นายสนิท พรหมวงษ์ กรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยผู้แทนจากภาคีเครือข่ายบริการขนส่งทางถนนทางบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กองบังคับการตำรวจทางหลวง และผู้ประกอบการสมาคมเครือข่ายกิจกรรม ตรวจรถฟรีขับขี่ปลอดภัย ร่วมเสวนา “สรุปผลการดูแลประชาชนเทศกาลสงกรานต์ 2561” โดยอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การดำเนินการตามมาตรการเข้มข้น 777 ยกกำลัง 3 ของกระทรวงคมนาคมในช่วง 7 วันที่รองรับการเดินทางของประชาชนระหว่างวันที่ 11 - 17 เมษายนที่ผ่านมา มาตรการสแกนความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถก่อนเดินทางที่สถานีขนส่งและจุดจอดรถทุกแห่งทั่วประเทศ 212 แห่ง จากการติดตามพฤติกรรมการขับรถและการใช้ความเร็วของรถโดยสารทั้งประจำทางและรถ 30 ส่งผลให้เทศกาลสงกรานต์ 2561 ไม่มีอุบัติเหตุรุนแรงในระบบรถโดยสารสาธารณะและที่สำคัญไม่มีผู้เสียชีวิตที่เดินทางกับรถโดยสารสาธารณะ ทุกคันทุกเส้นทางทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ

สำหรับสถิติอุบัติเหตุในเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 พบว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถโดยสารสาธารณะทั้งหมด 15 ครั้ง ลดลง 5 ครั้งเมื่อเทียบจากเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 โดยจำนวนดังกล่าวมีรถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ 8 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตตามที่รายงานข้างต้น

ส่วนสถิติการตรวจความพร้อมของรถโดยสารตลอด 7 วัน กว่า 140,000 คัน ในจำนวนดังกล่าวพบว่ามีรถไม่มีความพร้อม 21 คัน ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุไม่มีการเชื่อมต่อข้อมูลกับศูนย์บริหาร ติดตามการเดินรถโดย GPS รวมทั้งมีการสั่งเปลี่ยนรถคันใหม่ 11 คัน เนื่องจากสภาพยางไม่พร้อม

ด้านรถโดยสารไม่ประจำทาง (30) ที่วิ่งบนเส้นทางสายหลักตลอด 7 วันของมาตรการมีการเรียกรถโดยสารเข้าตรวจสอบ 32,624 คัน พบรถมีข้อบกพร่อง 171 คัน และมีการห้ามใช้รถ 15 คัน ส่วนด้านพนักงานขับรถตรวจสอบพบมีพนักงานที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ 245 ราย และมาตรการตรวจสารเสพติดของพนักงานขับรถทั่วประเทศตรวจพบและมีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี 4 ราย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน