หนองคาย-ครอบครัวหัวร้อนด่าตำรวจต้องอ่าน!!!ผู้การฯหนองคาย โพสต์เฟสบุ๊คแจงยิบลำดับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจต่อครอบครัวกร่าง หลังโซเชี่ยลแฉพฤติกรรมแสบทั่วไทย

วันที่ 13 พ.ค.61 เฟสบุ๊คชื่อ Paisal Luesomboon ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คส่วนตัวของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ได้โพสต์เฟสบุ๊คแจงยิบลำดับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยมีรายละเอียดดังนี้ ผลจากครอบครัวปากเหม็นทำผิดกฎหมาย

1.จะเรียกเก็บใบขับขี่หรือไม่เรียกก็ได้ตาม พรบ.จราจรฯ ม.140 วรรคสาม ก็ออกใบสั่งไปตามปกติ

2.การเรียกเก็บใบขับขี่ของตำรวจ เป็นการออกคำสั่งของเจ้าพนักงานตามอำนาจขอกฎหมาย พรบ.จราจรฯ ม.140 วรรคสาม เมื่อทราบคำสั่งแล้วไม่ปฏิบัติตามโดยไม่มีเหตุอันควร ย่อมเป็นความผิด ตาม ป.อาญา ม.368 โทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน ปรับไม่เกิน 500 บาท

3.เมื่อยังไม่ยอมให้เรียกเก็บใบขับขี่ ก็ต้องแจ้งให้ทราบว่า "คุณถูกจับแล้ว" ข้อหา "ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน" แจ้งสิทธิ์ให้ทราบไปว่า

- คุณมีสิทธิที่จะให้การหรือไม่ให้การก็ได้
- คำให้การของคุณอาจใช้เป็นพยานหลักฐาน ในการพิจารณาคดีได้
- คุณมีสิทธิพบและปรึกษาทนายความ และแจ้งให้ญาติหรือผู้ที่ไว้วางใจทราบถึงการจับกุม
- คุณต้องไปโรงพักกับผมถ้าไม่ไปผมต้องจับตัวคุณไป ตาม ป.วิ.อาญา ม.83

4.ถ้าคุณไม่ยอมไปโรงพักจริงๆผม "อาจ" ต้องใส่กุญแจมือคุณตาม ป.วิ.อาญา ม.83 วรรคท้าย ผมคิดว่า ให้ผมเรียกเก็บใบขับขี่คุณ จะง่ายกว่าไหมครับ

5.ถ้าสลัดหรือสะบัดมือหรือผลักอก ก็ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานตาม ป.อาญา ม.138 จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาทตรวจแล้วถูกต้อง หนองคาย 1

ภายหลังที่โพสต์ออกไปมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยกับ ผู้การฯหนองคาย และตำหนิพฤติกรรมของครอบครัวนี้