ปศุสัตว์ตรังจัดแถวสุนัข แมว จรจัดกว่า 6 พันตัว ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ขณะที่ใต้ถุนศาลากลางใช้เป็นอยู่อาศัยสุนัขจรฝูงใหญ่ หลายสิบคอกกว่า100 ตัว จัดดีเดย์ระดมฉีดวัคซีน

เมื่อเวลา 08.00น.วันที่ 13 มีนาคม ภายในห้องแถลงข่าวศาลากลางจังหวัดตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ นายชัชวาล ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัด พ.อ.พิชิต แก้วโชติ รอง ผอ.กอ.รมน.ตรัง นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นายไพโรจน์ อินทรศรี ปศุสัตว์จังหวัดตรัง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมแถลงข่าวประจำสัปดาห์โดยมีประเด็นเรื่องสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าของจังหวัดตรัง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 44 ปี ชาวต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง

นายแพทย์บรรเจิด กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าจังหวัดตรัง พบผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 1 ราย ในอำเภอวังวิเศษ และ ก่อนหน้านี้มีการนำหัวสุนัขส่งตรวจพบผลบวก พบ13 หัว ได้แก่ อ.เมืองตรัง 4 หัว, อ.ปะเหลียน 3 หัว ,อ.กันตัง 1 หัว , อ.วังวิเศษ 1 หัว และย่านตาขาว 3 หัว พบผลบวกใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ห้วยยอด อ.ปะเหลียน อ.วังวิเศษ และ อ.นาโยง และเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า หากถูกสุนัข หรือแมวกัด ข่วน อย่าลืม ต้องล้างแผล ใส่ยา กักหมา หาหมอ โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คนที่มีความรุนแรงมาก โรคพิษสุนัขบ้าสามารถป้องกันได้ โดยเจ้าของสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกเมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุ 2-4 เดือน แล้วฉีดซ้ำตามกำหนดนัดทุกปี

นายไพโรจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ปศุสัตว์ได้มีการนำวัคซีนลงไปฉีดให้กับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัขครอบคลุมนรัศมี 1 กม. ส่วนรัศมี 5 กม.ได้ประสานท้องถิ่นจัดหาวัคซีนและดำเนินการฉีดวัคซีน ซึ่งเรื่องดังกล่าววิธีการที่จะหยุดโรคพิษสุนัขบ้าในจังหวัดตรังก็คือฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ทุกตัว การส่งตัวอย่างสุนัขไปตรวจทั้งหมด 62 ตัวอย่าง เจอ 13ตัวอย่างที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

“สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าเป็นพื้นที่สีแดง ต้องช่วงการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ จากการสำรวจสุนัขจรจัดและแมวในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง พบว่า มีสุนัขจำนวน 3,890 ตัว แมว 3,240 ตัว จะต้องดำเนินการจับมาฉีดวัคซีนให้ได้ครบทุกตัวสำหรับคนที่ไม่มีกำลังสามารถนำไปฉีดที่ เทศบาล อบต.ซึ่งอยู่ในระหว่างการให้วัคซีนอยู่ และหากพบสุนัข แมว วัวป่วยให้แจ้งสำนักงานปศุสัตว์โดยด่วนเพื่อเราจะได้เข้าไปดูแลควบคุมและกำจัดโดยเร็ว” นายไพโรจน์ กล่าว
รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทาง หรือเข้าไปในบริเวณศาลากลางจังหวัดตรัง กลัวและหวั่นเกรงว่าจะถูกสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ภายในใต้ถุนศาลากลางจังหวัดตรัง หลายสิบคอก จำนวนกว่า 100 ตัว ออกมาเดิน วิ่ง และนอนเพ่นพล่าน บางครั้งจะไล่กัดชาวบ้าน จนชาวได้รับความเดือดร้อนและกลัวสุนัขฝูงใหญ่ ทั้งนี้ในช่วงเย็นๆจะมีคนใจบุญนำอาหารมาให้สุนัขกินเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ชี้แจงว่า สุนัขจนจัดมาอาศัยอยู่ภายในใต้ถุนศาลากลางมาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยมีผู้ใจบุญนำอาหารมาให้กินทุกวัน เมื่อสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดและน่าเป็นห่วง จังหวัดสั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด กำหนดวันจับสุนัขทำการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่อาจเกิดขึ้นหากสนัขฝูงดังกล่าวได้