ผบ.มทบ.43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร นครศรีธรรมราชลงตรัง ตรวจเยี่ยมจุดตรวจจุดสกัด ขณะที่ผู้ว่าฯย้ำผู้กระทำความผิดเจอข้อหาเดิมๆ เผยรถโดยสารไร้อุบัติเหตุ

วันที่16 เม.ย.61 ซึ่งยังเป็นช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณถนนเพชรเกษมบริเวณ จุดตรวจจุดสกัด บริการประชาชน หมู่ที่ 3 ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ซึ่งทหารค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ร.15พัน4ตั้งจุดตรวจจุดสะกัดมาตลอดตั้งแต่วันที่11เมษายน

โดยที่เช้าวันเดียวกัน พลตรีทวี เกิดสมบูรณ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมาตรวจเยี่ยมสถานที่ดังกล่าว ทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกองทัพบก ให้ทุกภาคส่วนทำงานบูรณาการร่วมกัน ในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดและบริการประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11 -17 เมษายน

พล.ตรีทวี กล่าวว่าในส่วนของจังหวัดตรัง กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ไปทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยยอด เทศบาลตำบลลำภูรา แพทย์ตำบลลำภูรา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริการประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ได้เปิดจุดดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา โดยให้บริการประชาชน ในการซ่อมรถ สถานที่พักและน้ำดื่ม หน่วยแพทย์ และบริการสอบถามเส้นทาง ตน ได้ให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่เสียสละในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และมอบของเพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งพบปะประชาชนที่เดินทาง ขอให้ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง

"ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ได้สั่งการให้หน่วยทหารตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริการประชาชนนั้นในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 คอยให้ความช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ขอเตือนประชาชนหากดื่มสุราแล้วไม่ควรขับขี่รถ เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน และจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งจะใช้มาตรการในการยึดรถสำหรับผู้ที่กระทำผิด หากทุกคนขับรถด้วยความไม่ประมาทและไม่ดื่มสุราก็จะทำให้เดินทางอย่างปลอดภัย "พล.ต.ทวี กล่าว

ขณะที่ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ผลการตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์พบว่า มีการกระผิดกฎหมายจราจรในข้อหาเดิมๆ เช่น ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และเมาแล้วขับ ซึ่งแต่ละวันตรวจจับและดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวจำนวนมาก โดยเฉพาะพบว่าคนตรังที่ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 60 – 70 % ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่แล้ว โดยระยะเวลาที่เหลือแต่ละฝ่ายก็จะเข้มการทำงานต่อไป ซึ่งจะมีหัวหน้าส่วนราชการหมุนเวียนลงพื้นที่ตระเวนตรวจตรากวดขัน เพื่อให้ทุกคนที่ขับรถเข้ามาในจังหวัดตรังเกิดความรู้สึกว่า เข้ามาแล้วจะต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันและลดอุบ้ติเหตุอย่างเต็มที่

"ปีนี้ในส่วนของรถโดยสารสาธารณะพบว่า ยังไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นแต่ประการใด เนื่องจากมีการกวดขันเจ้าของ ผู้ประกอบการเดินรถ จะต้องมีความพร้อมทั้งคนและรถ อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยภายในรถ นอกจากนั้นรถทุกคันทั้งรถตู้และรถบัส หากถึงจุดตรวจความพร้อมของรถและผู้ประจำรถมีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของคนขับ และตรวจสอบภายในรถให้ผู้โดยสารทุกคนจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และจะต้องไม่ให้สิ่งกีดขวางประตูทางออกฉุกเฉินของรถทุกคัน ขณะเดียวกันก็จะมีด่านความมั่นคงของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งตลอด 24 ชม.ในบางจุด และทุกอำเภอจะต้องมีการด่านความมั่นคงทุกวัน"นายศิริพัฒ กล่าว

สำหรับการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 5 วันที่ผ่านมาของจังหวัดตรัง เกิดอุบัติเหตุ 47 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 63 คน เสียชีวิต 3 คน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเมาสุราและขับขี่รถด้วยความเร็ว