วันที่ 16 พ.ค. 61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายหนี้นอกพร้อม พลตำรวจโท ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, กองปราบปราม, ผู้แทนจากกระทรวงการคลัง และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมพร้อมแถลงข่าวเปิดปฏิบัติการ “ กวาดล้างนายทุนหนี้นอกระบบผิดกฎหมายทั่วประเทศ” โดยเน้นหนักไปที่การขยายผลไปสู่นายทุน ผู้มีพฤติการณ์เป็นมาเฟียอยู่เบื้องหลัง เพื่อถอนรากถอนโคน ไม่ให้มีโอกาสได้กลับมาสร้างเครือข่ายในการกระทำผิดได้อีก นอกจากนี้กระทรวงการคลังได้ส่งรายชื่อนายทุนเงินกู้ ผ่านกระทรวงมหาดไทยดำเนินการจำนวน 762 รายชื่อทั่วประเทศ ส่งมอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการสืบสวนตรวจสอบ สำหรับการดำเนินการก็จะเน้นๆ พื้นที่ที่มีปัญหาอย่างเช่นจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดระยอง จังหวัดขอนแก่น และอุดร โดยเริ่ม Kick off ! ปฏิบัติการกวาดล้างนายทุนหนี้นอกระบบผิดกฎหมาย พร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่บัดนี้

พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ตามนโยบายของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญต่อปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ากลุ่มนายทุนได้มีวิธีการเชิญชวน หรือยื่นข้อเสนอให้ประชาชนในการกู้ยืมเงินนอกระบบถึงหน้าบ้าน และมีเงื่อนไขในการปล่อยกู้ที่ง่าย สะดวก จึงส่งผลให้ประชาชนหลงอยู่ในวังวนของขบวนการนายทุนหนี้นอกระบบไม่จบสิ้น จึงได้สั่งไปยังทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องให้รีบดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมาย และควบคุมกลุ่มนายทุน กลุ่มผู้มีอิทธิพลต่าง ๆ ที่มีการปล่อยเงินกู้หนี้นอกระบบ โดยกำชับให้กำหนดมาตรการในการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่สูงกว่ามาตรฐาน และเป็นการเอารัดเอาเปรียบ หรือใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้ จนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการก่อเหตุอาชญากรรมได้ โดยหน้าที่หลักของตำรวจคือ กวาดล้าง จับกุม ปราบปราม ผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้มีการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืน และแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ เพื่อให้การปราบปรามเงินกู้นอกระบบตามนโยบายของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมอบหมายให้พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้กำกับดูแล ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของการให้ความช่วยเหลือประชาชนของรัฐบาล ได้มีการจัดทำโครงการ ใน 2 รูปแบบ โดยให้เอกชนที่มีทุนและสนใจ ให้เข้าร่วมโครงการโดยอยู่ในการควบคุมของรัฐ เพื่อปล่อยเงินกู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปนำไปประกอบสัมมาชีพโดยสุจริต ดังนี้
1. พิโก ไฟแนนซ์ กู้ได้ 50,000 บาท/ราย (ดอกเบี้ยไม่เกิน 36 %/ปี)
2. นาโน ไฟแนนซ์ กู้ได้ 100,000 บาท/ราย (ดอกเบี้ยไม่เกิน 36 %/ปี)

โดยผู้ที่มีความประสงค์ในการกู้ยืมเงินสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1359 สำนักงานนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง