วันที่ 2 เม.ย.61 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสเฟซบุ๊กว่า สนช.ออกกฎหมายที่เป็นปัญหาอีกแล้ว!! (ก่อนหน้านี้ออกปุ๊บแก้ปั๊บ ออกแล้วเจอมาตรา 44 เบรค ออกเองแล้วงงเอง ขอส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ)..จะเป็นแบบนี้อีกบ่อยไหม เมื่อวานได้รับเรื่องร้องทุกข์สืบเนื่องจากพ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2558 แม้เจตนาของกฏหมายเพื่อจัดระเบียบหอพัก แต่ในทางปฏิบัติ ทำให้คนเดือดร้อนทั้งผู้ประกอบการหอพักและประชาชนอีกทั้งอาจเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญด้วย จึงอยากขอให้ช่วยทบทวนหรือคสช.จะรับไปพิจารณาก็จะดี ประเด็นคือ

1.กฎหมายใหม่กำหนดให้หอพักจะรับผู้พักได้เฉพาะผู้ที่เป็นนักศึกษาที่อยู่ระหว่างการศึกษาไม่สูงกว่าป.ตรี และอายุไม่เกิน 25 ปี นั่นแปลว่า คนเรียน ป.ตรี แต่อายุเกิน 25 ปี อยู่หอพักไม่ได้ และคนเรียน ป.โทและเอก แม้อายุไม่เกิน 25 ปี ก็อยู่หอไม่ได้เช่นกัน ฝ่าฝืนโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

2.หอพักมีแค่เพียงสองประเภท คือชายและหญิง หอพักรวมไม่มีนักศึกษาสาวประเภทสองคงลำบากใจ ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.กฏหมายนี้อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ที่รับรองเสรีภาพในการประกอบอาชีพการจัดระเบียบต้องทำเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่กรณีนี้อาจเข้าข่ายจำกัด ลิดรอนสิทธิเกินกว่าเหตุ และไม่ได้ฟังความเห็นอย่างรอบด้าน

4.คาดว่าคงจะมีหอพักเถื่อนเกิดขึ้นอีกมากมาย จากที่จดทะเบียนถูกต้องกว่าหมื่นแห่ง ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน พ.ย.ปี 60 นายกสมาคมผู้ประกอบกิจการหอพักและตัวแทนนักศึกษาได้ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้วินิจฉัยว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และร้องขอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้