วันที่ 22 มิ.ย. 2565 สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย หรือไทย ดับเบิ้ลยู พีจีเอ(THAI WPGA) จัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ “เอสเอที-ไทยวีเมนส์ทัวร์ โอเพ่น”หรือ “SAT-TWT OPEN” ROAD TO WORLD RANKING สนามที่ 3 ประจำปี 2021-2022 หรือสนามแรกของปี 2022 ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านบาท ณ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์คันทรี่คลับ พัทยา พาร์ 72 ระยะ 6,328 หลา จ.ชลบุรี  ระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายน 2565 นับเป็นรายการที่ 3 จากทั้งหมด 10 รายการเพื่อเก็บคะแนนสะสมเงินรางวัล และยังเป็นแมตช์ที่จะนำไปสู่การคิดคะแนนสะสมอันดับโลกในอนาคตอีกด้วย

รอบแรกของการชิงชัย โปรเฟิร์ส-มธุสร รอดเณร สวิงดาวรุ่งวัย 18 ปีจากหัวหิน ที่เพิ่งเทิร์นโปรไปเมื่อเดือนมีนาคม และลงเล่นไทยวีเมนส์ทัวร์เป็นครั้งแรก ประเดิมเก็บได้ก่อน 6 อันเดอร์พาร์ 66 จาก 7 เบอร์ดี้ที่หลุม 2,3,4,5,11 และ 16 เสียเพียงโบกี้เดียวที่หลุม 1 ขึ้นเป็นผู้นำ โดยมี โปรพราว-ชเนตตี วรรณแสน วัย 18 ปีจากเชียงใหม่ แชมป์สนามนี้เมื่อปีก่อน และโปรมายด์-ตรีฉัฐ จีนกลับ วัย 27 ปีจากกรุงเทพฯ เจ้าของอันดับ 3 สนามนี้เมื่อปีก่อน ตามหลังสโตรคเดียว

โปรเฟิร์สท-มธุสร ผู้นำรอบแรก เผยว่า ช่วงแรกของวันนี้มีไดรเว่อร์หลุดไปบ้าง ช่วงหลังไดรเว่อร์เริ่มเข้า แล้วแอพโพรชก็ดีขึ้น พัตต์ก็ไปอยู่ในตำแหน่ง และระยะที่ง่ายขึ้นด้วยค่ะ ประมาณ หนึ่งถึงครึ่งคันธง ส่วนสภาพสนามค่อนข้างโอเคเลย กรีนก็ดีค่ะ มีฝืดบ้างนิดหน่อยเพราะฝนตกค่ะ ปกติไม่ได้ตีดีขนาดนี้เลยไม่ได้คาดว่าจะขึ้นนำครึ่งแรกของวันได้ ตอนแรกที่เข้ามาเล่นก็อยากได้ท็อป 5 ค่ะ หนูเล่นอาชีพมา 5-6 รายการ ซ้อมประจำที่สนามซีไพน์ หัวหิน(สวนสน) ฝากทุกๆคนส่งแรงเชียร์ให้เฟิร์สท  และพี่ๆน้องๆทุกๆคน

โปรพราว-ชเนตตี อันดับ 2 ร่วมรอบแรก กล่าวว่า วันนี้โดยรวมถือว่าโอเคค่ะ ไปเสียสามพัตต์อยู่สองหลุม สภาพสนามต่างกว่าปีที่แล้วมากค่ะเพราะปีที่แล้วยากกว่าเยอะ เนื่องจากปีนี้ฝนตกและหญ้าค่อนข้างยาว ถือว่าฝืดเลยตอนพัตต์  อีกสองวันก็เล่นตามแผนที่วางไว้ค่ะ แต่ก็มีบางช็อตที่พัตต์เลยอยู่เหมือนกันค่ะ แม็ทช์นี้ไม่กดดัน เล่นไปเรื่อยๆทำให้ดีที่สุด

โปรมายด์-ตรีฉัฐ จีนกลับ อันดับ 2 ร่วมรอบแรกกล่าวว่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาช็อตแอพโพรชไม่ค่อยดีไม่ค่อยเข้าเป้าเลยค่ะ แต่ว่าพัตต์ดีมากค่ะอยู่ตรงไหนก็ลง วันนี้ดีเลย์ค่อนข้างเยอะ นักกีฬาค่อนข้างล้าค่ะ ก็เลยวางแผนว่าตีไปสบายๆ เล่นไม่จบก็ไม่เป็นไรค่ะ พยายามตีให้อยู่ไว้ก่อน มานี่ก็ไม่ได้ตั้งเป้าอะไรเลย มาซ้อมช็อตที่มันผิดพลาดค่ะ วันนี้พัตต์ได้ดีเพราะว่ากรีนไม่เร็วมาก เข้ากับสไตล์การพัตต์ของตัวเองทำให้พัตต์ดีค่ะ อีกสองวันคงต้องกลับไปดูเรื่องเหล็ก ส่วนพัตต์ก็ดีอยู่แล้ว ผลเป็นอย่างไรช่างมัน ทำให้ดีที่สุดก็พอค่ะ ไทยวีเมนส์ทัวร์เพิ่งเริ่มแม็ทช์นี้เป็นรายการแรกของปี อยากเชิญชวนแฟนกอล์ฟเชียร์พวกเราทางไลฟ์สตรีมมิ่ง ในวันสุดท้าย

ขณะที่ น้องฝ้าย-พิมพ์พิศา รับรอง สวิงสมัครเล่นวัย 15 ปีจากโครงการพัฒนาทีมชาติของสมาคมกีฬากอล์ฟสตรี เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นคะแนนดีที่สุดที่ 4 อันเดอร์พาร์ 68 เท่ากับ โปรพีเค-พัชรจุฑา คงกระพันธ์ สาวเท่ห์จากขอนแก่น โปรชะเอม-ษมาพร แข็งขันธ์ จากจ.เลย และโปรเน็ท-นนทยา ศรีสว่าง จากเชียงใหม่

ผลการแข่งขันรอบแรก(22มิย.)

(-6)66 มธุสร รอดเณร

(-5)67 ชเนตตี วรรณแสน,ตรีฉัฐ จีนกลับ

(-4)68 พัชรจุฑา คงกระพันธ์,พิมพ์พิศา รับรอง,ษมาพร แข็งขันธ์.นนทยา ศรีสว่าง

(-3)69 บุษบากร สุขพันธ์,ภรณีย์ ชุติชัย.

(-2)70 กันยลักษณ์ ปรีดาสุทธิจิตต์,อัญชิสา อุตมะ,มุขรินทร์  ลาดกระโทก,ปิ่นแก้ว ตราชื่นต้อง,อาภิชญา ยุบล,เนมิตรา จันคะนาเขตร์,พันธ์ผกา พันธุมะบำรุง,อรกนก สร้อยสุวรรณ