เขตพระนครระดมทำความสะอาดพื้นที่หลังเทศกาลสงกรานต์ ทั้งขยะเพิ่มกว่าปีก่อนเกือบ 70 ตัน ทั้งยังต้องใช้น้ำล้างถนนเพิ่มเกือบ 3 แสนลิตร เหตุลักเล่นแป้งแม้จะห้าม

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.61 นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกทม. เป็นประธานกิจกรรม Big Cleaning ถนนข้าวสารและบริเวณโดยรอบหลังจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ปี 61 ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตพระนคร ได้ร่วมกับผู้ประกอบการย่านถนนข้าวสาร ทหาร และตำรวจ จัดเก็บ ฉีดล้าง ทำความสะอาดถนน ตรอก ซอย เพื่อคืนความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้พื้นที่พร้อมสำหรับวันทำงาน โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 7 สาย ได้แก่ ถนนข้าวสาร ถนนตะนาว ถนนจักรพงษ์ ถนนไกรศรีห์ ถนนตะนาว ถนนสิบสามห้าง และถนนรามบุตรี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เขตพระนคร ได้ล้างทำความสะอาดถนน และตรอกซอยหลังจากที่ประชาชนเลิกเล่นน้ำสงกรานต์ตามเวลาที่กำหนด โดยในคืนวันที่ 12-15 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เวลาประมาณ 21.30 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งให้นักท่องเที่ยวและประชาชนออกจากพื้นที่บริเวณจัดงานสงกรานต์ จากนั้น กทม.นำรถพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำล้างทำความสะอาดพื้นที่

สำหรับปริมาณขยะที่สำนักงานเขตพระนคร จัดเก็บได้ในช่วงวันที่ 12-16 เม.ย.61 รวม 101.5 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 60 จำนวน 68 ตัน ปริมาณน้ำที่ใช้ในการทำฉีดล้างความสะอาดถนน จำนวน 384,000 ลิตร เพิ่มขึ้นจากปี 60 จำนวน 294,000 ลิตร สาเหตุเนื่องจากมีการลักลอบนำแป้งเข้าไปเล่นในพื้นที่แม้จะได้มีการขอความร่วมมือห้ามเล่นแป้งแล้วก็ตาม