เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 เม.ย.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1, พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 , พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 บก.ทท.1, พ.ต.อ.จักรกฤษ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม, พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ รอง ผกก. สายตรวจ สปพ,แถลงผลการจับกุม 1.นายผง วินห์ เล่ย (Mr.Phung Vinh Loi) อายุ 29 ปี สัญชาติเวียดนาม 2. นายตุย เวน(Mr.Tuy Ven)อายุ 36 ปี สัญชาติกัมพูชา และ 3.น.ส.ตุย จัน ทึน (Ms.Touy Chan Thoeun) อายุ 32 ปี สัญชาติกัมพูชา พร้อมด้วยของกลางคือ 1.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ รวม 25 เครื่อง 2.ธนบัตรไทย จำนวน 46,110 บาท 3. ธนบัตรต่างชาติสกุลต่างๆ และ 4.ใบมีดคัตเตอร์ จำนวน 7 ใบ โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร และหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยรายละเอียดว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและกวาดล้างจับกุมผู้กระทำความผิด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ เช่น ถนนสีลม ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ในช่วงระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2561 ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทท.1 , 191 , สน.ชนะสงคราม, กก.สส.บก.น.1 และ สภ.สำโรงใต้ ซึ่งร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ฯ บริเวณถนนข้าวสาร ได้รับแจ้งเหตุว่า มีนักท่องเที่ยวถูกกรีดซองกันน้ำและทรัพย์สินสูญหาย ระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนหลายราย จึงได้สนธิกำลังปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังเหตุอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 เม.ย.61ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวได้ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหาที่ 1 สัญชาติเวียดนาม พร้อมด้วยของกลางจำนวนหนึ่งต่อมาได้สืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ 2-3 สัญชาติกัมพูชา ได้ที่ห้องพักย่านสำโรง ทำการตรวจยึดของกลางประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ จำนวน 25 เครื่อง เงินสดสกุลไทยและสกุลต่างชาติ จำนวนหนึ่ง โทรศัพท์มือถือและของกลางที่ตรวจยึดมูลค่าประมาณ 500,000 บาท

ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับว่า ได้ร่วมกันวางแผนก่อเหตุลักทรัพย์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการกรีดหรือตัดสายซองกันน้ำ เพื่อเอาทรัพย์สินโทรศัพท์มือถือตามสถานที่จัดงานสงกรานต์ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น โดยจะแบ่งหน้าที่กัน คนหนึ่งจะทำหน้าที่กรีดกระเป๋าหรือตัดซองกันน้ำ ส่วนอีก 2 คน ทำหน้าที่เบียดบังไม่ให้ผู้อื่นสังเกตเห็นขณะก่อเหตุ เมื่อได้โทรศัพท์จะนำไปเก็บซุกซ่อนที่ห้องพัก และจะลักลอบนำโทรศัพท์ที่ได้มาออกไปขายต่อยังประเทศของตนหรือประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดต่อไปยังผู้เสียหายที่ทรัพย์สินสูญหายระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร ถนนสีลมให้มาตรวจสอบโทรศัพท์มือถือที่ตรวจยึด เพื่อยืนยันของกลางดังกล่าวและดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อท้ายว่า สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ได้หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด แฝงตัวเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ด้วยการกรีดกระเป๋า ตามแหล่งท่องเที่ยว เป็นภัยอาชญากรรมที่ต้องเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ผลการจับกุมคนร้ายในคดีนี้ เพื่อให้ผู้เสียหายที่เคยถูกกลุ่มคนร้ายลักทรัพย์ตามสถานที่ดังกล่าวข้างต้น ให้เดินทางมาตรวจสอบของกลางได้ที่ สภ.สำโรงใต้ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ต่อไป