พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ อดีต ผบ.ตร. ยื่นเรื่องประกันตัวกลุ่มแกนนำคนอยากเลือกตั้งด้วย เงินสด ล้าน 5

วันนี้ 23 พค.61 เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช อดีต ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม เพื่อติดต่อยื่นขอประกันตัว กลุ่มแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ทั้ง 15 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวเมื่อวานนี้หลังการก่อเหตุชุมนุมของนักศึกษาที่รวมตัวกันในนามกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้มีการเชิญตัวแกนนำมาเพื่อสอบสวนและดำเนินคดี และควบคุมตัวแกนนำทั้งหมดไว้ที่ สน.ชนะสงคราม และ สน.พญาไท และถูกห้ามประกันตัว

ทำให้พลตำรวจเอก เสรีพิศุท ธ์ เตมียาเวช อดีต ผบ.ตร. เดินทางมายัง สน.ชนะสงครามซึ่งตนเข้าใจว่าตัวผู้ต้องหาดังกล่าวได้ฝากขังที่ สน.ชระสงครามแห่งนี้ เป็นสถานที่ใกล้บ้านพักของ พล.ต.อ.เสีพิศุทธ์ ที่สุด จึงเดินทางมาที่นี่ก่อน โดยพล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ ได้เจรจาไกล่เกลี่ยขอยื่นประกันต่อผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม โดยยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวได้ คนละ 100,000 บาท โดยมี.นายเอกชัย หงส์กังวาน 2.นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 3.อานนท์ นำภา 4.น.ส.ชลธิชา หรือเกด แจ้งเร็ว 5น.ส.ณัฏฐา หรือโบ มหัทธนา 6.นายวิโรจน์ โตงามรักษ์ 7นายพุทธไธสิงห์ ทิมจันทร์ 8.นายคีรี ขันทอง 9.ว่าที่ร้อยตรี ภัทรพลจันทร์โคตร 10นายประสงค์ วางวัน และสน.ชนะสงคราม 4 คน ได้แก่ 1.รังสิมันต์ โรม นายปิยะรัฐ จงเทพ 2.นาย สิริวิทย์ เสรีธิวัฒน์ 3.นายนิกร วิทยาพันธุ์4.นายวิเศษณ์ สังวิศิษฏ์

รวมแกนนำทั้งหมด 15 คน รวม 1ล้าน5แสนบาท โดยท่านอดีต ผบ.ตร.จึงได้เตรียม สมุดบัญชี มา2เล่ม เพื่อขอยื่นประกันตัวกลุ่มแกนนำดังกล่าวที่ สน.ชนะสงคราม ต่อมา พ.ต.อ.จักรกฤษ โฉสูงเนิน ผู้กำกับการ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามได้รับเรื่องไว้ และทำหนังสือเพื่อให้เซ็นรับทราบ ยืนยันเรื่องขอประกัน และในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ กลุ่มนักศึกษา ทั้ง 15 คน ต้องมารายงานตัว ที่สน.ชนะสงครามแห่งนี้ ส่วนการอนุมัติการประกันตัวต้องรอการพิจารณาจาก ผบช.น.ภายในวันนี้

โดยพลตำรวจเอก เสรีพิสุทธิ์ (อดีต ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า คสช.ประชุมเรื่องเกี่ยวกับการเมืองนี่ มันชุมนุมเกิน 5คนหรือป่าว มันไม่ได้มีบอกว่าใคร เพราะฉะนั้นถ้าชาวบ้านทำแค่ชุมนุม ฉะนั้นกรรมมาธิการร่างกฎหมาย ก็ผิดกฎหมายทั้งนั้น ทำไม่เด็กพวกนี้จึงทำไม่ได้ ใช่ไหม เค้าก็ไม่ได้ทำเสียหายเข้าข้อกฎหมายตามมาตรา116 ส่งฟ้องศาลศาลก็ยกฟ้องหมด

ได้เซ็นสัญญาขอประกันไปแล้ว รอเจ้าหน้าที่เสนอผู้มีอำนาจ จะเป็นใคร หัวหน้าพนักงานสอบสวนหรือผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็จะนั่งรอคำตอบอยู่ที่นี่ และเปิดเผยต่อว่า หากไม่ให้ประกันตัว อดีต ผบ.ตร.ก็จะให้สัมภาษณ์ว่ามีสิทธิอะไรถึงไม่ให้ประกันตัว พลตรวจเอก เสรีพิศุทธิ์กล่าว

อย่างไรก็ตามการประกันตัวกลุ่มแกนนำทั้ง 15 ต้องอยู่ที่การพิจราณาจาก ผบช.น.ว่าจะอนุญาติให้ประกันตัวหรือไม่และหากไม่ให้ประกันตัวก็ต้องถูกส่งฟ้องศาลดำเนินการตามข้อกฎหมายต่อไป