เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 เม.ย.61 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) ลงพื้นที่ สภ.นาจอมเทียน จว.ชลบุรี เพื่อร่วมสอบปากคำผู้ต้องหา จากกรณีเหตุชิงทรัพย์ ตู้รับแลกเปลี่ยนเงินตรา CC Exchange บริเวณตรงข้ามโรงแรมแอมบาสเดอร์ ม.2 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เวลาประมาณ 8.37 น. ได้ทรัพย์สินเงินสดประมาณ 670,320 บาท พฤติการณ์คนร้ายอาศัยจังหวะที่พนักงานกำลังนำเงินสดเข้าไปในตู้แลกเปลี่ยนเงิน โดยเดินตามเข้าไป จากนั้นได้ลงมือทำร้ายร่างกายพนักงานและชิงทรัพย์ไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบบริเวณเกิดเหตุ และ กล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวพบว่า ได้ทราบลักษณะคนร้ายก่อเหตุลักษณะเป็นชาวต่างชาติ รูปร่างสูงใหญ่ สวมหมวกกันน็อคสีดำ เสื้อแขนสั้น – กางเกงขาสั้น สวมถุงมือสีดำ ใช้รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ 1กร 2825 ชลบุรี ขับหลบหนีใช้เส้นทางสุขุมวิทขาเข้า อ.สัตหีบ ผู้บังคับบัญชาจึงได้สั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ติดตามสืบสวนจับกุมให้คนร้ายให้ได้โดยเร็วจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส. ภ จว.ชลบุรี .ชุดสืบสวน สภ.นาจอมเทียนได้ร่วมกันตรวจสอบแหล่งที่อยู่ของนาย NIKOLAY RYBALOW (นิโคลาย ไรบาลอฟ ) สัญชาติรัสเชีย บ้านเลขที่ 119/96 หมู่ 11 หมู่บ้านดุสิต ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ปรากฏพบ รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 1กร 2825 ชลบุรี จอดอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว จึงได้ร่วมกันทำการตรวจสอบในบ้านหลังดังกล่าว พบ พยานหลักฐานเพิ่มเติม 1.)รถจักรยานยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุ 1 คัน 2.)หมวกกันน๊อค สีดำ 3.)ถุงมือสีดำ 1คู่ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับภาพกล้องวงจรปิด จึงน่าเชื่อว่านาย NIKOLAY RYBALOW(นิโคลาย ไรบาลอฟ ) สัญชาติรัสเชีย เป็นผู้ก่อเหตุ แต่ไม่พบตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งได้ขับรถยนต์ยี่ห้อ ฟอร์ด เฟียสตร้า ทะเบียน งฉ 8064ชลบุรีหลบหนีพร้อมของกลางเงินสดก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าวไม่กี่ชั่วโมง

เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นชาวต่างชาติ จึงน่าเชื่อว่าคนร้ายอาจหลบหนีออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานขอความร่วมมือไปยัง กก.สส.ปป.บก.ตม.๒ ให้ตรวจสอบการเดินทางของนาย NIKOLAY RYBALOW (นิโคลาย ไรบาลอฟ ) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา ที่ 162/2561 ลง 15 เม.ย. 2561 ซึ่งได้หลบหนีโดยใช้รถยนต์อาจมุ่งหน้าไปที่ สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อหลบหนีออกนอกราชอาณาจักร จึงขอให้ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ตรวจสอบว่าผู้ต้องหามีการเดินทางหรือไม่ ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันเดียวกัน กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ตรวจสอบพบว่า NIKOLAY RYBALOW (นิโคลาย ไรบาลอฟ )ผู้ต้องหาได้ทำการเช็คอินกับสายการบิน QATAR AIRWAYS ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยจะเดินทางไปกับเที่ยวบิน QR833 เครื่องออกเวลา ๒๐.๕๕ น. จึงจัดกำลังออกค้นหา ต่อมาเวลา 18.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบบุคคลผู้ต้องสงสัยรูปพรรณสัณฐานคล้ายบุคคลที่ สภ.นาจอมเทียนแจ้งไว้ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจเพื่อเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันกับนาย NIKOLAY RYBALOW (นิโคลาย ไรบาลอฟ ) พร้อมตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้นพบธนบัตรสกุลต่างๆ จำนวนมากอยู่ในกระเป๋าเป้สะพายสีดำยี่ห้อ adidas สีดำ และของกลางรายการต่างๆ จึงได้ควบคุมตัว แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาความผิดฐาน “ชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำความผิด เพื่อการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ และแจ้งสิทธิ์ของผู้ต้องหาให้ทราบแล้ว เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่ง พงส.สภ.นาจอมเทียน ดำเนินคดีคามกฎหมาย