ข่าวล่ามาเร็ว แต่ไม่มีอะไรพลิกไปจากความคาดหมาย เมื่อมีรายงานว่า แกนนำ  ในพรรคประชาธิปัตย์  ยังไม่จำเป็นต้องรีบรุด ตัดสินใจลาออกจากพรรค แล้วมาเปิดตัวทำงานกับ พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มีกำหนดการเปิดตัว กรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 3 ส.ค.65 นี้ 

 หากจะว่ากันตามคิว ตาแผนการเล่นแล้ว ในวันที่ 3 ส.ค.นี้พรรครวมไทยสร้างชาติ แม้จะไม่ได้เปลี่ยนชื่อพรรคใหม่ เหมือนกับพรรคพลังชาติไทย ที่เปลี่ยนมาเป็น พรรครวมแผ่นดิน ไปพร้อมๆกับเปลี่ยนหัวหน้าพรรค มาเป็น บิ๊กน้อย  พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา  

 แต่สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ  จะเป็นการเปิดผู้เล่น ตัวจริง คือ พีระพันธุ์ สาลีรัฐภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ที่จะพาสชั้นขึ้นมารับตำแหน่ง หัวหน้าพรรค  หลังจากที่มีกระแสข่าวสะพัดมาก่อนหน้านี้ และที่สุดแล้ว ทุกอย่างกำลังก่อร่างสร้างรูปขึ้น เพื่อตอกย้ำว่าจากนี้ไป ไม่เพียงแต่จะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดสนามรองรับ ตัวจริง กันเสียที 

 ไม่ว่าจะเป็นขั้วไหน ค่ายการเมืองใด ทั้งฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล !

 อย่างไรก็ดี สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติที่วาง พีระพันธุ์ เอาไว้ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว นอกจากจะเป็นการส่งสัญญาณว่าจะเป็น พรรคพันธมิตร ทางการเมือง สนับสนุน บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม ให้กลับมาเป็นนายกฯในการเลือกตั้งสมัยหน้า 

 มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา พีระพันธุ์ ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่าจะเข้ารายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อนพรรครวมไทยสร้างชาติ ในโหมดที่มีพีระพันธุ์ เป็นหัวหน้าพรรค และอย่าลืมว่าอีกด้านหนึ่ง ด้วยเหตุที่พีระพันธุ์  ยังนั่งเป็นที่ปรึกษานายกฯ ดังนั้นการเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกทำเนียบฯ จึงเป็นสิ่งที่ต้องแจ้งให้นายกฯประยุทธ์ รับทราบ

 นอกจากความเคลื่อนไหวที่พรรครวมไทยสร้างชาติและพรรครวมแผ่นดิน ซึ่งถูกมองว่าเป็นพรรคอะไหล่ หรือพรรคสำรองให้กับพรรคพลังประชารัฐเพื่อหนุนพล.อ.ประยุทธ์ พากันขยับอย่างคึกคักแล้ว อีกด้านหนึ่งต้องยอมรับว่า พรรคเพื่อไทยเอง ในฐานะพรรคแกนนำฝ่ายค้าน และมีเดิมพันอยู่ที่การชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย มีรายงานว่าล่าสุดเพิ่งปรับเปลี่ยนแผนการเล่น

 ล่าสุด นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ลงนามคำสั่ง 1.เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งพรรค พท. ที่ 1/2564 จากเดิมที่แบ่งโซนรับผิดชอบพื้นที่ กทม.เป็น 6 โซน เป็นยกเลิกองค์ประกอบเฉพาะโซน กทม. 1 ถึง กทม. 6 ทั้งหมด ส่วนองค์ประกอบของโซนอื่นๆ ให้คงไว้ตามคำสั่งเดิมทุกประการ

  และ 2.แต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดย พวงเพ็ชร ชุนละเอียด  เป็นประธานคณะกรรมการ 

 นอกจากนี้ยังมีชื่อ เฮียเพ้ง พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล  นั่งเป็นกรรมการร่วมด้วย ซึ่งว่ากันว่าเฮียเพ้ง คือตัวจริงที่ต่อสายตรงกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เจ้าของพรรคตัวจริง และที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น  ในคณะกรรมการชุดนี้ ยังไม่มี สายตรง ที่มีความเชื่อมโยงกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย หลงเหลืออยู่เลยสักรายเดียว