสภาแล้ว ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า ขึ้นอยู่กับรัฐสภา ที่ต้องประชุมกันให้จบวาระ 3 ไปเสียก่อน จากนั้นเป็นเรื่องของแต่ละฝ่ายทำหน้าที่ให้ครบสมบูรณ์ส่งไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และศาลรัฐธรรมนูญก็แล้วแต่ว่าใครจะทำหน้าที่อะไรทแต่วันนี้ยังเดินหน้าไปตามปกติ ซึ่งยังมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ที่จะทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพรรคการเมือง ให้เรียบร้อย ส่วนตัวยังยืนยันว่าสูตรหาร 500 นั้นมีข้อเท็จจริงตามที่ยืนยันแล้วว่า มันย้อนแย้งกันและถ้าตามสูตรคณิตศาสตร์ตัวเลขที่ออกมาก็เห็นได้ชัดไม่ต้องมาถกเถียงกัน เพราะจะเห็นว่าตัวเลขที่ออกมานั้นจะมีผลกระทบมากมาย 

 

เมื่อถามกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อกลับไปใช้บัตรใบเดียวนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่าในข้อเท็จจริงของพรรคพปชร.เรื่องบัตรใบเดียวไม่มีแน่นอน ซึ่งได้พูดกันหลายฝ่ายหลายคนในพรรคว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แล้วเรื่องบัตรใบเดียวในสถานการณ์ปัจจุบันไม่มีเหตุผลอะไร เพราะเราพูดคุยกันจบแล้วเมื่อเราแก้เป็น 2 ใบแล้วเราจะไม่กลับไปอีก เหตุผลก็ได้พูดคุยในสภากันมากมาย

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบันที่มีการย้ายพรรคกันมากในช่วงนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งคือกฎหมายที่เราพูดกันในพรรคก็ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง แต่เมื่อกฎหมายจบเรียบร้อยแล้วตนคิดว่าเรื่องเหล่านี้ก็จะสงบเพราะเขาก็จะคิดได้ว่า พวกเขาควรจะเหมาะสมกับตรงไหนอย่างไร ซึ่งก็ต้องมีส่วนประกอบกฎหมายและรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าวิตกกังวลอย่างไร เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้วก็จะจบภายในเร็ววัน อย่างไรก็ตามประเมินว่าหลักการเลือกตั้งครั้งหน้าขนาดของพรรคพปชร.คงไม่แตกต่างจากเดิมมากหนัก เพราะผู้บริหารพรรคและกรรมการบริหารพรรคมีความตั้งใจอย่างมากและคนในพรรคก็เห็นอกเห็นใจกัน

 

เมื่อถามว่าในส่วนของนายสมศักดิ์ และกลุ่ม จะย้ายพรรคไปไหนหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามอย่างนี้มันเร็วไปมาก เอาว่าวันนี้ให้เดินไปด้วยความเรียบร้อยและทุกคนก็จะตัดสินใจว่าในส่วนพรรคเล็กๆที่เกิดขึ้นมานั้น ใครเหมาะกับตรงนั้นหรือไม่เหมาะกับตรงนั้น ถ้ารัฐธรรมนูญเปิดโอกาศให้เขาทำพรรคการเมืองที่เหมาะสมได้คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก