หากจับอาการของ พี่น้อง 3ป. ทั้ง บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ป. สุดท้ายคือ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  จะพบว่าต่างไม่ร้อน ไม่หนาวไปกับ เสียงอึกทึก ที่กำลังดังด้วยความคึกคัก ในฟากสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ 6พรรคฝ่ายค้าน ยื่นญัตติดุเดือด เตรียมระเบิดศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ  


 แม้รอบนี้ทั้ง 3ป. มีชื่อถูกซักฟอกกันครบ ทั้งสามพี่น้องบูรพาพยัคฆ์   หรือแม้ต่างตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ถูก กดดันต่อรอง ทางการเมือง จาก พรรคเล็กในนาม กลุ่ม 16ส.ส. ถึงขั้นที่ว่าบรรดา หัวขบวนอย่าง พิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม เล่นบท แทงกั๊ก ไม่ชัดเจนว่า 16 เสียงของกลุ่มจะเทให้กับนายกฯ กับอีก 10 รัฐมนตรี แบบชัวร์หรือไม่ 


 หรือแม้แต่หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม 16 ส.ส. อย่าง สุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ เข้าทำเนียบฯ ขอเก้าอี้ข้าราชการการเมือง ผ่านสื่อเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา  ล้วนแล้วแต่ไม่ได้ทำให้ บิ๊กป้อม ในฐานะผู้จัดการรัฐบาลหวั่นไหว วิตกกังวลว่า เรือเหล็ก จะไม่ผ่านศึกอภิปรายฯ แต่อย่างใด 
 วันนี้ ดูเหมือนว่าฝ่ายรัฐบาล จะมี ไม้เด็ด  ที่ยังอยู่ในมือ โดยจะนำมาใช้เพื่อ กดดันกลับ ลดทอนต่อรองจากพรรคเล็ก ไปจนถึง พรรคเศรษฐกิจไทย ที่จับมือกันเขย่าไม่เว้นวรรค ! 


 อย่าลืมว่าการปรับครม. ยังไม่เกิดขึ้น ทั้งเก้าอี้ 2ตำแหน่งเดิม ที่พล.อ.ประยุทธ์ ดึงเกมลากยาวมาจนถึงวันนี้ หลังจากที่ปรับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกจากรมช.เกษตรฯ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ออกจากรมช.แรงงาน 


 ล่าสุดอย่าลืมว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยเอง จะช้าหรือเร็ว เก้าอี้ของ ครูโอ๊ะ กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาฯ ก็ต้องถึงคราวเปลี่ยนแปลง  เพราะนับจากวันที่คณะกรรมการป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดคดีรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนถึงวันนี้ ใช่ว่า ภายในพรรคภูมิใจไทยเอง ไม่มีความเคลื่อนไหว เพราะแม้รัฐบาลจะอยู่ครบเทอมอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่หาก ใคร ได้มีโอกาสเข้ามาเป็น รัฐมนตรี ก็ต้องถือว่า คุ้ม  


 นอกจากนี้ หมากอีกหนึ่งทาง สำหรับฝ่ายรัฐบาล คือการพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง  ที่ทุกพรรคการเมืองต่างเฝ้ารอว่า ที่สุดแล้วสูตรคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ นั้นจะออกมาในรูปใด จะใช้สูตรหารด้วย 100 หรือหาร 500 ก็ล้วนมีผลต่อการตัดสินใจ เดินหน้าต่อทางการเมืองของ พรรคเล็ก พรรคน้อย ด้วยกันทั้งสิ้น 


 ทั้งหมากปรับครม. และการพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2ฉบับ อาจกลายเป็น กล ที่อยู่ใน เกม ของรัฐบาล ซึ่งทำให้ยังถือแต้มต่อ !