นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puchmongkol ระบุว่า การพูดจาในการประชุมกับต่างประเทศแบบเป็นทางการนั้นมี 3 แบบ 

1 การพูดในสมัชชาสหประชาชาติ ที่แต่ละประเทศจะพูดเฉพาะในเรื่องของตัวเอง ใครจะฟังไม่ฟังไม่เกี่ยวกันเป็นการพูดเพื่อให้สหประชาชาติรับทราบว่าทำอะไร เป็นอย่างไร

2 การประชุมพหุภาคีซึ่งมีหลายประเทศ ก็จะเป็นการพูดในเรื่องที่เกี่ยวกับพหุภาคีนั้นว่ามีความเห็นอย่างไรจะเข้าร่วมอะไร มีข้อจำกัดอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปฏิบัติต่อไป

3 การประชุมทวิภาคีหรือสองฝ่ายก็พูดกันเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับสองฝ่ายนั้นว่าตกลงอะไรกัน จะทำอะไรกัน และมีขอบเขตอะไรบ้าง

4 ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงซึ่งเป็นหนึ่งในห้าสมาชิกหลักของกลุ่มbrics ได้เชิญประเทศไทยร่วมการประชุมออนไลน์ด้วย แต่ไม่รู้ว่าใครเตรียมร่างหรือเตรียมคำพูดให้พลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นการพูดแบบการพูดในสหประชาชาติไม่เกี่ยวกับเรื่องที่เขาประชุมกัน ซึ่งมี3เรื่อง คือ

~การจัดตั้งกองทุนเงินสำรองของกลุ่มbrics

~การใช้สกุลเงินของสมาชิกในการค้าขายระหว่างกันโดยไม่ใช้เงินดอลลาร์ และ

~การเพิ่มการค้าขายและความร่วมมือเพื่อความมั่นคงร่วมกัน

นอกจากนั้นประเทศอาเซียน 6 ประเทศและประเทศอื่นๆกำลังแห่เข้า สมัครเป็น สมาชิกแต่พลเอกประยุทธ์ไม่ได้พูดถึงเรื่องเหล่านี้เลยน่าเสียดายยิ่งนัก จึงควรที่จะเปลี่ยนคนเตรียมคำพูดเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะดูเหมือนไม่รู้ว่าการพูดกับต่างประเทศนั้นเขามีกี่แบบและแต่ละแบบจะต้องพูดอย่างไร จึงทำให้เป็นลุงเชยอยู่บ่อยๆ ท่านเลขาธิการรัฐมนตรีต่างประเทศท่านใหม่ ต้องช่วยดูแลตรงนี้แล้วล่ะครับ หรือไม่งั้นก็ต้อง"จัดการงานนอกสั่ง" เตรียมคำพูดส่งไปให้โดยตรงเองก็อาจจะช่วยได้บ้าง
พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสว่า ตราบใดที่ยังมีผู้เตือน ตราบนั้นยังเป็นผู้มีลาภอันประเสริฐ