ชมรมจักรยานเทศบาลนครตรังรวมพลสมาชิกปั่นรุด สภ.เมืองตรัง ให้กำลังใจตำรวจ เร่งจับคนร้ายซึ่งรถยนต์กระบะ ชนนักปั่นฯบาดเจ็บและเสียชีวิต ถนนกลางเมืองตรัง ขณะที่ผู้ว่าฯฝากเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 21 มี.ค.61 ชมรมจักรยานเทศบาลนครตรัง นำโดย นายเพ็ชรไท ภู่สันติสัมพันธ์ ประธานชมรมจักรยานเทศบาลนครตรัง นายมานิตย์ วงษ์สุรีรัตน์ นายแพทย์ประพนธ์ โชติกมาศ พร้อมสมาชิกนักปั่นจักรยานของชมรม เดินทางมายื่นหนังสือผ่าน พ.ต.ท.ประเสริฐ ส่งแสง รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมือ งตรัง เพื่อให้กำลังในการเร่งติดตามคนร้ายที่ขับรถยน์กระบะพุ่งชนนักปั่นจักรยานขณะปั่นจักรยานออกกำลังกายบนเส้นทางถนน ตรงข้ามห้างโรบินสัน ถ.ตรัง-พัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยที่โชว์เฟอร์กระบะตีนผี หลังเฉี่ยวชนแล้วได้ขับรถหลบหนีไป เหตุเกิดช่วงเช้าวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยที่สมาชิกชมรมเขียนแผ่นกระดาษข้อความ”จักรยานของเป็นส่วนหนึ่งของถนน”เรียกร้องให้ทางตำรวจ สภ.เมืองตรัง ติดตามจับกุมคนร้ายมดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่วว่า การที่เราปั่นจักรยานจะเป็นใครก็ตามที่ใช้ถนนทุกคนมีโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุทั้งสิ้น แม้แต่คนที่เดินบนฟุตปาท แม่ค้าขายของอยู่ข้างทางก็อาจเกิดอุบัติเหตได้เหมือนๆกัน ซึ่งตนเชื่อถ้าทุกคนรักษากฎกติกาของการจราจรอุบัติเหตุก็จะลดลง ถ้าเกิดก็เบา แต่กรณีอุบัติเหตุที่เกิดกับนักปั่นจักรยาน เป็นกรณีที่จักรยานไม่ได้ทำอะไรที่ผิดขับบนเส้นทางจักรยานในเวลาช่วงเช้า จะเป็นคนขาแรงซึ่งจะทราบกันในกลุ่มจักรยานด้วยกันเอง มีกฎระเบียบ วินัยจราจร รถจะติดไฟหน้าไฟหลังสวมเสื้อสะท้อนแสง และขี่ไม่เร็ว แต่เกิดจากรถกระบะขับมาด้วยความเร็วสูง ชนรถจักรยานจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

“ช่วยกันรณรงค์วินัยจราจรกันให้มากขึ้น ที่ผ่านมาการจัดช่องวิ่งของจักรยานของจังหวัดตรัง มีความปลอดภัย แต่เราต้องระมัดระวังว่ามัทจุราชมันก็อยู่กับตัวเรา ผมเองก็เคยถูกรถสิบล้อบรรทุกน้ำมันชนกลางลำรถกระบะใช้ในราชการ ขณะดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ก็รอดมาได้ เราระวังแล้ว เราถูกต้องแล้วแต่ยังประสบอุบัติเหตุ ได้คุยกับทางชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดตรังแล้วว่า จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเพิ่มขึ้น และจะได้กับทางตำรวจให้เร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว” นายศิริพัฒ กล่าว

นายวานิช สุนทรนนท์ ผู้นิยมการปั่นจักรยานกล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจและสลดใจทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุกับนักปั่นจักรยาน เพราะคนจักรยานจะเสียเปรียบเมื่อต้องปะทะกับรถทุกชนิด เราไม่สามารถเรียกร้องป้องกันจากคนอื่นได้ มีแต่เรียกร้องตัวเองให้ต้องระมัดระวังมากขึ้น เริ่มต้นที่ความพร้อมของจักรยาน ไฟหน้า ไฟท้าย สำหรับไฟท้ายควรมีมากกว่า 1 ดวง การปั่นไม่ควรเรียงหน้ากระดานซ้อน 2 หรือซ้อน 3 ควรปั่นเรียงหนึ่งเท่านั้น สำหรับเวลาปั่นควรหลีกเลี่ยงเวลามืดค่ำหรือหัวรุ่ง โดยเฉพาะหัวรุ่งตี 4 ตี 5 อาจจะเสี่ยงกับคนเมาที่ยังกลับไม่ถึงบ้าน เหตุที่เพิ่งเกิดกับนักปั่นครั้งนี้ฝ่ายจักรยานไม่ได้ผิด แต่เวลายิ่งวิกาลยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ปั่นเองมากขึ้น

อนึ่งสำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นกับสมาชิกชมรมจักรยานเทศบาลนครตรัง ซึ่งปกติกลุ่มนี้จะปั่นจักรยานช่วงเช้าเป็นประจำและจะไปกันเป็นกลุ่ม เช้าช่วงก่อนเกิดเหตุสมาชิกชมรมฯทั้ง 4 คน ปั่นจักรยานตามปกติ จากภาพกล้องวงจรปิดทราบว่า รถยนต์กระบะขับซิ่งแข่งกันบนเส้นทางดังกล่าว โดยใช้ความเร็วขับไล่แซงกัน จนมาถึงที่เกิดเหตุอีกคันขับแซงกระทั้งไปเบียดชนกลุ่มสมาชิกที่ปั่นจนกระทั้งล้มระเนระนาถ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต คดีดังกล่าวเชื่อว่าทางตำรวจจะสามารถจับกุมคนกระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายได้โดยเร็ว