เมื่อวันที่ 10 เม.ย.61 ที่ลานวัดถ้ำเอราวัณ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู เป็นประธานพิธีบวงสรวงปู่ช้างเอราวัณ พร้อมนำขบวนอัญเชิญผ้าอังสะขนาดใหญ่เดินขึ้นบันได 611 ขั้น ขึ้นเขาประกอบพิธีห่มองค์พระ พร้อมสักการะขอพร สรงน้ำพระพุทธชัยศรีมหามุนีตรีโลกนาถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดบริเวณปากถ้ำเอราวัณ โดยมีนายสุรสิทร์ จันอุทา นายอำเภอนาวัง นายเทียนชัย ยศทะแสน นายก อบต.วังทอง นายสุวรรณ สวัสดิ์ชิตัง รองประธานสภาอบจ.หนองบัวลำภู พุทธศาสนิกชน ร่วมในพิธี ในงานประเพณี ขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ ระหว่างวันที่ 10-12 เมย. 2561

นายสุรสิทร์ จันอุทา นายอำเภอนาวัง กล่าวว่า การทำบุญขึ้นเขาไหว้พระเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านพื้นที่หมู่บ้านผาอินทร์แปลง ต.วังทอง อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู สืบสานกันมายาวนาน และประเพณีดังกล่าวเชื่อมโยงตำนานนิทานพื้นบ้านของชาวอีสานเล่าสืบทอดกันมา นั่นคือตำนาน “นางผมหอม” โดยชาวบ้านเชื่อว่าภายในถ้ำแห่งนี้คือที่อยู่อาศัยของนางผมหอมกับพญาช้างสาร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ซึ่งภายในถ้ำมีความสวยงามของประติมากรรมธรรมชาติ หินงอก หินย้อย เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขา มองเห็นได้ในระยะไกลอย่างโดดเด่น แต่ก่อนชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำช้าง” เพราะมองเห็นว่าลักษณะของถ้ำดูไกลๆ เหมือนช้างหมอบอยู่ ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างใหญ่ พบหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตา ด้านหลังถ้ำทะลุออกไปอีกด้านของภูเขาได้ บริเวณปากถ้ำมีพระพุทธชัยศรีมหามุนีตรีโลกนาถ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ การเดินทางขึ้นไปยังถ้ำค่อนข้างสะดวกเพราะมีการสร้างบันไดด้วยปูนซีเมนต์ขึ้นไปยังปากถ้ำเอราวัณถึง 611 ขั้น

ด้านนายเทียนชัย ยศทะแสน นายกอบต.วังทอง กล่าวว่า สำหรับประเพณีขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณ ทุกปีอบจ.หนองบัวลำภู ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีในท้องถิ่นและกิจกรรมอื่นๆรวมถึงอำเภอนาวัง และ อปท.ในพื้นที่ร่วมสนับสนุนและส่งเสริมประเพณีนี้ให้คงอยู่สืบไป โดยมีกิจกรรม อาทิ อัญเชิญผ้าอังสะห่มพระพุทธชัยศรีมหามุนีตรีโลกนาถ ขบวนแห่ของดียิ่งใหญ่อลังการแต่ละ อปท. มีการประกวดธิดานางผมหอม การประกวดส้มตำลีลา พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป ขอพรจากผู้สูงอายุ ส่วนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 50 จากปากถ้ำลงมา ชมการแสดงพื้นเมือง ชิม ช้อป ของดีที่นาวังโดยเฉพาะกล้วยหอมทองอันลือชื่อ ข้าวผัดนาวัง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนาวัง พร้อมอำนวยความสะดวกและดูแลนักท่องเที่ยวด้วยความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาวัง