ระบุเมื่อเทียบ 2-3 ปีที่ผ่านมา นับว่าลดลง จาก 22 จุดเหลือ 17 หลังแก้ไขน้ำท่วมมีประสิทธิภาพ

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.ประชุมแก้ปัญหาน้ำท่วมระหว่างสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 1/2561 เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กทม.โดยกล่าวว่า เฉพาะปีนี้ได้ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักการระบายน้ำแล้ว 102 ครั้ง เพื่อรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและติดตามการแก้ไขให้ถูกจุด อย่างไรก็ตาม การที่ฝนตกในปริมาณมากเกินกว่า 60 มม.ขึ้นไป นับตั้งแต่ฝนเริ่มตกจนกระทั่งฝนหยุดตก บางครั้งอาจจะมากถึง 80-100 มม. ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในถนนสายหลักและพื้นที่เสี่ยง

สำหรับการขุดลอกคูคลองจะเสร็จอย่างช้าเดือนพ.ค.นี้ ส่วนการลอกท่อระบายน้ำ คาดจะแล้วเสร็จภายในมิ.ย.นี้ เพื่อเปิดทางน้ำไหลเพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำ โดยให้สำนักงานเขตเร่งรัดผู้รับจ้างให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หากรายใดทิ้งงานหรือผิดสัญญาให้จัดหาผู้รับจ้างรายใหม่เข้ามาแทน โดยขึ้นบัญชีผู้รับจ้างที่ทิ้งงานไว้ไม่ให้กลับเข้ามารับงาน ส่วนหน้าฝนปีนี้ก็คงเหมือนปีที่แล้วคาดว่าฝนจะเริ่มมาเดือนพ.ค.เป็นต้นไป

จากการสำรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วม เมื่อฝนตกในปริมาณ 60 มม. มีทั้งหมด 17 จุด ใน 11 เขต ถือว่าลดลงจากเดิมเมื่อ 2-3 ปีก่อนที่มี 22 จุด ซึ่งในจุดที่หายไปเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในจุดดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ พื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วมในถนนสายหลัก 17จุด ในพื้นที่ฝั่งพระนคร ได้แก่ 1.ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณวงเวียนหลักสี่ หน้าสน.บางเขน เขตบางเขน 2.ถนนแจ้งวัฒนะ จากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร เขตหลักสี่ 3.ถนนรัชดาฯ ช่วงหน้าธ.กรุงเทพ เขตจตุจักร4.ถนนพหลโยธิน ช่วงหน้าตลาดอมรพันธ์และแยกเกษตรศาสตร์ เขตจตุจักร 5.ถนนประชาราษฎร์ สาย2ช่วงแยกเตาปูน เขตบางซื่อ6.ถนนราชวิถี ช่วงหน้าม.ราชภัฏสวนดุสิตและเชิงสะพานกรุงธน เขตดุสิต7.ถนนพญาไท ช่วงหน้ากรมปศุสัตว์ เขตราชเทวี 8.ถนนศรีอยุธยา ช่วงหน้าสน.พญาไท เขตราชเทวี 9.ถนนเจริญกรุง แยกหมอมี จากถนนแปลงนามถึงหมอมี เขตสัมพันธวงศ์

10.ถนนเยาวราชฝั่งเหนือ จากถนนทรงสวัสดิ์ถึงถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ 11.ถนนจันทน์ จากซอยบำเพ็ญกุศลถึงไปรษณีย์ยานนาวา เขตสาทร 12.ถนนสวนพลู จากถนนสาทรใต้ถึงถนนนางลิ้นจี่ เขตสาทร 13.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกตัดถนนจันทน์ เขตสาทร 14.ถนนสุวินทวงศ์ ช่วงจากคลองสามวาถึงคลองแสนแสบ เขตมีนบุรี

ส่วนพื้นที่ฝั่งธนบุรี ได้แก่ 15.ถนนเพชรเกษม จากคลองทวีวัฒนาถึงคลองราชมนตรี เขตบางแค 16.ถนนหมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค 17.ถนนบางขุนเทียน จากถนนพระราม2 ถึงถนนบางขุนเทียนชายทะเล เขตบางขุนเทียน