จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช บวงสรวงศาลหลักเมือง ก.วัฒนธรรมชวนประชาชนแต่งชุดไทยร่วมริ้วขบวนเฉลิมฉลอง “ใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” 10 รัชกาล เรืองรอง ตระการตาไปกับ 11 ริ้วขบวน ทั้งนำสุดยอดศิลปะการแสดง โขน งิ้ว นาฏยหุ่นไทย พื้นบ้านนานาชาติ มาให้ชมกันเต็มอิ่มตลอด 5 วัน 21–25 เมษาฯ รอบพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 61 ที่โรงละครแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) แถลงข่าวงาน “ใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” โดยนายวีระ กล่าวว่า วธ.ร่วมกับหน่วยงานรัฐและเครือข่ายวัฒนธรรม จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีที่ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์และเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรีที่ได้ทรงนำพาและพัฒนาประเทศให้เป็นปึกแผ่นและมีความเจริญรุ่งเรืองมาครบรอบ 236 ปี งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 25 เมษายน 2561 รวม 5 วัน

โดยในวันที่ 21 เม.ย. 07.00น.มีพิธีบำเพ็ญกุศลถวายแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช และพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 237 รูป ณ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และ 09.30 น. พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ ณ ศาลหลักเมือง จากนั้นมีพิธี 5 ศาสนา ส่วนในตอนเย็น เวลา 18.15 น. บริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ จัดริ้วขบวน 11 ริ้ว เดินจากลานพลับพลาฯ ถนนราชดำเนินกลาง สนามหลวงถึงโรงละครวังหน้า แต่ละริ้วขบวนแสดงถึงประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์และเหตุการณ์สำคัญสมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 ภายใต้แนวคิดรัตนโกสินทร์เรืองรอง

นายวีระ กล่าวอีกว่า ริ้วขบวนเริ่มด้วยเฉลิมฉลอง 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ต่อด้วยรัชกาลที่1 สร้างบ้านแปงเมือง รัชกาลที่2 ฟูเฟื่องวรรณกรรม รัชกาลที่3 เลิศล้ำเศรษฐกิจ รัชกาลที่4 แนวคิดอารยะ รัชกาลที่5 วัฒนะสู่สากล รัชกาลที่6 มากล้นการศึกษา รัชกาลที่7 ประชาธิปไตย รัชกาลที่8 นำไทยสามัคคี รัชกาลที่9 พระบารมีเปี่ยมล้น และริ้วขบวนที่11 รัชกาลที่10 ประชาชนเปี่ยมสุข โดยประชาชนสามารถแต่งกายด้วยชุดไทยสมัยต่างๆ เข้าร่วมริ้วขบวนดังกล่าวได้ ในส่วนกิจกรรมจัดในพื้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โรงละครแห่งชาติ นำสุดยอดการแสดงยุครัตนโกสินทร์และการแสดงจากมิตรประเทศ อาทิ การแสดงนาฏยหุ่นไทย โขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดรามราชจักรี อุปรากรจีนหรืองิ้ว มีการสาธิตและจำหน่ายอาหารไทยโบราณ บริการให้เช่าชุดไทยย้อนยุค ถ่ายภาพย้อนวันวาน ส่วนพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ จัดสวนสันติชัยปราการ ลานคนเมืองหน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน นิทรรศการต่างคล้ายใช่เลย และมหกรรมการแสดงพื้นบ้านนานาชาติ

นอกจากนี้มีกิจกรรมไหว้พระเสริมสิริมงคล เยี่ยมยล ชมวัง พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และศาสนสถาน อาทิ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วังบางขุนพรหม วังปารุสกวัน เทวสถาน มีรถโดยสารบริการฟรีผ่านสถานที่ต่างๆ ดังกล่าว และจัดประกวดภาพถ่ายวัฒนธรรมไทยในยุคสมัย 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลในงานหรือสายด่วนวัฒนธรรม 1765