“วัชระ” กัดไม่ปล่อย ปมสภาใหม่ บี้ผอ.สำนักงบฯ ตอบ 3 ข้อ เตือนสำนักงบฯ อาจทำผิดคำสั่ง “บิ๊กตู่” ลั่นจับมือ “วิลาศ” ตรวจสอบต่อ พร้อมสู้คดีในศาล

วันที่ 13 พ.ค. - นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนในฐานะอดีตโฆษกกรรมาธิการงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นหนังสือถึงนายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมาเพื่อขอให้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดกรณีสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรของบประมาณโครงการระบบไอซีทีของอาคารรัฐสภาใหม่เพิ่มเติม 8,600 ล้านบาทจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้ 1.สำนักงบประมาณเห็นด้วยกับการเสนอของบประมาณเพิ่มเติม 8,600 ล้านบาทหรือไม่ เพราะเหตุใด 2.สำนักงบประมาณได้ตรวจสอบการของบประมาณเพิ่มเติมที่มีลักษณะ"โป่งโพง"หรือไม่ และมีงบจัดซื้อวัสดุครุภัณฑ์ที่มีราคาสูงจนผิดปกติ เช่น ราคาไมโครโฟน ตัวละ 120,000 บาทหรือไม่ 3.มีการจัดซื้อเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม และการใช้ไฟฟ้าที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ คิดแบบการใช้ไฟฟ้า 2 อำเภอรวมกัน ทั้งที่แบบที่ผ่ายการพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติและครม. เป็นการอนุมัติงบประมาณภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ต้องเป็นอาคารเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ตนส่งหนังสือถามผอ.สำนักงบฯอีกว่า เคยสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาตรวจสอบและประสานงานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( ทส.)ว่าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ได้แอบมีการแก้ไขแบบก่อสร้างโดยพลการ จนผิดเงื่อนไขการอนุมัติของครม.หรือไม่ เพราะหากเป็นเช่นนั้น สำนักงบฯต้องจัดงบประมาณไปจ่ายเป็นค่าไฟฟ้าอย่างมหาศาลตลอดอายุการใช้งานของสภาฯใหม่ หากผอ.สำนักงบฯยังไม่เคยสั่งการให้มีการตรวจสอบประเด็นนี้กับ ทส. และสำนักงบฯเห็นชอบด้วยกับงบโป่งพอง 8,600 ล้านบาทและเสนอเรื่องไปยังครม. เท่ากับว่าเสนอเรื่องต่อครม. โดยขาดข้อเท็จจริงที่เป็นสาระสำคัญ อาจขัดต่อกฎหมายและมติครม. ผอ.สำนักงบฯอาจต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด โดยตนได้แนบหนังสือที่ นร.0403(กน)/2730 ของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีลงวันที่ 20 มีนาคม 2561 เรื่องการขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่นายกฯได้เน้นย้ำ โดยในหนังสือระบุว่า “สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้นำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีทราบแล้ว มีบัญชาให้สำนักงบประมาณพิจารณาในรายละเอียด ความเหมาะสม คุ้มค่าและประหยัด อย่าให้มีปัญหาเช่นเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหามากแล้วและเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรต้องรับผิดชอบสภาผู้แทนราษฎร" ลงชื่อน.ส.ปราณี ศรีประเสริฐ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหารปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ยังไม่อนุมัติงบไอซีที 8,600 ล้านบาทเพราะผมทำหนังสือคัดค้านถึงพล.อ.ประยุทธ์ลงวันที่ 12 มีนาคม ก่อนจะนำเข้า ครม.ในวันที่ 13 มีนาคม เพียงวันเดียวเท่านั้น ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ก็รับฟัง ก็ขอขอบคุณท่านนายกฯที่ยังได้ยินเสียงทักท้วงของอดีตส.ส. แต่ทราบว่ายังมีความพยายามที่จะเสนองบโป่งพองก้อนนี้เข้า ครม.อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผมและนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคแระชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคฯักรรมาธิการ แช. สภาผู้แทนราษฎร จะร่วมกันคัดค้านให้ถึงที่สุดและพร้อมต่อสู้ในศาลยุติธรรมต่อไป” นายวัชระ กล่าว.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน