การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมกับ เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ประกาศจัดงาน ไทยแลนด์ ไลท์ติ้ง แฟร์ 2018 (Thailand Lighting Fair 2018) ระหว่างวันที่ 8 - 10 พฤศจิกายนนี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ภายใต้แนวคิด “The future of light: smart, sustainable, human centric” มุ่งยกระดับสู่งานแสดงสินค้าชั้นนำของอาเซียนในด้านเทคโนโลยีแสงสว่างและเทคโนโลยีอาคาร พร้อมขยายโซน ไทยแลนด์ บิลดิ้ง แฟร์ 2018ตามแนวงาน Light + Building ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดระดับโลกในเยอรมนี ตั้งเป้าผู้ร่วมแสดงสินค้าทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 500 บูธ และคาดผู้เข้าชมงานถึง 15,000 ราย จากกว่า 40 ประเทศ

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ให้การสนับสนุนการจัดงาน ไทยแลนด์ ไลท์ติ้ง แฟร์ อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อสนับสนุนเวทีในการแสดงนวัตกรรมและการเจรจาธุรกิจด้านไฟฟ้าแสงสว่างที่ครบวงจรที่สุดในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดองค์กรความรู้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างแก่ผู้ประกอบการในทุกภาคส่วนจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งส่งผลต่อการขยายตัวทางธุรกิจ และส่งเสริมเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

“ในปีนี้ เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ผู้จัดงาน Light + Building ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมด้านไฟฟ้าแสงสว่างและอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดงาน ทำให้งาน Thailand Lighting Fair 2018 มีเครือข่ายที่สามารถยกระดับงานสู่ความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น โดยได้นำแนวทางการจัดงาน Light + Building ที่ประเทศเยอรมนี ที่มีความหลากหลายของเทคโนโลยีทันสมัย เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดผู้ประกอบการ เจ้าของเทคโนโลยี ผู้ผลิตสินค้าคุณภาพระดับโลก รวมทั้งผู้ชมงานจากนานาประเทศได้มากยิ่งขึ้น พร้อมตอกย้ำการเป็นงานแสดงสินค้าด้านไฟฟ้าแสงสว่างและการบริหารจัดการพลังงานในอาคารที่ครบวงจรที่สุดในอาเซียน โดยปีนี้ งาน “Thailand Lighting Fair 2018 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “The future of light: smart, sustainable, human-centric” มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้าแสงสว่างเชื่อมโยงเข้ากับเทคโนโลยีด้านการจัดการพลังงานที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ให้มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน” นายเสริมสกุล กล่าว

นางสาวพาขวัญ เจียมจิโรจน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ตัวแทนของเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ในประเทศไทยและผู้จัดงานฯ กล่าวว่า การจัดงาน ไทยแลนด์ ไลท์ติ้ง แฟร์ และ ไทยแลนด์ บิลดิ้ง แฟร์ ขึ้นตามรูปแบบของงาน Light+Building โดยเมื่อมองไปที่อุตสาหกรรมแสงสว่างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีมูลค่าตลาดถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และสำหรับอุตสาหกรรมหลอดไฟส่องสว่าง LED นั้นก็มีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐมีและมีแนวโมการเติบโตที่ดีเยี่ยม ประกอบกับการที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราจึงมั่นใจว่างานไทยแลนด์ ไลท์ติ้ง แฟร์ มีศักยภาพสูงในการเป็นเวทีกลางของการจัดงานแสดงสินค้าระดับภูมิภาค"

ทั้งนี้จากข้อมูลผลสำรวจของ MarketandMarkets คาดว่า ตลาดไฟส่องสว่างอัจฉริยะหรือสมาร์ทไลท์จะเติบโตจาก 7.93 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 เป็น 20.98 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 หรือมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ 21.50% ในระยะเวลา 5 ปี ขณะที่ภาพรวมของอุตสาหกรรมแสงสว่างในประเทศไทยมีมูลค่าตลาดรวมถึง 3.73 พันล้านบาท และในปี 2563 จะมีมูลค่าตลาดรวมราว 4.98 ถึง 5.15 พันล้านบาท ซึ่งเติบโตประมาณ 38.1%
โดยมีปัจจัยสนับสนุน ได้แก่ ความทันสมัยและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเปลี่ยนเมืองให้กลายเป็นเมืองอัจฉริยะ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับโซลูชั่นอัจฉริยะสำหรับระบบแสงสว่างบนถนนต้องใช้ระบบแสงสว่างที่ประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายของไฟ LED และความตระหนักที่เพิ่มขึ้นในด้านการประหยัดพลังงานของผู้บริโภคและรัฐบาลทั่วโลก

นางสาวพาขวัญ กล่างว่า สำหรับมูลค่าที่เกิดจากการเจรจาธุรกิจภายในงานนั้น ในปีทีผ่านมามียอดการเจรจาธุรกิจประมาณ 500 ล้านบาท และในปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ล้านบาทโดยมีภาคธุรกิจทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV มาร่วมงานในครั้งนี้ ขณะที่ไฮไลท์สำคัญของปีนี้ไม่ใช่แค่การโชว์สินค้า แต่เป็นการนำเสนอและแสดงนวัตกรรมที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ทำงานร่วมกัน โดยชูเรื่องมาตรฐาน KNX ซึ่งทำให้เจ้าของโปรโตคอลทำให้อุปกรณ์สมาร์ทต่างๆ ที่ผลิตจากผู้ผลิตแต่ละอุปกรณ์สามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันด้วยมาตรฐาน KNX ที่เป็นมาตรฐานสากล รูปแบบการแสดงนวัตกรรมในปีนี้ลักษณะ Show case

นายสเตฟาน บัวร์ม่า สมาชิกกรรมการบริหารของ เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต กรุ๊ป กล่าวว่า เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต มองเห็นศักยภาพของงาน ไทยแลนด์ ไลท์ติ้ง แฟร์ และ ไทยแลนด์ บิลดิ้ง แฟร์ นับตั้งแต่การจัดงานครั้งแรกในปี 2015 ซึ่งเชื่อมั่นว่าทั้งสองงานมีศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่องและพร้อมแล้วในการก้าวสู่ระดับสากลในฐานะงานแสดงสินค้าในตระกูล Light+Building ของเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด

“ทั้งสองงานจะช่วยพัฒนาเครือข่ายและสร้างความแข็งแกร่งให้กับเราในภูมิภาคอาเซียนที่มีศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง ด้วยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศในภูมิภาค (GDP) ที่รวมกันแล้วกว่า 2.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นอันดับ 6 ของโลกและมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ต้องขอขอบคุณการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) และบริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดงานฯ เราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันในระยะยาวต่อไป” นายสเตฟาน กล่าว