ผู้ว่าฯตรัง“ชี้”กรมอุทยานแห่งชาติฯต้องให้ตอบโครงการก่อสร้างถนนบนเกาะลิบงกันตัง ว่าก่อสร้างได้หรือไม่ หลังเวลาล่วงเลยมานาน 6เดือน เผยเป็นถนนที่ชาวบ้านใช้มานานกว่า 30 ปี ทั้งอำนวยความสะดวกและเป็นเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะ

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 13 มีนาคม ภายในห้องแถลงข่าวศาลากลางจังหวัดตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ นายชัชวาล ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัด พ.อ.พิชิต แก้วโชติ รอง ผอ.กอ.รมน.ตรัง นายพงษ์ศักดิ์ คารวานนท์ ปลัดจังหวัดตรัง ร่วมการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ โดยมีการแถลงถึงโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กสายแหลมโต๊ะชัย หมู่ 1 (บ้านพร้าว) หมู่ 5 บ้านทุ่งหญ้าคา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ระยะทางยาว 6 กิโลเมตรเศษ ขนาดความกว้างประมาณ 5 เมตร งบพัฒนาจังหวัดกลุ่มอันดามัน จำนวน27,804,000บาท ซึ่งหยุดชงักไปเนื่องจากเกิดปัญหาโครงการก่อสร้างระหว่างเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กับ ทางจังหวัดและบริษัทผู้รับเหมา จนนำไปสู่การจับกุมแจ้งความดำเนินคดี

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายศิริพัฒ แถลงว่า จนถึงขณะนี้เวลาล่วงเลยมานานกว่า 6 เกือนแล้ว มีการดำเนินคดีกับผู้รับเหมา เรื่องคดีก็ว่ากันไป เรื่องขออนุญาติก็ดำเนินการกันไป โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง ก็ขออนุญาตไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชแล้ว ซึ่งทางกรมอุทยานฯก็ต้องตอบมาแล้วว่าจะได้หรือไม่ได้ เพราะระยะเวลาเนิ่นนานมา 6 เดือนแล้ว เป็นความล่าช้าที่เกิดขึ้น ความจริงแล้วทำถนนไม่ยากเนื่องจากไม่ใช่ถนนที่ต้องเปิดใหม่ ส่วนรับผิดชอบต่างๆก็รับผิดชอบกันไปตามอำนาจหน้าที่ว่าใครรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน

“ผมเองก็ต้องรับผิดชอบบางส่วนเหมือนกัน ประการสำคัญไม่ได้กระทำไปโดยการทุจริต หรือประพฤติมิชอบแต่อย่างใด ทั้งนี้ในการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐต่างๆจะทำไปตามทฤษฎีเฉยๆไม่ได้เพราะว่าไม่ใช่เป็นการซื้อของ บางที่ต้องทำของ ซื้อของมันง่าย ซื้อโน่นซื้อนี่ง่าย ส่วนของการเงินการงบประมาณจังหวัดตรังได้ดำเนินการความเหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เรื่องอื่นๆก็เดินหน้าไปได้ด้วยดี”นายศิริพัฒ กล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11กันยายน 2560 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง lสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและจับกุมต่อมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ผู้รับเหมาได้เข้าไปทำการปรับไถพื้นที่ และขุดดินทำถนนสายดังกล่าว โดยมีการขุดดินสองข้างทางในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงเอาลงมาถมทำถนนด้วย เกรงว่าจะดำเนินการผิดระเบียบขั้นตอนของกฎหมาย และสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ และเส้นทางดังกล่าวมีไม้ยืนต้น ซึ่งจัดเป็นไม้หวงห้ามต้นขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากอีกทั้งยังไม่ได้อนุญาตจากห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เจ้าของพื้นที่ กระทั้งบริษัท ผู้รับเหมาถูกจับกุมดำเนินคดี จนเป็นเหตุให้การก่อสร้างถนนสายดังกล่าวหยุดชงักไป ตั้งแต่เดือน กันยายน 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับถนนสายดังกล่าวเดิมเป็นถนนลูกรังชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางสัญจรมานานกว่า 30 ปี ที่ผ่านมาถนนชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้การสัญจรเป็นไปโดยความยากลำบาก อีกทั้งยังเป็นถนนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะอาทิ แหลมโต๊ะชัย สะพานหิน เขตห้ามล่าฯ ชายหาดหญ้าคาเป็นชายหาดที่สวยทีสุดอีกแห่งหนึ่งในทะเลตรัง ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางเข้าเที่ยวอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเหตุผลที่ถนนชำรุดอย่างมาก ทำให้ชาวบ้านเกาะลิบงร้องขอให้มีการก่อสร้างถนนมาตฐาน ต่อมา อบต.เกาะลิบง จัดทำโครงการผ่านงบพัฒนาจังหวัดกลุ่มอันดามันและมีการก่อสร้างกระทั้งมาเกิดปัญหาถึงขณะนี้