นักเที่ยวโพสต์โซเชียลแชร์คลิป ต่างชาติจับ “หอยเม่น” กินสดริมทะเลเกาะล้านผิดกฎหมายทำลายธรรมชาติหรือไม่ ด้านประมงแจงไม่เข้าข่ายสัตว์คุ้มครองสามารถกินได้ แต่หากจับในเขตอนุรักษ์ก็ถือว่ามีความผิดขณะที่พัทยาไม่ได้เป็นพื้นที่ประกาศเขตคุ้มครอง อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.61 มีรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวใช้เฟสบุ๊คชื่อ “คุณแจ็ค” ได้แชร์คลิปภาพเหตุการณ์ในเพจเฟสบุ๊ค “Youlike” พร้อมระบุข้อความว่า “มาเที่ยวเกาะล้านเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติลงไปจับหอยเม่นขึ้นมาเลนให้แฟนถ่ายวีดีโอ แต่มันดันมากินสดๆข้างหาดแบบนี้ (รู้ว่ากินได้แต่คงไม่ใช่สถานการณ์แบบนี้ที่มาทำลายธรรมชาติบ้านเรา)” พร้อมคลิปภาพถ่ายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ ซึ่งนั่งอยู่ที่ชายหาดชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี กำลังงัดแกะเปลือกหอยก่อนนำเนื้อด้านในมารับประทานอยู่ริมทะเลอย่างเอร็ดอร่อย

กรณีดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้สอบถามผ่านไปยังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อมจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าสำหรับ “หอยเม่น” ไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครองสามารถจับนำมารับประทานได้ เว้นแต่ไปจับจากพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ หรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเลโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายตาม พ.ร.ก.ประมง มีโทษปรับ 5,000-50,000 บาท ขณะที่ภาพในคลิปดัง กล่าวก็ไม่ปรากฏว่ามีการจับ “หอยเม่น” มาจากแหล่งใดจึงไม่สามารถระบุว่าได้ผิดหรือไม่ ส่วนกรณีพื้นที่เมืองพัทยาและเกาะล้านที่ผ่านมามีการประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และอยู่ในเขตควบ คุมมลพิษ แต่ไม่มีการประกาศกระทรวงเป็นเขตพื้นที่เขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล หรือเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ