ภายใต้กระแสข่าวความเคลื่อนไหวของบรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทยว่าเตรียมเดินทางไปพบกับ "นายใหญ่" ในต่างแดนที่ดูเหมือนว่ามีความคึกคัก หากแต่กลับมีประเด็นที่อาจสร้างความสุ่มเสี่ยง ล่อแหลมต่อพรรคเพื่อไทยแทน !

สถานการณ์ของพรรคเพื่อไทยในเวลานี้นั้น ไม่เป็นใจนัก เพราะไม่เพียงแต่ต้องอยู่ในสภาวะแบกรับทั้ง "ศึกใน ศึกนอก" ไปพร้อมๆ กันเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นว่า ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะขยับไปทางไหน ก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในสายตาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ตลอดจน ฝ่ายความมั่นคงทั้งสิ้น และสิ่งที่น่าวิตก คือเมื่อทุกอย่างอยู่ในสายตา แต่กลับไม่มีสัญญาณ "ห้าม" จาก "บิ๊กคสช." ออกมาให้เห็นทั้ง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.และ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เองที่แม้จะแสดงอาการฮึ่มฮั่มอยู่บ้าง แต่ก็มิใช่ดุดันดุเดือด หรือถึงขั้น "สั่งสกัด" อย่างเบ็ดเสร็จ ต่างระบุเพียงว่า ให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย เท่านั้น

ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนหน้านี้มีข่าวมาระยะหนึ่งว่าบรรดาแกนนำของพรรคเพื่อไทย เตรียมจัดกระเป๋าเพื่อบินไปพบกับเจ้าของพรรคตัวจริงที่ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจาก ทักษิณ และ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ มีกำหนดการพำนักอยู่สิงคโปร์ อีกทั้งในหลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมา เมื่อใดที่ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ แวะเวียนเลาะเลียบ เข้าใกล้ประเทศไทย อดีต ส.ส.ของพรรค ก็มักเดินทางไปพบปะนายใหญ่อยู่เป็นประจำ

แน่นอนว่าฝ่ายความมั่นคง ในมือคสช. เองก็รู้ดี เนื่องจาก "การข่าว" ของกองทัพเองต้องจับตาและทำงานกันอย่างหนักอยู่แล้ว เพียงแต่รอบนี้ที่น่าสนใจ อาจเป็นเพราะว่าความเคลื่อนไหวของบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย มีขึ้นในจังหวะเดียวกันกับ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง"กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ คสช.มีกำหนดนัดหมายชุมนุมในเดือน พ.ค.นี้เช่นกัน

ความเคลื่อนไหวจากฟากพรรคเพื่อไทยที่กำลังเชื่อมโยงไปถึงทักษิณ เช่นนี้อาจไม่เป็นผลดีต่อพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน เพราะโอกาสที่จะเข้าข่ายของการทำผิดตามกรอบของกฎหมาย จะทำให้ถึงขั้นถูกยุบพรรคได้ทั้งนี้ "แกนนำ" ระดับวงในที่ใกล้ชิดทักษิณ รับคำสั่งสายตรงเองใช่ว่าจะไม่เคยเดินทางไปพบกับทักษิณ ใช่ว่าจะไม่มีการติดต่อกันแต่อย่างใด หากแต่ทุกอย่างนั้นไม่จำเป็นต้องปรากฏออกมาในที่แจ้ง ด้วยต้องการระวังไม่ให้ตัวทักษิณ เองกลายเป็น "เงื่อนไข" ที่ทำให้พรรคอยู่ในความสุ่มเสี่ยง

แต่ทว่าความเคลื่อนไหวที่ปรากฏตลอดหลายวันที่ผ่านมา โหมประโคมทั้งภาพบนโลกโซเชียลว่ามีใครไปพบทักษิณ กันบ้าง ขณะที่ คสช.เองไม่ได้แสดงท่าทีเอาจริงเอาจังเช่นนี้ จึงทำให้ถูกจับตาและตั้งข้อสังเกตว่า คสช.เองกำลังต้องการ "เปิดทาง" เพื่อ "เช็กชื่อ"ว่ามีใครบ้างที่เดินทางไปพบทักษิณ และจะสามารถเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ต้องการเรียกร้องและมุ่งกดดัน คสช. มากกว่าการได้คำตอบ เรื่องการเลือกตั้งในคราวเดียวกันด้วยหรือไม่

ขณะที่ฝ่ายทักษิณ นั้นแน่นอนว่าย่อมใช้โอกาสนี้ ทำการปลุกขวัญและกำลังใจลูกพรรคไม่ให้หวั่นไหว ต่อ "พลังดูด" ของ คสช. ที่ยังคงมีเป้าหมาย โดดเดี่ยวพรรคเพื่อไทยมากกว่าใครเพื่อน การตีจากของกลุ่มก๊วนการเมืองที่เคยร่วมชายคาของพรรคเพื่อไทย เพราะปัญหาเลือดไหลของพรรคเพื่อไทยนั้นยังไม่ยุติลงแค่เพียง "กลุ่มวาดะห์" และ "กลุ่มสะสมทรัพย์" เท่านั้น แต่ยังจะมีให้เห็นอีก ในเร็วๆนี้