คืบหน้ากรณีที่นายกัณฐัศว์  พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง เน็ตไอดอลชื่อดัง ได้รับการร้องเรียนมีชายอายุ 56 ปี ขืนใจลูกสาวตัวเอง ซึ่งเป็นผู้ป่วยเป็นออทิสติก อายุ 12 ปี ต่อมาตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้จับกุมชายคนดังกล่าวดำเนินคดีในข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กที่มีอายุไม่เกิน 13 ปี ซึ่งเป็นผู้สืบสันดาน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 7 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 140,000 ถึง 400,000 บาท หรือจำคุกตลอดชีวิตและนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ เพื่อดูแลและช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 นายวิเชียร  ไชยสอน ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมลงพื้นที่ประสานการช่วยเหลือ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมาและเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา เพื่อให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาทางสังคมโดยแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ให้แก่ ผู้เสียหายและผู้ปกครองผู้เสียหายทราบเรียบร้อยแล้ว


       
ทั้งนี้ตามพฤติการณ์ตามข้อเท็จจริงเด็กหญิงที่เป็นผู้เสียหายเป็นผู้พิการทางด้านสติปัญญาซึ่งได้ถูกพ่อได้แยกทางกับแม่พาไปกระทำชำเรา โดยแม่และญาติได้ทราบเรื่อง เนื่องจากพบความผิดปกติจึงได้สอบถามและทราบถูกพ่อแท้ๆ กระทำชำเราจึงได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนและคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนตามพฤติการณ์ข้อเท็จจริงแห่งคดีผู้เสียหายมีสิทธิได้รับการเยียวยาดังนี้ 1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ให้จ่ายตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 40,000 บาท2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ให้จ่ายตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 20,000 บาท 3.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น กรณีข่มขืนกระทำชำเราให้จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งการพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนฯ เป็นอำนาจตามดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ