สวัสดีปีใหม่ไทย ศรพระราม ขออานุภาพของคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ท่านผู้อ่านเคารพนับถือ จงอำนวยพรให้ทุกท่านประสบความสุขความเจริญ คิดดี พูดดี ทำดี แคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย ...*...

สาดน้ำคลายร้อนกันไปแล้ว ก็มีเรื่องตลกร้ายในช่วงก่อนสงกรานต์ มาเล่าสู่กันฟัง เรื่องของเรื่องก็คือ กระแสต่อต้านแนวคิดขยายเวลาผ่อนชำระเงินคลื่น900 MHzของเอไอเอส กับ ทรูมูฟ นี่แหละ ที่บอกว่าตลกร้ายก็คือ วิธีคิดแบบ “สองมาตรฐาน” ของ “ขาประจำ” ที่อุ้มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลได้ แต่อุ้มผู้ประกอบการโทรคมนาคมไม่ได้ ...*...

ทั้งๆที่ก็เข้ามาด้วยการประมูล “คลื่น” จาก กสทช. เหมือนกัน และก็เป็น “ผู้ลงทุน” เหมือนกัน แถมตอนประมูลผู้ประกอบการโทรคมนาคม ยังประมูลสูงกว่าอีกต่างหาก มัน “ลักลั่น” กันอย่างเห็นได้ชัด ...*...

ที่สำคัญอดีตบอร์ด กสทช. บางคนที่ออกมาร่วมคัดค้านกับเขาด้วยนั้น ตอนตัวเองนั่งเป็นบอร์ดอยู่ ก็ปล่อยให้มีการประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่องออกมา จนล้นความต้องการของประชาชน ผลที่ตามมาคือผู้ประกอบการเจ๊ง ต้องมาขอให้ คสช.ช่วย ไม่เห็นอดีตบอร์ดรายนี้จะออกมาแสดงความรับผิดชอบอะไร แต่พอมาตอนนี้ ผู้ประกอบการโทรคมนาคมเขามาขอให้คสช.ช่วย กลับมากระโดดมาขวาง ...*... และหากจำกันได้ ตอนประมูลคลื่น 900 MHzกัน ช่วงปลายปี 2558 ราคาประมูลคลื่นก็แพงหูดับตับไหม้ เห็นข้อมูลบอกว่า แพงที่สุดในกลุ่มประเทศเอเชีย ถ้าในระดับโลกก็เป็นรองแค่พี่เบิ้มสหรัฐอเมริกาแค่นั้น ...*...ไ

อ้ที่ราคามันสูง เพราะมีมือปั่นราคาประมูลให้สูงเกินจริงแล้วทิ้งคลื่น อันนี้ก็ยิ่งตลก ที่ไม่มีใครไปตามแหกตามล้างตามเช็ดคนกลุ่มนี้ ผลก็คือผู้ประกอบการสองรายที่เป็น “เด็กดี” ต้องตกกระไดพลอยโจน แต่ที่ผ่านมาก็สามารถพาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมรอดจากหลุมดำ 2 จี มาสู่ 3จี และ4 จีแล้ว เกิดการสร้างงาน ...*...

ที่ตลกยิ่งกว่า ในวงเสวนา “ม.44 อุ้มค่ายมือถือ กสทช.-เอกชน มีเงินทอนหรือไม่” ที่จัดขึ้น มีการตั้งประเด็นว่า ผลประกอบของทั้ง 2 บริษัทที่ถูกนำมากล่าวอ้างในเวทีเสวนาว่ามีกำไรแล้ว ไม่จำเป็นที่รัฐต้องไปช่วยหรอก อันนี้ คือพูดเองเออเองฝ่ายเดียว ...*...

ก็เอกชนเขาประมูลมาทำธุรกิจแล้ว มีกำไร มาจ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงอย่างเดียวเขาจะอยู่รอดได้อย่างไร มันก็ต้องแบ่งสัดส่วนในการใช้จ่าย มีทั้งที่ต้องให้กับผู้ถือหุ้น หรือเอาไปใช้หมุนเวียนต่อยอดธุรกิจ เพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน ไม่อย่างนั้นก็สู้คนอื่นไม่ได้ เอาตัวไม่รอดอีก หากผู้ประกอบการขาดสภาพคล่อง ผลร้ายก็ตกอยู่กับส่วนรวม สุดท้ายอาจต้องผลักภาระให้ประชาชน ถ้าถึงตอนนั้นก็มีหวังถูกด่าจมกระเบื้องอีกตามเคย จะไปขอให้รัฐช่วยก็อาจจะสายเกินไป พังไปทั้งระบบ กระทบส่วนรวมไปแล้ว. ..*...

อันที่จริง งานนี้ต้องเชียร์ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา กสทช. ด้วยซ้ำที่มิวิสัยทัศน์ เพราะแค่ชะลอการชำระค่างวดของเอไอเอส และ ทรูมูฟ ออกไปจากเดิม 4 งวด ไปเป็น 9 งวด เพิ่มขึ้นอีก 5 งวด ชั้าแต่ชัวร์ ได้เงินเท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือ ดอกเบี้ย จากเอไอเอส 1,787.2 ล้านบาท และจาก ทรูมูฟ 1,806.6 ล้านบาท รวม 3,593.8 ล้านบาท เปิดตัวเลขให้เห็นชัดๆขนาดนี้ จรเข้ที่ขวางคลองอยู่ จะให้เข้าใจว่า ตีตนไปก่อนไข้ ไม่อยากให้รัฐได้ประโยชน์ หรือมีวาระซ่อนเร้นอย่างอื่น ตลกจนขำไม่ออกจริงๆ ...*...

พาราไดซ์ พาร์ค ต้อนรับปีใหม่ไทยในกิจกรรม “มหาสงกรานต์ ตำนานพระธาตุพนม” ภายในงานจำลองบรรยากาศการบูชาพระธาตุพนม จากดินแดนศักดิ์สิทธ์ริมฝั่งโขง โดยอัญเชิญ “พระอุงรังคธาตุ” หรือ “กระดูกหน้าอก” ของพระพุทธเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันสูงค่ายิ่งจากประเทศศรีลังมาประดิษฐานไว้ในพระธาตุพนมจำลอง พร้อมนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งมงคล ให้ ได้นำกลับบ้านไปบูชาเสริมสิริมงคล ตั้งแต่วันที่ 10 – 16 เม.ย. ที่พาราไดซ์ พาร์ค ...*...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนร่วมกิจกรรม ท้าลมร้อนต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ในงาน “รื่นรมย์ชมหนังกลางแปลง ครั้งที่ 6” สัมผัสบรรยากาศวินเทจและดูหนังกลางแปลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Aloha Summer Cinema” เอนกายดูหนังครบรสบนเตียงผ้าใบเหมือนนั่งชิลอยู่ริมชายหาด ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. เวลา 11.00-21.30 น. ที่เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ...*...

“ซีคอน บางแค” จัดงาน “มนต์รักลูกทุ่ง” รื่นเริง บันเทิง รับปีใหม่ไทย กับบทประพันธ์ไทยสุดอมตะจากปลายปากกา “รังสี ทัศนพยัคฆ์” ถ่ายทอดสู่ความสมจริงในแบบฉบับพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ผ่านตัวละครกว่า 20 ชีวิต พร้อมเนรมิตสถานที่สำคัญต่างๆ ในเรื่อง ภายใต้บรรยากาศแว่วเสียงเพลง หอมไอดิน เคล้ากลิ่นกองฟาง ตีแผ่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยช่วงพุทธศักราช 2500 ตั้งแต่วันนี้ – 15 เม.ย. ที่ลานกลาง ชั้น 1 ซีคอน บางแค ...*...

สยาม เซอร์เพนทาเรียม ศูนย์การเรียนรู้ชีวิตงูครบวงจร แบบสาระบันเทิง นำเสนอผ่านสื่อมัลติมีเดียเสมือนจริงแห่งแรกในเอเชีย ชวนน้องๆ มาร่วมสนุกกับกิจกรรมสุดพิเศษ “บุกตะลุยงานสงกรานต์ @ Siam Serpentarium” ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย. ตั้งแต่ 10.00 – 17.00 น.

รดน้ำขอพร...ศ.พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ รดน้ำขอพร พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม เนื่องในประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2561 เพื่อร่วมสืบสานประเพณีไทย ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

รณรณงค์ป้องกัน...พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. นพ. ธนพงศ์ จินวงษ์ ผจก.ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน และ ประยูร ภู่แส ผช.กก.ผจก. กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ แถลงข่าวรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ และรณรงค์สวมหมวกนิรภัย ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิบลูมเบิร์กเพื่อสาธารณประโยชน์ ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

ต้อนรับซัมเมอร์...กฤษณ์ ธนาวณิช รอง ผวจ.เชียงใหม่ และ อรชร จันทร์วิวัฒนา เปิดงาน Chiangmai Fashion Week/Summer 2018 ต้อนรับซัมเมอร์กับเทศกาล LIFESTYLE FASHION ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ภายใต้บรรยากาศแคมป์แฟชั่นสุดชิค โดยมี กิตติพงษ์ สิปิยารักษ์ ปิยะ มิตรสิตะ ภาณุดา รัตนะ นท พนายางกูร และ คารีสา สปริงเกตต์ ร่วมงาน ที่บริเวณ ลานเซ็นเฟส เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เมื่อวันก่อน

สัมมนา...ยงยุทธ์ สวัสดิสวนีย์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนาการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานและการสนับสนุนเงินลงทุนในระบบอากาศอัด ภายใต้โครงการสนับสนุนการปรับปรุงประสิทธิภาพการจัดการพลังงานในระบบอากาศอัดทั้งระบบด้วยระบบควบคุมอัตโนมัติ ตามนโยบาย Thailand 4.0โดยมี โกมล บัวเกตุ กิตติพงษ์ รัตนาพิศุทธิกุล และ พิชชา สุทธิกุล ร่วมสัมมนา ที่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ลงนาม...อัษฎา เทพยศ ประธาน ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค และ วุฒิพงษ์ ผาณิตเศรษฐกร กก.ผจก.ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือโครงการวิจัยและพัฒนาการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิตทางการเกษตร กับ มะลิวัลย์ หฤทัยธนาสันติ์ ผอ.สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตร และอุตสาหกรรมเกษตร และ พิลาณี ไวถนอมสัตย์ รอง ผอ.ฝ่ายบริหารสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ที่สถาบันพัฒนาผลิตผลทางการเกษตร

วันผู้สูงอายุ...มูลนิธิป่อเต็กตี๊ง แผนกสังคมสงเคราะห์ ในโครงการ(นำร่อง) ป่อเต็กตึ๊ง สร้างสุข ใส่ใจ ผู้สูงวัย นำโดย พินัย ศรีพนาสณฑ์ ศิริพร กระจ่างหล้า พร้อมด้วย ผู้ช่วยหัวหน้า นักสังคมสงเคราะห์ และเจ้าหน้าที่แผนก นำเงินสดและถุงผ้าบรรจุสิ่งของ มอบให้แก่ผู้สูงอายุในหน่วยงานต่างๆ เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ปี 2561 เมื่อวันก่อน

ระดับชาติ...อรพงศ์ เทียนเงิน ปธ.กก.บห.ดิจิทัล เวนเจอร์ส ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ แถลงข่าว เปิดโครงการระดับชาติ U.REKA ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ 7 มหาวิทยาลัย และไมโครซอฟท์ KX The Knowledge Exchange เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง ในประเทศไทย ที่สถาบัน SCB Academy ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่