สัญญาณอันตรายเลือดกำเดาไหลประจำ/เห็นภาพซ้อนหูอื้อ

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า โรคมะเร็งหลังโพรงจมูกพบบ่อยใน 10 อันดับของโรคมะเร็ง ไทยพบในผู้หญิง1.6ต่อประชากร 1 แสนคนต่อปี โดยพบอุบัติการณ์ในผู้ชายสูงกว่าผู้หญิง ส่วนมากอยู่ในช่วงอายุ 50-60 ปี มักไม่รู้ตัวว่าเป็นกระทั่งมาพบแพทย์ในระยะที่มะเร็งลุกลามไปมากแล้ว สาเหตุเกิดจากติดเชื้อไวรัสและอาจมีปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมร่วมด้วย เช่น กินอาหารหมักดองมากเกินไป สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติกล่าวว่า ตรวจพบได้ค่อนข้างยาก ผู้ป่วยจะคัดจมูกหรือเหมือนคนเป็นหวัดเรื้อรังมีก้อนที่คอมีเลือดกำเดาไหลเป็นประจำ เห็นภาพซ้อนหน้าชาด้านใดด้านหนึ่งหูอื้อ ถ้าเป็นระยะเริ่มแรกจะรักษาโดยฉายรังสีอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นระยะลุกลามจะร่วมกับให้ยาเคมีบำบัดควบคู่กันไป การผ่าตัดไม่สามารถรักษาได้โดยตรง เพราะใกล้กับอวัยวะที่สำคัญ

หากตรวจพบเร็วจะรักษาให้หายเร็วและหายขาด จึงอย่านิ่งนอนใจกับอาการเตือนต่าง ๆ หมั่นตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยส่งเสริมที่อาจเป็นสาเหตุ เช่น อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน หมักดอง ควันเขม่าพิษ สารระเหยต่าง ๆ ควรงดดื่มเหล้าและบุหรี่ หากมีอาการเตือนดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ทันที