หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับประจำวันพุธที่ 16พฤษภาคม 2561 เลือกตั้งมาเลเซีย พิสูจน์อำนาจประชาชนเหนืออำนาจรัฐ ...*...

จากเด็กยากจน ขายขนมและกล้วยทอด สู้ชีวิต จนสำเร็จเป็น นายแพทย์มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด สร้างประวัติศาสตร์การเมืองโลกหน้าใหม่ เป็นผู้นำประเทศวัย 92 ปี อายุมากที่สุดในโลก หลังจาก นำพันธมิตรฝ่ายค้านหักปากกาเซียนกูรูการเมืองทุกด้าม เอาชนะพรรคอัมโน พรรครัฐบาลอมตะตลอกาลของมาเลเซีย ที่ปกครองมาเลเซียมาอย่างยาวนาน 61 ปี จากการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันพุธที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา อย่างสิโรราบ ...*...

ชัยชนะครั้งนี้ ของ นพ.มหาธีร์ มาจากผลงานในอดีต เป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ติดต่อกันยาวนาน 22 ปี จากปี พ.ศ.2524 ถึง 2546 ทำให้มาเลเซียเศรษฐกิจรุ่งโรจน์ จนได้ชื่อว่า เป็นเสือตัวที่ 5 แห่งเอเชีย และได้ชื่อว่า เป็นนักการเมืองมือสะอาด ซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ชื่นชอบ ของ คนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ชาวมุสลิมมาเลย์มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เคยสนับสนุนพรรคอัมโน มาเทคะแนนเสียงให้เขา ...*...

แต่ ชัยชนะครั้งนี้ ของ นพ.มหาธีร์ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่มี นายอันวาร์ อิบราฮึม ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน อดีตลูกน้องเก่า ที่เคยถูกวางให้เป็นทายาททางการเมือง แต่ ขัดแย้งกันเรื่องนโยบายเศรษฐกิจไม่ตรงกัน จนถึงขั้น ปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง และนำไปสู่ข้อหา คอร์รัปชั่น กับ มีรักร่วมเพศเดียวกัน ต้อง ถูกศาลตัดสินจำคุก 6 ปี ในปี พ.ศ. 2540 จากพิษต้มยำกุ้ง ที่ลามไปจากประเทศไทย ...*...

นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ออกมาต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น กล่าวหา นายนาจิบ ราชะก์ ผู้นำพรรคอัมโน ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ยักยอกเงินกองทุนวันเอ็มดีบี 700 ล้านดอลลาร์ เลยถูกข้อหาเดิมๆ มีรักร่วมเพศเดียวกัน ต้องถูกโทษทัณฑ์ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2558 ทำให้ได้คะแนนความเห็นใจ และ ชาวมาเลียเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งทางการเมืองมากกว่า รวมพลังสองแรงแข็งขัน ตามคติธรรมศัตรูของศัตรูคือมิตร นำมาซึ่ง อวสานอัมโน อวสานนาจิบ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ยกย่อง นายอันวาร์ อิบราฮึม มากกว่ามหาธีร์ครับ ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และ ให้ความเคารพในกระบวนการยุติธรรม ถึงขนาด ยอมถูกจองจำครั้งแรก 6 ปี ครั้งสอง 5 ปี ไม่มีการหลบหนี และ โจมตีกระบวนการยุติธรรมในประเทศของตัวเอง ชัยชนะครั้งนี้ กำลังจะ ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ ทั้งโทษอาญาและโทษการเมือง แถม ยังจะก้าวขึ้นสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ต่อจากมหาธีร์ในอีก 2 ปี ข้างหน้า ตามข้อสัญญาตกลงกัน ...*...

การเมืองมาเลเซีย เที่ยวนี้ พิสูจน์อำนาจประชาชนเหนือกว่าอำนาจรัฐ เป็นบรรทัดฐานของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ดูไว้เป็นบทเรียน ไม่ว่าจะให้เนติบริกรเก่งกล้าแค่ไหนมา เขียนรัฐธรรมนูญวิจิตรพิศดารอย่างไร ถ้า เสียงประชาชนส่วนใหญ่ไม่เอาด้วย มันก็ช่วยไม่ได้ จุดจบบทสุดท้ายไม่ต่างกันหรอกครับ ...*...

อำลาชีวิตนายแบงก์ วิทัย รัตนากร เปลี่ยนลุคส์จากแบงก์เกอร์ ไปนั่งเก้าอี้ เลขาธิการ กบข. บริหารกองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการหลายแสนล้านบาท ทำให้เก้าอี้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารอิสลามว่างลง ขบวนการสรรหา ถึงขั้นตอน เหลือผู้สมัคร 2 คน เป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่ง จะมีการแสดงวิสัยทัศน์แข่งขันกัน วันศุกร์ที่ 18 นี้ และ ให้บอร์ดอิสลามแบงก์ประชุมตัดสินเหลือเพียงหนึ่ง ในวันจันทร์ที่ 28 นี้ ...*...

ที่นี่ บารอน ขอชี้นำ กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามคนใหม่ คุณสมบัติที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ คือ ต้องแตกฉานภาษาอังกฤษ และ มีความรู้ด้านการเงินธนาคารเป็นอย่างดี เพราะ ภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ การเจรจากับพันธมิตรต่างชาติที่จะมาร่วมทุน ที่รู้ๆ มี 3 นักลงทุน จาก 3 ประเทศอิสลาม ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย และ การ์ต้า ให้ความสนใจจะเข้ามาซื้อหุ้นร่วมทุน บรรทัดนี้ บารอน สนับสนุน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ที่กำลังจะลุกจากเก้าอี้ ผอ.สคร. ไปเป็น อธิบดีกรมสรรพกรคนใหม่ เจ้าของไอเดียหาชาติอิสลามมาร่วมทุนไอแบงก์ครับ ภาวนาขอให้สำเร็จครับ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 16 พ.ค. เวลา 08.30 น.กล้านรงค์ จันทิก เป็นประธานเปิดการสัมมนา หัวข้อ “รัฐธรรมนูญปราบโกง จะสัมฤทธิ์ผลได้จริงหรือไม่” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. โชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการ บีโอไอ เป็นประธานเปิดงานอินเตอร์แมค-ซับคอนไทยแลนด์ 2018 งานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อการจัดซื้ อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและการจับคู่ ธุรกิจชั้นนำของอาเซียน และ งานแสดงเครื่องจักรเทคโนโลยีล่าสุด ที่ฮอลล์ 103 ไบเทคบางนา

ช่วยเกษตรกร...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือการเชื่อมโยง ข้าว กข.43 และผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าว ระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตข้าวเปลือก โดยมี สกล เตชะสถาพร รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เป็นตัวแทนลงนามความร่วมมือ เพื่อส่งเสริมเกษตรกรด้วยการเป็นช่องทาง จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำ นมข้าว ผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

เลี้ยงต้อนรับ...ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เป็นประธานในงานจัดงานเลี้ยงต้อนรับผู้ปกครอง เข้าสู่ครอบครัว โชรส์เบอรี พร้อมเปิดการเรียนการสอนเดือนสิงหาคมปีนี้ จัดโดย ชาลี โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ โดยมี สิริพร โสภณพนิช สตีเฟน ฮอลลอยด์ อแมนด้า เดนนิสสัน คาล่า ฟอสเตอร์ และ แคทเธอรีน โอคิล ร่วมงาน ที่บ้านพักเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

แถลงข่าว...สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แถลงข่าวโครงการ มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา เพื่อมอบหนังสือให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ความร่วมมือระหว่าง สถ. และ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ โดยมี ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ คิม จงสถิตย์วัฒนา กก.ผจก.นานมีบุ๊คส์ และ สายฝน อภิธนัง ร่วมงาน ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

คนดีศรีแผ่นดิน...พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช .ก.ตร. พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 และ ทวีพงษ์ วิธีจงเจริญ ผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ปทุมธานี รับรางวัลเชิดชูเกียรติคนดีศรีแผ่นดิน (เพชรกนก) ที่หอประชุม ทีโอที แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

ชนะเลิศ...กรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รอง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ มอบรางวัลชนะเลิศการประกวดหนังสั้นสนุกมหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปีที่2 แก่ ผลงานทีม Smile Film ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ-มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยมี ปวริศรา วงสิริประภา อำพน แปลงไธสง และ นนทรี นิมิบุตร ร่วมตัดสิน ที่ ททบ.5 เมื่อวันก่อน

เสริมสร้าง...ชุติมา หาญเผชิญ รองเลขาธิการ ก.พ. เป็นประธานจัดประชุมโครงการทุนฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างทักษะการทำงานสำหรับข้าราชการผู้มีผลสัมฤทธิ์สูง จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการช้าราชการพลเรือน ร่วมกับ มหาวิทยาลัย นันยางเทคโนโลจิเคิล จาก สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยมี ข้าราชการจากหน่วยงานต่างๆทั่วประเทศ ร่วมประชุม ที่โรงแรมแมนดาริน

พัฒนาความรู้...พัชนี เธียรธวัช ประธานฝ่ายพัฒนาสตรีสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิคฯ และ สุวภา ศิริวรรณ หัวหน้าหน่วยอบรมการแต่งหน้า และพัฒนาบุคลิกภาพ โอซีซี ร่วมอบรมหลักสูตรการแต่งหน้าขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ต้องขังหญิง ในโครงการหลักสูตร ‘SME เปลี่ยนชีวิต โดยมี ยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ ที่เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เพื่อเด็กกําพร้า...แดเนียล พรีเมท Vice President of South East Asia มอบเงิน 188,888 บาท ที่ได้จากการจัดการแข่งขันวิ่งการกุศล FUN RUN FOR CHARITY AND FAMILY DAY 2018 โดย อาโตเทค (ประเทศไทย) ให้กับมูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีนเพื่อเด็กกําพร้า 3 จว.ชายแดนภาคใต้ โดยมี ดร.ณัฏฐ์ หลงเดวาร์ ประธานมูลนิธิฯ รับมอบ ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน เขตประเวศ

เพิ่มความรู้...อ.สิทธิชัย ทรงอธิกมาศ ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นวิทยากรพิเศษในการสัมมนาภายใต้หัวข้อ ทักษะการบริหารจัดการร้านอาหารอย่างมีประสิทธิผล ให้กับผู้จัดการร้านอาหารในเครือ โดยมี ชมพลอย หลีระพันธ์ กก.บห.มัลลิการ์ อินเตอร์ฟู๊ด ให้การต้อนรับ ที่ห้องประชุมพลอยไพลิน ร้านอาหาร อ.มัลลิการ์ เกษตร-นวมินทร์ เมื่อวันก่อน