"หมอธี"เผยกังวลกรณีแก้ไข ม.44 อำนาจ ศธจ.-สพท.ยังค้างคา/เสนอตั้ง"การุณ"ประธานสืบข้อเท็จจริงอะควาเรียมสงขลา

วันที่ 13 มี.ค.2561 นพ.ธีระกียรติ เจริฐเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญ 2560 และประกอบมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว คำสั่งที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ.เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่าง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ที่เกิดจากข้อที่ 13 ซึ่งเดิมกำหนดให้อำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดและกรุงเทพฯ ตามมาตรา 53(3) และ (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้เป็นของ ศธจ.โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จากเดิมที่เป็นอำนาจของ ผอ.สพท.และ ผอ.โรงเรียน

โดยแก้ไขให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นใหม่ 2 คณะ คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษา และคณะกรรมการการบริหารงานบุคคล ทั้ง 2 ชุด มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน มี ศธจ.เป็นเลขานุการ สำหรับคณะกรรมการบริหารงานบุคคล จะมี ผอ.สพท.ในจังหวัดทุกคน ร่วมเป็นกรรมการโดยตำแหน่ง ทั้งนี้ ผอ.สพท.เป็นผู้ใช้อำนาจตามมาตรา 53(3) ตามที่ กศจ.อนุมัติ ขณะที่ ผอ.โรงเรียนเป็นผู้ใช้อำนาจตามมาตรา 53(4) ตามที่ กศจ.อนุมัติ ส่วน ศธจ.ทำหน้าที่เลขานุการ กศจ. โดยที่ผ่านมาได้ส่งทีมกฎหมายของ ศธ.ไปชี้แจงเหตุผลและความจำเป็นในเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อปลายเดือน ม.ค.2561 ที่ผ่านมาว่า

เร็ว ๆ นี้ ตนได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ของ ศธ. ติดตามเรื่องดังกล่าว และจะสอบถามกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ด้วยตัวเองอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ส่วนตัวเองก็ค่อนข้างกังวล ว่าตอนนี้การพิจารณาเรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนใด แต่ระหว่างนี้ ได้ดำเนินการไปหลายเรื่อง แต่คงไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม คิดว่าการทำงานคงไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่การทำงานหลายเรื่องทำได้ยาก หากปรับแก้ได้เร็ว ก็จะปลดล็อคทำงานได้เร็วขึ้น

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการดำเนินงาน โครงการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออะควาเรียม ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา นั้นทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้เสนอแต่งตั้งนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เรื่องดังกล่าว ซึ่งตนก็เห็นด้วย แต่ขอให้ไปปรับรายละเอียดองค์ประกอบคณะกรรมการบางส่วน ซึ่งคาดว่าภายใน1-2วันนี้ จะสามารถลงนามตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงได้อย่างแน่นอน

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.เสนอแต่งตั้งนายการุณ เป็นประธานสืบสวนฯ เพราะเห็นว่ามีความเหมาะสม ส่วนนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) นั้น ก็เหมาะสม แต่นายสุภัทร ได้รับมอบหมายให้ทำงานในหลาย ๆ เรื่อง ดังนั้นทาง สอศ.จึงขอให้นายการุณ มาทำหน้าที่นี้ ขณะเดียวกันทาง สอศ.เตรียมทำแผนก่อสร้างอควาเรี่ยม ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาต่อไป