เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 9 เม.ย.61 พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส น.อ.บุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธินภาคใต้ กองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดนาวิกโยธิน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงจุดตรวจ 3 จุด ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในช่วงคืนที่ผ่านมาของวันที่ 8 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา คือ 1.จุดตรวจบ้านบาตู ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ 2.จุดตรวจบ้านอีโยะ ม.5 ต.บาเระเหนือ และ 3. ฐานปฏิบัติการชั่วคราวชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน ซึ่งตั้งอยู่บ้านสะแต ม.4 ต.บาเจาะ ซึ่งทั้ง 3 จุด ไม่มีผู้ใดได้รับความเจ็บและเสียชีวิต

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดตรวจบ้านบาตู ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ โดยพบว่าคนร้ายใช้จอมปลวกในสวนยางพาราฝั่งตรงข้ามจุดตรวจ เป็นจุดยิงโดยมีเป้าหมายเป็นหอคอย แต่กระสุนพลาดเป้าทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม.16 ตกอยู่จำนวน 5 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบจุดที่ 2 และ 3 คือ จุดตรวจบ้านอีโยะ ม.5 ต.บาเระเหนือ และฐานปฏิบัติการชั่วคราวชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน ซึ่งตั้งอยู่บ้านสะแต ม.4 ต.บาเจาะ โดยพบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นชุดเดียวกัน โดยใช้รถยนต์กระบะสีขาวไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียนเป็นพาหนะ โดยคนร้ายที่นั่งกระบะหลังได้ใช้อาวุธปืนสงครามไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน ที่นั่งประจำการอยู่ที่บริเวณบังเกอร์ริมถนน จำนวน 1 นัด ในขณะที่ขับผ่านจุดตรวจแล้วรีบขับรถยนต์กระบะหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ได้ เนื่องจากในขณะนั้นมีรถยนต์ของประชาชนแล่นผ่านมาจำนวนหลายคัน เกรงอาจจะถูกลูกหลงจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ได้

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อก่อกวนสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในพื้นที่