ยุคนี้ สมัยนี้ ที่กล่าวกันว่าเป็น ยุคดิจิตอล ไฮเทคล้ำหน้า

โดยเฉพาะ หุ่นยนต์” ปัญญาประดิษฐ์สมองกล ถูกพัฒนาและผลิตออกมา ก่อนนำไปใช้งานแทบจะทุกสาขา จนมนุษย์ตัวเป็นๆ อย่างเราๆ ท่านๆ ก็พากันหวั่นๆ ว่า จะต้องทยอยกันตกงาน เพราะผู้ประกอบการได้หุ่นยนต์มาทำงานแทน เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าจ้าง ค่าออน ไปได้อักโข โดยจ่ายเงินซื้อเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเงินค่าแรง ค่าสวัสดิการกันหลายขยัก แถมยังทำงานโดยไม่บ่น หรือมีประท้วงผละงานให้บรรดานายจ้างกังวลใจ

ทว่า ช้าก่อนท่านนายจ้างอย่างเพิ่งชะล่าใจในความล้ำสมัยของหุ่นยนต์สมองกลปัญญาประดิษฐ์ ไป เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจต้องเร่ตามหาคนมาทำงานในภายหลัง เนื่องจากหุ่ยนต์สมองกลอาจทำงานไม่ได้ดังใจหวัง

เฉกเช่นเหมือนอย่างเจ้า “ฟาบิโอ” หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นมาโดยมหาวิทยาลัยเฮริออต-วัตต์ ในอังกฤษ ที่เป็นความภาคภูมิใจว่า สามารถทำงานต้อนรับ และขายของให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาในร้าน “มาร์จิออตตา” ในเมืองเอดินบะระ ประเทศอังกฤษ ได้ไม่แพ้พนักงานที่เป็นมนุษย์ตัวเป็นๆ

ทั้งนี้ ตอนซักซ้อม เจ้า “ฟาบิโอ” ก็แสดงความสามารถออกมาอย่างดี แต่พอถึงเวลาทำงาน ปฏิบัติการจริง ปรากฏว่า เลี่ยงที่จะจำหน่ายสินค้าให้แก่ลูกค้ากันเสียนี่!

ผลก็คือ ทางร้านฯ ต้องแพ็คเจ้า “ฟาบิโอ” เก็บเข้ากล่องไปเหมือนเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “ไล่ออก” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทางหุ่นยนต์ “ฟาบิโอ” ก็ยังไม่ยอมแพ้ เพราะทางมหาวิทยาลัยฯ ที่วิจัยพัฒนา ขอไปแก้ไขโปรแกรมเพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่านี้ ก่อนจะกลับมาแก้ตัวใหม่ในอนาคตอันใกล้